Chủ nhật, 04/06/2023, 02:00[GMT+7]

Bí thư chi bộ tiêu biểu vùng đồng bào Khmer

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:16:05
565 lượt xem
Những năm qua, ông Kim Ruône, sinh năm 1959, Bí thư Chi bộ ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Ông Kim Ruône chăm sóc vườn cây của gia đình.

Ấp Bót Chếch hiện có 447 hộ dân, với 1.652 nhân khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc Khmer chiếm 80% số dân. Trước đây, phần lớn số hộ dân còn nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, hộ nghèo chiếm hơn 20%. Bí thư Chi bộ ấp Bót Chếch Kim Ruône cho biết, từ nguồn vốn Trung ương, ngân sách tỉnh, hạ tầng thủy lợi, điện, giao thông được đầu tư hoàn thiện, đời sống kinh tế-xã hội được cải thiện đáng kể. Với địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ, nơi đây rất thuận lợi trong việc phát triển sản xuất lúa, gạo, rau màu và cây ăn trái đặc sản. Nhờ thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, hàng trăm lượt hội viên các chi, tổ hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh được tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành để phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi nghề. Cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào Khmer của ấp Bót Chếch giảm rõ rệt, từ hơn 20% năm 2015 xuống còn dưới 1% năm 2021. Ðến nay, giá trị sản xuất bình quân 1ha đất trồng trọt đạt 130 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 58 triệu đồng. Những hỗ trợ cho các hộ nghèo ổn định cuộc sống, dần phát triển kinh tế gia đình có sự đóng góp tận tâm, hướng dẫn nhiệt tình của ông Kim Ruône.

Là Bí thư chi bộ, ông Kim Ruône dành nhiều thời gian sâu sát, tìm hiểu hoàn cảnh của từng hộ nghèo, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng giải quyết kịp thời. Theo bà Sơn Thị Xinh, trú tại ấp Bót Chếch, trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất. Hằng ngày, vợ chồng bà đi làm thuê để kiếm sống. Nhiều năm liền, ông Kim Ruône cho gia đình bà Xinh mượn 0,5ha đất trồng lúa, trồng màu. Từ việc trồng trọt, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi bò, gia đình bà Xinh có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững. Trường hợp hộ ông Thạch Sua Sađây cũng là hộ nghèo trong ấp, không đất sản xuất. Ông Kim Ruône cũng đã cho gia đình ông Sađây mượn 0,5ha đất, mượn tiền để có vốn đầu tư trồng lúa, trồng màu và dựng nhà ở trên phần đất 500m2 của gia đình mình. Nhờ chịu khó lao động, sản xuất, gia đình ông Sađây đã thoát nghèo và mua được đất ở.

Ðối với phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Kim Ruône đã tiên phong, gương mẫu hiến gần 1.000m2 đất để xây cất trụ sở Ban Nhân dân ấp Bót Chếch và làm đường liên ấp. Qua đó, hàng chục hộ dân đã hiến đất, cây cối, hoa màu, đóng góp hàng trăm lượt ngày công xây dựng các tuyến đường nông thôn liên ấp. Ông Kim Ruône chia sẻ, nhờ xây dựng nông thôn mới, đường nông thôn được bê-tông hóa, rộng rãi, sạch sẽ, người dân chỉnh nhà cửa, tháo dỡ các công trình vệ sinh, chăn nuôi không phù hợp.

Chánh Văn phòng Ðảng ủy xã Lương Hòa (huyện Châu Thành) Trương Minh Tâm cho biết, ông Kim Ruône luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tích cực tuyên truyền, cụ thể hóa đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền cơ sở với đồng bào Khmer. Ðồng thời, ông Kim Ruône xứng đáng là tấm gương sáng cho đảng viên và nhân dân noi theo.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày