Chủ nhật, 21/07/2024, 23:23[GMT+7]

Quản lý, khai thác bãi triều xã Thụy Hải và Thụy Xuân (Thái Thụy) phục vụ phát triển du lịch

Thứ 5, 22/09/2022 | 19:51:29
5,134 lượt xem
Chiều ngày 22/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về việc quản lý và khai thác bãi triều xã Thụy Hải, Thụy Xuân (Thái Thụy). Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Qua khảo sát, "biển vô cực" là khu vực bãi triều phía ngoài rừng ngập mặn, có diện tích gần 2.000 ha, thuộc địa bàn 2 xã Thụy Hải, Thụy Xuân. Thời điểm xuất hiện khung cảnh đẹp tại bãi biển là trước những ngày con nước, khoảng thời gian từ 4h30-6h sáng, khi bình minh đến, mặt trời mọc cùng lúc thủy triều xuống thấp thì giữa bãi biển và bầu trời dường như không còn ranh giới, như một tấm gương khổng lồ phản chiếu đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách tham quan tại đây phù hợp nhất là vào tháng 4 đến tháng 10 dương lịch (tháng 3 đến tháng 9 âm lịch), các tháng mùa xuân, mùa đông không thích hợp cho tham quan, khám phá. Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, có khoảng trên 2.000 du khách về tham quan "biển vô cực"; trong những ngày con nước thuận lợi từ ngày 7-11/9/2022, trung bình có khoảng 500 người/ngày về tham quan. Do chủ động dự báo, nắm bắt thông tin du khách về tham quan, trải nghiệm, UBND huyện Thái Thụy, UBND các xã đã chỉ đạo, phân công lực lượng chức năng bảo đảm công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách trên đê và dọc bãi biển, bố trí người trông coi xe cho du khách và làm vệ sinh môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất, dịch vụ thương mại như bãi để xe, dịch vụ ăn uống, lưu trú, dịch vụ cho thuê các dụng cụ cần thiết cho chuyến đi... chưa được đầu tư phục vụ khách du lịch; chưa có hệ thống đèn chiếu sáng trên đê trong khi đây là trục chính để du khách di chuyển từ sáng sớm để tham quan, trải nghiệm bãi biển...

Lãnh đạo Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch biểu phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đơn vị chủ đầu tư đã trình bày dự án theo hướng phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm kết hợp tín ngưỡng. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến về giao thông, cơ sở lưu trú, an ninh trật tự... nhằm phát triển du lịch tại khu vực "biển vô cực".

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định để phát triển du lịch, điểm du lịch "biển vô cực" cần phải kết nối và nằm trong các tour du lịch liên kết với các vùng lân cận của tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận. Trước mắt, huyện Thái Thụy, các xã ven biển cần có trách nhiệm trong quản lý, hướng dẫn, cung cấp dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Người dân tại khu du lịch cần có ứng xử thân thiện với du khách. Ngoài ra, hoạt động trải nghiệm của du khách hướng tới bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản của người dân địa phương. Các cơ quan truyền thông cần tuyên truyền, quảng bá, khuyến cáo tới du khách những điều kiện cần thiết khi trải nghiệm "biển vô cực".

Tú Anh