Thứ 6, 24/05/2024, 13:53[GMT+7]

Cà Mau nghiêm túc, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết của Đảng

Thứ 4, 19/10/2022 | 21:29:45
488 lượt xem
Quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Cà Mau được triển khai, thực hiện nghiêm túc, có sáng tạo và cách làm hay, củng cố thêm niềm tin vững chắc của các tầng lớp nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị tại địa phương.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết quả kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII tại Cà Mau.

Sáng 19/10, Đoàn kiểm tra số 548 của Bộ Chính trị do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn, công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.

Cùng dự có đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra; đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau…

Thực hiện Chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ngày 13/6/2022, Bộ Chính trị có Quyết định số 548 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau và một số tổ chức đảng trực thuộc, qua đó nắm tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII. Mốc kiểm tra từ khi ban hành Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến thời điểm tháng 8/2022.

Theo dự thảo, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng một cách nghiêm túc, trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện thực tiễn.

Tính đến ngày 4/10/2021, Cà Mau đã tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với tỷ lệ cán bộ, đảng viên học tập đạt gần 97%. Sau học tập, quán triệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết. Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh cũng ban hành một số văn bản cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đoàn kiểm tra số 548 của Bộ Chính trị làm việc, công bố kết quả dự thảo báo cáo kiểm tra thực hiện nghị quyết của Đảng tại Cà Mau vào sáng 19/10. 

Tại buổi công bố dự thảo kết luận, đồng chí Mai Văn Chính, đánh giá cao cách làm nghiêm túc, sâu sát, hiệu quả… của Cà Mau trong cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo đồng chí Mai Văn Chính, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau và các tổ chức đảng trực thuộc đã có một số kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo. Đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra sâu sát của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng, của chính quyền trong nghiên cứu, học tập, triển khai, quán triệt Nghị quyết. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã chủ động xây dựng kế hoạch quán triệt Nghị quyết đảm bảo chặt chẽ, khoa học.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã chú trọng cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với Nghị quyết Đảng bộ tỉnh, bám sát vào những nhiệm vụ trọng tâm, những khâu đột phá; xác định được “điểm nghẽn”, “nút thắt” để có giải pháp tháo gỡ đồng bộ, bố trí đủ nguồn lực thực hiện, đặc biệt là ưu tiên các nguồn lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; kịp thời điều chỉnh bất cập, vừa làm vừa rút kinh nghiệm với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ; Phát huy tốt vai trò của cấp ủy các cấp và người đứng đầu…

Tại buổi công bố dự thảo, Đoàn kiểm tra số 548 của Bộ Chính trị nêu 6 đề xuất, kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau; 3 đề xuất kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng toàn diện, hiệu quả.


Cà Mau có vị chiến chiến lược quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Do đó, tỉnh phải tập trung, dồn sức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, tiếp tục kiên trì và quyết liệt với mục tiêu phát triển Cà Mau nhanh, bền vững.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị MaiPhát biểu tại buổi công bố dự thảo, đồng chí Trương Thị Mai, khẳng định: “Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng có thắng lợi hay không, vấn đề mấu chốt là năng lực cụ thể hóa, hiện thực hóa Nghị quyết của địa phương, cơ quan, đơn vị. Cà Mau rất đáng khích lệ về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công lên đến 70%, nhất là trong bối cảnh nhiều khó khăn trong thời gian qua vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tại Cà Mau đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị tại địa phương”.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, trong 3 năm còn lại, Cà Mau phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, tiếp tục thảo luận, tính toán điều chỉnh một số chỉ tiêu trong chương trình, kế hoạch, xây dựng các mục tiêu tăng trưởng để bù đắp cho những năm tăng trưởng âm.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tiếp thu ý kiến đóng góp và các chỉ đạo của Đoàn kiểm tra tại buổi công bố dự thảo.

Đồng chí cũng lưu ý, các vấn đề còn tồn tại đã nêu trong dự thảo báo cáo, Cà Mau phải lưu ý để có giải pháp khắc phục. Đồng thời tỉnh cần thực hiện 6 kiến nghị của Đoàn kiểm tra để thực hiện toàn diện, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. “Cà Mau có vị chiến chiến lược quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Do đó, tỉnh phải tập trung, dồn sức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, tiếp tục kiên trì và quyết liệt với mục tiêu phát triển Cà Mau nhanh, bền vững”, đồng chí Trương Thị Mai lưu ý.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nghiêm túc tiếp thu các ý kiến nhận xét, đóng góp, các yêu cầu của Đoàn kiểm tra số 548 của Bộ Chính trị và những chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải cho biết, Đảng bộ tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiếp tục nghiên cứu, quán triệt các ý kiến chỉ đạo gắn với việc cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, để đạt được kết quả cao nhất, đáp ứng mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày