Thứ 3, 16/04/2024, 21:48[GMT+7]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tính dự báo trong quy hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng

Thứ 6, 06/01/2023 | 16:44:36
1,363 lượt xem
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong một giai đoạn thế giới đầy biến động, công nghệ đổi mới sáng tạo phát triển như vũ bão thì tính dự báo trong quy hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định hiệu quả của quy hoạch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp ý kiến vào dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia trong phiên thảo luận ở tổ, sáng 6/1.

Sáng 6/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham gia ý kiến thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đi liền với hội nhập sâu rộng cần phải có thể chế tích cực, đồng bộ, từ đột phá trong thể chế sẽ tạo được đột phá trong phát triển.

Nhắc lại quá trình quá trình gian nan, kéo dài với nhiều ý kiến khác nhau trong suốt chặng đường từ xây dựng cho đến khi thống nhất, ban hành Luật Quy hoạch, Chủ tịch nước khẳng định sự ưu việt của phương pháp quy hoạch tích hợp.

Chủ tịch nước lưu ý, với thời gian quy hoạch rất dài, tầm nhìn gần 30 năm trong một giai đoạn thế giới đầy biến động, công nghệ đổi mới sáng tạo phát triển như vũ bão thì tính dự báo trong quy hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định hiệu quả của quy hoạch.

Bên cạnh đó, để quy hoạch không bị lạc hậu, cần có sự đánh giá tình hình, cập nhật thường xuyên; chú trọng bảo vệ các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến đổi khí hậu…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ, sáng 6/1.

Trong các yếu tố quyết định thành công của việc thực hiện quy hoạch, Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhìn nhận chung về dự thảo Quy hoạch, Chủ tịch nước ví von: “Dù còn mặt này mặt khác, nhưng coi như xương sống, xương sườn đã có, bây giờ Chính phủ cần ban hành nghị định để hướng dẫn cụ thể trong quá trình thực hiện”.

Liên quan đến một số mục tiêu cụ thể được đề ra trong Quy hoạch, theo Chủ tịch nước, cần phải chọn phương án tăng trưởng cao (Quy hoạch đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng), với lý do chỉ có tăng trưởng nhanh chóng mới có thể mở rộng quy mô nền kinh tế, đạt mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước có thu nhập cao; củng cố thế và lực của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bày tỏ quan tâm đến các hành lang kinh tế được thiết kế trong Quy hoạch, Chủ tịch nước nhận định, Việt Nam đang ở trong khu vực ASEAN phát triển rất năng động. Bên cạnh các hành lang kinh tế đã nêu trong Quy hoạch, cần quan tâm, bổ sung việc kết nối kinh tế với các nước khác như Thái Lan, Lào, Myanmar…

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày