Thứ 4, 29/05/2024, 02:49[GMT+7]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Thứ 3, 06/12/2022 | 18:39:02
1,265 lượt xem
Tiếp tục hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước, trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc, chiều 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Gyeonggi nằm ở phía tây của Hàn Quốc, cách Thủ đô Seoul khoảng 1 giờ đi xe. Tiếp và làm việc với Chủ tịch nước và Đoàn có Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi Kim Dong-yeon và các quan chức ngoại giao, tỉnh Gyeonggi và thành phố Gwangju.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Gyeonggi là tỉnh đứng thứ nhất Hàn Quốc về dân số (13,4 triệu dân), thứ 5 về diện tích (10.184km, chiếm 10,2% lãnh thổ). Tỉnh gồm 28 thành phố và 3 huyện; thủ phủ là thành phố Suwon.

Gyeonggi nổi tiếng với các địa điểm du lịch như công viên giải trí Everland, làng dân gian Hàn Quốc, hang động Gwangmyeong, công viên tuyết Onemount, phim trường MBC Drama, chùa Waujeongsa, suối nước nóng Incheon... Đặc sản nổi tiếng là các loại rượu truyền thống như rượu gạo (makgeoli), cơm Incheon, thịt bò Yangpyeong, sườn bò Suwon, các món ăn cung đình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Kim Dong-yeon, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Gyeonggi phát triển đồng đều cả ngành công nghiệp nặng (máy móc, điện tử, hóa chất, thép...), công nghiệp nhẹ (dệt may) và nông nghiệp (chăn nuôi, thủy sản...). Gyeonggi có cơ sở sản xuất của các tập đoàn như công ty chất bán dẫn Suwon Samsung, LG LCD Complex, Incheon's SK Hynix... và đang nỗ lực cải thiện, hiện đại hóa cấu trúc ngành công nghiệp, ưu tiên phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hướng tới trở thành trung tâm thương mại ở Đông Bắc Á thông qua khai thác hải cảng Pyeongtaek.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Gwangju, tỉnh Gyeonggi. Đặc biệt, đây cũng là quê hương thứ hai của khoảng gần 37 nghìn người Việt; trong đó có khoảng 3.000 người Việt với hơn 500 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn đang sinh sống tại thành phố Gwangju. Thời gian qua, họ đã nhận được nhiều quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn (chị Nguyễn Thị Lý, quê Hải Phòng) tại thành phố Gwangju, tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Chủ tịch nước cảm ơn và mong Ngài Tỉnh trưởng Gyeonggi, ngài Thị trưởng thành phố Gwangju tiếp tục dành cho người Việt Nam tại đây các điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hiệu quả để họ hội nhập tốt hơn, nhất là các cô dâu Việt Nam, những người đã rời xa quê hương mình, sang đây gắn bó cuộc đời với Hàn Quốc.

Gyeonggi là địa phương kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An; có nhiều hợp tác về lĩnh vực lao động, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là gốm sứ với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam. Đây cũng là thế mạnh của Gyeonggi.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam cũng có nhiều địa phương, doanh nghiệp có nghề gốm sứ lâu đời, uy tín, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, là cơ sở để Gyeonggi có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Ngoài ra, hai bên cũng có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, giáo dục đào tạo và nhất là du lịch - một trong những thế mạnh của Việt Nam và cũng là điểm đến rất được ưa chuộng của người dân Hàn Quốc.

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 6/12, tại thành phố Gwangju, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Kim Dong-yeon, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Gyeonggi, thành phố Gwangju và chính quyền địa phương tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh mở rộng quy mô và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh, trung tâm thương mại, trung tâm logistic, kinh doanh khách sạn, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thành phố thông minh; chú trọng chuyển giao công nghệ.

Cùng với đó, Chủ tịch nước đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương Việt Nam trong công tác quản lý hành chính, quy hoạch phát triển du lịch, phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch và triển khai hoạt động quảng bá du lịch chung; đề nghị hỗ trợ quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiều hoạt động quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, các hoạt động âm nhạc, ẩm thực, nghệ thuật.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký sổ vàng lưu niệm tại Văn phòng Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Chủ tịch nước cũng mong muốn tỉnh Gyeonggi, xem xét tiếp nhận nhiều hơn lao động của Việt Nam; tiếp tục dành nhiều quan tâm, ưu tiên về chính sách đối với cộng đồng người Việt trên địa bàn; nhất là cho cô dâu Việt Nam để họ không chỉ có đời sống tốt đẹp hơn, hội nhập tốt hơn, sâu rộng hơn mà còn đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn cho công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương cũng như phát huy vai trò cầu nối hữu nghị quan trọng cho hai nước. 

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày