Thứ 7, 30/09/2023, 23:43[GMT+7]

Số thí sinh xác nhận nhập học đại học đạt gần 82%

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:08:46
618 lượt xem
Ngày 1/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về tình hình tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non đợt 1 năm 2022.

Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Hà Nội.

Trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 là 567.018 (trong đó có 3.580 thí sinh trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỷ lệ 91,4% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Tính đến 17h ngày 30/9/2022 - thời điểm đóng hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển. 

Các năm trước, hệ thống chỉ xử lý chung nguyện vọng theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, lượng thí sinh ảo rất lớn do thí sinh còn chọn các phương thức khác mà hệ thống không kiểm soát được, tỷ lệ xác nhận nhập học tối đa là 63%.

Riêng năm 2021, có 55,3% số thí sinh trúng tuyển nhập học theo phương thức xét điểm tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh là những người được hưởng lợi nhất: Được đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi và điểm sàn của các trường công bố; được bảo đảm quyền lựa chọn trường, chọn ngành theo nguyện vọng mong muốn, đồng thời, được bảo đảm cơ hội trúng tuyển lớn nhất; không còn tình trạng thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ nhiều trường mà thí sinh không đăng ký…

Các trường đại học được bảo đảm cạnh tranh (và buộc phải cạnh tranh) một cách bình đẳng và minh bạch, thực hiện công tác xét tuyển thuận tiện, giảm bớt nhiều quy trình, thủ tục riêng. Tỷ lệ thí sinh ảo giảm hẳn, đồng nghĩa với việc các trường tuyển sát hơn với chỉ tiêu. Nhìn một cách logic, khi tỷ lệ trúng tuyển và tỷ lệ nhập học cao, tỷ lệ các trường tuyển được tốt cũng sẽ cao.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác và minh bạch về tuyển sinh, nhập học của cả hệ thống để có thể phân tích phục vụ xây dựng, điều chỉnh chính sách, kiểm tra và giám sát tốt hơn.

Đối với toàn hệ thống hơn 300 cơ sở đào tạo, 18.000 mã xét tuyển (theo ngành đào tạo và phương thức tuyển sinh), 620.000 thí sinh đăng ký xét tuyển và 3,1 triệu nguyện vọng, có những thời điểm có tới hàng trăm ngàn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian, việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các vấn đề sai sót đã được khắc phục kịp thời, không ảnh hưởng tới quy trình, kết quả xét tuyển. Đến nay, hầu hết các trường hợp thí sinh có sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát và xử lý, bảo đảm đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm để điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2023 và các năm tiếp theo. 

Theo hanoimoi.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày