Thứ 3, 18/06/2024, 02:56[GMT+7]

Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5​

Thứ 5, 05/01/2023 | 18:01:57
2,029 lượt xem
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, mặc dù trên địa bàn TP đã xuất hiện biến thể XBB của chủng Omicron nhưng chưa ghi nhận sự lưu hành của biến thể phụ XBB.1.5.

Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 4/1, đơn vị này nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Tổ chức OUCRU (đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) đã phát hiện 3/52 mẫu phết họng từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh có biến thể XBB trong tháng 12/2022.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn Thành phố (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Pasteur Thành phố thực hiện) ghi nhận có ba mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11/2022. Như vậy, cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và cộng đồng của Thành phố Hồ Chí Minh đều chưa phát hiện biến thể XBB.1.5 của chủng Omicron.

Biến thể XBB là biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022. Tại châu Á, biến thể này xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ… Biến thể phụ XBB.1.5 là nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10/2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc…). Tại Việt Nam, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết, sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Điều quan trọng là tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, từ trung tuần tháng 11/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 208 trường hợp mắc mới COVID-19 mỗi tuần, thấp hơn thời gian trước đó (trung bình mỗi tuần có 301 ca mắc mới). Bên cạnh đó, số ca nặng điều trị tại các bệnh viện có dấu hiệu giảm nhẹ, hiện còn 7 trường hợp nặng (do bệnh nền đi kèm) đang thở máy, trong đó có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Trước đó, tháng 9/2022, kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 tại thành phố đạt 98,7%. Tuy nhiên, theo Sở Y tế Thành phố, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vaccine sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định. Hiện nay, Sở Y tế vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm cố định trong cộng đồng, các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sở Y tế kêu gọi người dân Thành phố có trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình, trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vaccine phòng dịch nếu chưa tiêm, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày