Chủ nhật, 14/07/2024, 09:05[GMT+7]

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán

Thứ 6, 24/02/2023 | 11:35:20
1,632 lượt xem
Đại sứ quán đã có kế hoạch phối hợp với cộng đồng người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các chương trình nhằm cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho bà con để cuộc sống có thể trở lại bình thường sớm nhất.

Anh Bùi Xuân Mai, Trưởng hội sinh viên Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh giá cao công tác bảo hộ công dân và bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, động viên, thăm hỏi của Đại sứ quán Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, anh Dương Nam Phương, quản trị viên trang Cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ngay sau khi xảy ra trận động đất, anh là người trực tiếp nhận được điện thoại từ Đại sứ quán, đề nghị đăng thông tin để tất cả công dân Việt Nam nắm được tình hình, đặc biệt là đường dây nóng của Đại sứ quán để mọi công dân có thể nắm được. Rất may, trong thảm họa vừa qua, không có trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có 7 gia đình có cô dâu người Việt bị ảnh hưởng.

Anh Bùi Xuân Mai, Trưởng hội sinh viên Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đánh giá cao và ghi nhận công tác bảo hộ công dân được Đại sứ quán rất nhanh chóng. Không chỉ ngay lập tức liên hệ với các đầu mối và đăng thông tin về đường dây nóng để người dân nắm được, sau động đất 3 ngày, Đại sứ quán đã cử cán bộ đến Adana - nơi rất gần với khu vực tâm chấn của vụ động đất kinh hoàng, sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam nếu cần.

Anh nhớ lại do không thể trực tiếp tới Adiyaman, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải đã trực tiếp liên hệ đề nghị anh đi thăm hỏi giúp các gia đình người Việt trong khu vực đó. Đại sứ nhấn mạnh nếu bà con người Việt cần hỗ trợ gì cần báo ngay với Đại sứ quán.

Hầu hết người Việt sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng là phụ nữ. Tại 2 gia đình anh Mai thay mặt Đại sứ quán tới động viên, thăm hỏi, các chị đều rất xúc động, bởi dù đường sá xa xôi, gia đình các chị ở trong vùng ảnh hưởng của động đất, nhưng Đại sứ quán và cộng đồng vẫn tới thăm hỏi.

Anh Dương Nam Phương, quản trị viên trang Cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Đặc biệt, tại nhà chị Hồng - mới sang Thổ Nhĩ Kỳ ít lâu, gia đình chỉ có 5 người phụ nữ sống với nhau. Khi đoàn bước vào thăm hỏi, chị đã òa khóc vì xúc động. Với chị Hồng, trong thời khắc khó khăn, hoạn nạn, gặp được người cùng tiếng nói với mình thật là điều vô cùng trân quý.

Nắm rõ giai đoạn tái thiết sẽ còn khó khăn hơn, Đại sứ quán cũng đã có kế hoạch phối hợp với cộng đồng người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các chương trình nhằm cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho bà con để cuộc sống có thể trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất./.

Theo Vietnam+