Thứ 4, 31/05/2023, 11:35[GMT+7]

Lần đầu tiên tại Chi bộ Đảng đầu tiên ở Đồng Tháp

Thứ 6, 18/11/2022 | 10:27:40
500 lượt xem
Buổi lễ trao Huy hiệu Đảng trực tiếp cho 15 đảng viên từ 50 năm tuổi Đảng trở lên ở Đồng Tháp đã kết thúc cách đây gần một tuần. Dư âm buổi lễ ấy có lẽ sẽ còn đọng mãi trong lòng mỗi người, bởi sự ấm cúng và lòng tri ân đến các thế hệ đi trước.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đảng viên.

Buổi lễ trao Huy hiệu Đảng diễn ra vào ngày cuối tuần. Thế nhưng, các thành phần tham dự lễ đều có mặt từ rất sớm. Những bậc cao niên thì tay bắt mặt mừng khi đã lâu lắm rồi mới được gặp lại nhau tại một không gian vô cùng đặc biệt, đó là Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Tri ân thế hệ đi trước

Đối với Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp và các đảng viên, việc trao tặng Huy hiệu Đảng được xem là mốc đánh dấu quá trình phấn đấu của đảng viên, đồng thời, là danh hiệu cao quý của Đảng dành cho các đồng chí. Đây còn là dịp để các đồng chí đảng viên nhìn lại trách nhiệm của người đảng viên, cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, vị trí nào cũng xứng đáng với lời thề của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Đồng Tháp, trong 2 năm qua, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới việc tổ chức các hoạt động nhân dịp lễ, ngày kỷ niệm, trong đó có việc trao tặng Huy hiệu Đảng. Tuy nhiên, với tinh thần và trách nhiệm, các đồng chí lãnh đạo từ cấp tỉnh đến cơ sở ở Đồng Tháp vẫn luôn cho thấy sự sáng tạo trong từng hoạt động.

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bên cạnh tích cực quan tâm đến phục hồi kinh tế, tỉnh cũng luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa và tri ân các thế hệ đi trước.

Một trong các hoạt động gần đây nhất có thể kể đến là Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp trang trọng tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên tại Đồng Tháp.

Càng đặc biệt hơn, khi đây là lần đầu tiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức trao Huy hiệu Đảng tại một không gian ngoài trời, và còn là nơi in đậm giá trị lịch sử Đảng bộ tỉnh, đó là Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của đất sen hồng Đồng Tháp.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp: Cách đây hơn 90 năm, phong trào cách mạng Việt Nam nói chung và tại tỉnh Sa Đéc, nay là tỉnh Đồng Tháp có sự phát triển mạnh mẽ, với những hoạt động sôi nổi.

Nhiều tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên được thành lập. Tổ Cao Lãnh, trung tâm là vùng Hòa An do đồng chí Phạm Hữu Lầu làm Tổ trưởng. Tháng 10/1929, đồng chí Phạm Hữu Lầu được kết nạp vào An Nam Cộng sản Đảng, trở thành đảng viên cộng sản đầu tiên của tỉnh Sa Đéc.

Đến tháng 11/1929, tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên Hòa An được công nhận là Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng, đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Sa Đéc. Lễ công nhận được tổ chức tại vườn Mù U, làng Hòa An, dưới sự chủ trì của đồng chí Ung Văn Khiêm. Chi bộ gồm có 6 đảng viên, do đồng chí Phạm Hữu Lầu làm Bí thư.

Trải qua 93 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, từ Chi bộ Đảng đầu tiên với 6 đảng viên, đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh có 62.631 đảng viên đang sinh hoạt tại 561 tổ chức cơ sở đảng (347 đảng bộ cơ sở, 214 chi bộ cơ sở).

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi lễ trao Huy hiệu Đảng. 

Tại buổi lễ trao Huy hiệu Đảng, trong không khí trang nghiêm, ấm áp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã báo cáo đến các thế hệ đi trước về những kết quả mà tỉnh đã đạt được.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới sáng tạo, tích cực phát huy tiềm năng, lợi thế để vươn lên phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt.

Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân được nâng lên; Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp, nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phát huy hiệu quả. Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mang lại kết quả tích cực, tạo sự lan tỏa rộng khắp.

Môi trường khởi nghiệp được quan tâm kiến tạo, từng bước tạo được phong trào khởi nghiệp trong nhân dân. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh… tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong xã hội.

“Bên cạnh đó, tỉnh đang từng bước xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Đó là mục tiêu phát triển của tỉnh, đồng thời thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh, công lao đóng góp to lớn của những thế hệ cách mạng đi trước, trong đó, có đội ngũ cán bộ, đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng ngày hôm nay”, đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định.

Đại biểu tham dự buổi trao Huy hiệu Đảng ở Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Giáo dục lòng yêu quê hương xứ sở

Không chỉ thể hiện sự tri ân thế hệ đi trước, lễ trao Huy hiệu Đảng lần đầu được tổ chức ngoài trời và tại Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp còn là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, về tình yêu quê hương xứ sở.

“Lần đầu tiên trao Huy hiệu Đảng tại Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh cũng là dịp giáo dục truyền thống lịch sử của đảng bộ địa phương đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng cho biết.

Được biết, trước khi diễn ra buổi lễ trao Huy hiệu Đảng, đồng chí Phan Văn Thắng đã đến một số di tích lịch sử của tỉnh, trong đó có Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Đồng Tháp. Ngay sau đó, đồng chí đã gặp lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể có liên quan và đề nghị đặc biệt quan tâm đến việc phát huy giá trị của các di tích lịch sử.

“Không chỉ tại buổi lễ trao Huy hiệu Đảng lần này, mà thời gian tới, các đảng ủy, đoàn thanh niên cần phải quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động kết nạp đoàn, kết nạp đảng, trao Huy hiệu Đảng… tại những địa danh di tích lịch sử. Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng quan tâm triển khai các hoạt động này tại những địa danh lịch sử của đảng bộ mình, qua đó góp phần giáo dục đến thế hệ trẻ về lịch sử hào hùng của tỉnh”, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu.

Đối với các đảng viên được trao Huy hiệu Đảng tại nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh mà chúng tôi có dịp trò chuyện, đều bày tỏ sự xúc động.

Đồng chí Võ Quang Đức, đảng viên Chi bộ 1, Đảng bộ bộ phận khóm 1, phường 1, thành phố Cao Lãnh chia sẻ: “Trao Huy hiệu Đảng tại nơi thành lập Chi bộ đầu tiên như lời nhắc nhở, gửi gắm cho thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn”.

Đảng viên trẻ bày tỏ cảm nghĩ tại buổi trao Huy hiệu Đảng ở Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp, đảng viên trẻ Nguyễn Hiếu Kiên, 20 tuổi, sinh viên tại Đại học Đồng Tháp xúc động cho biết: “Mình vinh dự và tự hào được đại diện cho hơn 8.000 đảng viên trẻ và gần 60 nghìn đoàn viên thanh niên tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ kỷ niệm và trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đồng chí đảng viên từ 50 năm tuổi Đảng trở lên.

Dự và nghe truyền thống lịch sử cha ông, mình vô cùng tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Tháp giàu truyền thống cách mạng, tự hào về lịch sử vùng đất và con người Đồng Tháp, cũng như lịch sử phát triển vinh quang của Đảng bộ tỉnh nhà”.

Đối với các bạn trẻ, việc được tham dự buổi trao Huy hiệu Đảng tại nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh được xem là những giờ phút vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời của các bạn.

Được gặp gỡ các cô, các bác, đoàn viên thanh niên càng hiểu thêm về lịch sử quê hương, đất nước, thêm yêu và trân trọng những giá trị mà các bậc tiền nhân phải đổ xương máu, công sức để bảo vệ, gìn giữ. Đây sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để tuổi trẻ đất sen hồng Đồng Tháp kế tục sự nghiệp các thế hệ cha, ông đi trước.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày