Thứ 4, 31/05/2023, 08:30[GMT+7]

Đồng chí Võ Văn Ngân với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An

Thứ 5, 27/10/2022 | 08:23:46
717 lượt xem
Ngày 26/10, tại Long An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Ngân với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phát biểu đề dẫn hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, dự hội thảo. Cùng dự có đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ…

Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các nhà khoa học và của địa phương.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng gợi ý, hội thảo cần tập trung làm sáng tỏ các nội dung: Đồng chí Võ Văn Ngân - Người chiến sĩ cách mạng tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc, đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng; người cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng; tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời; người con ưu tú của quê hương Long An...

Đồng chí Võ Văn Ngân sinh năm 1902 trong một gia đình nông dân tại làng Bình Tả, xã Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An). Tiếp thu truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương và nhất là từ người anh trai Võ Văn Tần, Võ Văn Ngân đã sớm ý thức và tự nguyện dấn thân tìm đường cứu dân, cứu nước.

Quang cảnh hội thảo. 

Cuối năm 1926, Võ Văn Ngân gia nhập và trở thành những hội viên cốt cán đầu tiên của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Chợ Lớn; tích cực tham gia vào tiến trình chuyển Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở Đức Hòa trở thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Chợ Lớn.

Với năng lực tổ chức cao, đồng chí Võ Văn Ngân trở thành đảng viên của Đảng và được giao trọng trách Bí thư Tỉnh ủy Gia Định (1931-1932); Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn (1932-1935); được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ (1935-1937) lãnh đạo hoạt động khôi phục lại Xứ ủy, lập lại nhiều tổ chức cơ sở Đảng từ cấp xứ đến quận, làng; phát triển phong trào đấu tranh công nhân, nông dân, đưa một số đảng viên cộng sản tham gia tranh cử vào Hội đồng quản hạt thành phố Sài Gòn-Chợ Lớn…

Ở cương vị công tác nào, đồng chí Võ Văn Ngân cũng sâu sát tình hình, linh hoạt, sáng tạo, nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường, không nản chí, không lùi bước trước khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đến ngày qua đời (1938). Đồng chí Võ Văn Ngân là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, một nhà lãnh đạo kiên định, là người con ưu tú và là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Long An.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết, những thành quả Long An đạt được hôm nay là minh chứng cho sự tiếp nối truyền thống cách mạng, kế thừa và phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa, lịch sử lớn lao mà các thế hệ tiền nhân truyền lại, trong đó nổi bật là tấm gương sáng của đồng chí Võ Văn Ngân.

Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Long An đang đồng tâm, hiệp lực đưa kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển xứng tầm với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày