Thứ 6, 22/11/2024, 22:47[GMT+7]

Tử vong do ngộ độc rượu

Thứ 3, 14/02/2023 | 14:35:45
1,279 lượt xem
Sử dụng rượu kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hay lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể khiến người uống bị ngộ độc, rối loạn tâm thần, thậm chí tử vong. Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thái Bình đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu.

Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mới đây, tại thành phố Thái Bình đã ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc nặng do rượu. Sau khi ăn, uống rượu trắng ở bữa tiệc khai xuân đầu năm mới, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư khám. Diễn biến bệnh chuyển nặng nhanh, bệnh nhân tiếp tục được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện Bạch Mai với các triệu chứng hôn mê, co giật, tụt huyết áp... Sau hơn 2 tuần điều trị song do tình trạng bệnh quá nặng, không đáp ứng điều trị, bệnh nhân đã tử vong. 

Các trường hợp ngộ độc nặng do rượu không phải hiếm gặp. Từ năm 2022 đến nay, Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận điều trị khoảng 50 bệnh nhân ngộ độc rượu, trong đó 10 bệnh nhân ngộ độc nặng phải thở máy, lọc máu, chuyển tuyến trên; 2 trường hợp tử vong và 2 bệnh nhân tổn thương não hôn mê mạn tính...

Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng, Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Rượu methanol dễ gây ngộ độc hơn vì sản phẩm chuyển hóa của methanol là acid formic rất độc. Đây cũng là tác nhân lớn làm ngộ độc, gây tổn thương các tế bào ở mắt và não. Với rượu ethanol dù không chứa độc tính như methanol song cũng gây ngộ độc khi uống quá nhiều trong thời gian ngắn hoặc lạm dụng rượu trong thời gian dài. Người bị ngộ độc rượu thường sẽ có các triệu chứng như: da hơi xanh hoặc tím; lú lẫn, phản ứng chậm, không thể đi lại; hạ thân nhiệt, nói không rõ, nói ngọng, nôn mửa; thở chậm không đều; đi tiểu không kiểm soát; đau bụng, chướng bụng... Tình trạng nghiêm trọng có thể co giật, hôn mê, nghẹt thở, thậm chí là tử vong. Ngộ độc rượu khác với ngộ độc thông thường là nhìn mờ, khó thở, đau đầu nhiều.

Ngộ độc nặng do rượu thường để lại những hậu quả nặng nề, nặng nhất là tử vong hoặc hôn mê mạn tính, tổn thương mắt không phục hồi. Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc rượu là không uống rượu hoặc hạn chế uống; cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của rượu trước khi uống. Không uống rượu khi đang điều trị thuốc kê toa; không pha rượu với các đồ uống khác, nên ăn trước khi uống rượu. Khi nghi ngờ có người bị ngộ độc rượu, người dân cần gọi cấp cứu 115, cố gắng giữ nạn nhân tỉnh táo, kê cao đầu nạn nhân. Nếu nạn nhân bất tỉnh cho bệnh nhân nằm nghiêng trái, tránh nôn ói bị hít sặc trở lại; giữ ấm cho bệnh nhân...

Tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh trước bối cảnh nhiều trường hợp tại các tỉnh, thành phố phải cấp cứu do có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, mới đây, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành cập nhật, tuyên truyền và đăng tải các thông tin cảnh báo về nguy cơ ngộ độc rượu; phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng lưu thông trên thị trường; truy tìm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu gây ngộ độc trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Các bệnh viện chủ động giám sát, phát hiện và điều trị sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, nhất là các trường hợp có tiền sử nghiện rượu; sẵn sàng các phương tiện, thiết bị, dụng cụ cần thiết để cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc rượu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm định tính, định lượng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu chất lượng trong các sản phẩm rượu bảo đảm chính xác, kịp thời...

Như Hoàng