Thứ 5, 25/07/2024, 21:06[GMT+7]

Cách làm hay trong kết nạp đoàn viên, đội viên

Thứ 6, 24/02/2023 | 09:00:23
5,146 lượt xem
Giây phút được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã trở thành một thời khắc đáng nhớ của nhiều đoàn viên, đội viên. Càng thiêng liêng hơn khi thời khắc ấy lại diễn ra trang trọng tại các “địa chỉ đỏ” gắn liền với các sự kiện lịch sử cách mạng, văn hóa của địa phương mình.

Lễ kết nạp đội được tổ chức tại Đền thờ Bác Hồ (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình).

Nhớ lại giây phút được trở thành đoàn viên tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải), em Đoàn Anh Thư (xã Đông Lâm) cho biết: Trở thành đoàn viên là niềm vinh dự của chúng em, đặc biệt khi được kết nạp, nhận thẻ đoàn viên, hứa thực hiện những điều đoàn viên phải làm trước anh linh của Bác, chúng em luôn tự nhủ phải cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước, với truyền thống vẻ vang của quê hương.

Lễ kết nạp đội viên được Liên đội Trường Tiểu học Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) tổ chức tại Đền thờ Bác Hồ. Sau nghi lễ chào cờ, cô Tổng phụ trách đọc quyết định kết nạp đội viên mới - những học sinh tiêu biểu, có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện đạo đức. Lễ trao khăn quàng đỏ là những phút giây các em mong chờ nhất. 

Em Quách Bảo An, học sinh Trường Tiểu học Hoàng Diệu cho biết: Em đã nhiều lần tới thăm Đền thờ Bác Hồ nhưng đây là lần hồi hộp và vui nhất. Em rất vui khi được đeo khăn quàng đỏ. Em hứa sẽ là đội viên chăm ngoan, học giỏi.

Cùng với Đoàn Thanh niên xã Đông Lâm, Liên đội Trường Tiểu học Hoàng Diệu, các cơ sở đoàn, đội trong tỉnh tổ chức kết nạp đoàn viên, đội viên tại các di tích lịch sử, điểm văn hóa như Khu lưu niệm Bác Hồ (xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư); Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải); Đền thờ Bác Hồ (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình); Khu tưởng niệm Đại tướng Hoàng Văn Thái (thị trấn Tiền Hải); Đền thờ Liệt sĩ tỉnh (phường Đề Thám, thành phố Thái Bình); Bảo tàng tỉnh... Trước buổi lễ, những học sinh ưu tú tham gia dâng hương, báo công, sau đó cùng tham quan, tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, các anh hùng, liệt sĩ, truyền thống của quê hương. Trong giây phút trang trọng, thiêng liêng, các đoàn viên, đội viên báo cáo thành tích học tập, rèn luyện, đồng thời hứa quyết tâm noi theo tấm gương của các thế hệ đi trước, thực hiện tốt nghĩa vụ của người đoàn viên, đội viên. 

Anh Vũ Mạnh Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên thành phố Thái Bình cho biết: Hàng năm, đoàn thanh niên, liên đội các trường học, địa phương đều tổ chức các chuyến về nguồn kết hợp với kết nạp đoàn viên mới tại các “địa chỉ đỏ”. Qua đây, các em học sinh được lưu lại thời khắc đáng nhớ nhất khi trở thành đoàn viên, đội viên mà còn hiểu hơn về truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa địa phương, những hy sinh, mất mát to lớn của các bậc tiền nhân để thế hệ trẻ có được cuộc sống tốt đẹp như hôm nay. Tại đây, các em còn được tham quan, tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển; tham gia làm vệ sinh, quét dọn và đăng ký các công trình, phần việc bảo vệ môi trường, cảnh quan của từng di tích, điểm văn hóa.

Được tham quan và nghe kể về những chiến công của cha ông, về truyền thống xây dựng, bảo vệ và giữ gìn độc lập của dân tộc, về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của quê hương đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho các em học sinh. Từ nhận thức đúng đắn, sự tự hào truyền thống quê hương, các em có thêm động lực, tinh thần tự giác để rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước. Đây cũng là thông điệp mà các cơ sở đoàn, đội gửi gắm thông qua hoạt động kết nạp đoàn viên, đội viên tại từng “địa chỉ đỏ”.

 Các em học sinh tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải) trước lễ kết nạp đoàn.

Xuân Phương