Thứ 7, 15/06/2024, 04:40[GMT+7]

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dân nguyện

Thứ 3, 28/03/2023 | 19:06:07
1,617 lượt xem
Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ban Dân nguyện (17/3/2003/17/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Quân ủy Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Nguyễn Đức Hải; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; các đồng chí ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành; các đồng chí cán bộ, công chức Ban Dân nguyện qua các thời kỳ…

Công tác dân nguyện đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình


Trình bày diễn văn chào mừng lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, Ban Dân nguyện được thành lập ngày 17/3/2003 theo Nghị quyết số 370/2003/NQ-UBTVQH11. Nhưng thực tế, công tác dân nguyện của Quốc hội đã được quan tâm và coi trọng thực hiện từ Quốc hội khóa đầu tiên của nước ta.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Ban Dân nguyện luôn quán triệt chủ trương đổi mới của Đảng; bảo đảm chức năng đại diện của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội; phát huy dân chủ, bảo đảm quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội của nhân dân; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong công tác dân nguyện; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân.

“Công tác dân nguyện đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân với Đảng và Nhà nước; là “đầu mối”, đồng thời là một “kênh” quan trọng để cử tri cả nước gửi gắm nguyện vọng đến Quốc hội, Chính phủ, cơ quan tư pháp; là “cầu nối” để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân, thực hiện tốt phương châm Đảng lãnh đạo – Nhà nước quản lý – nhân dân làm chủ”, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nói.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Ban Dân nguyện vì những thành tích xuất sắc trong suốt 20 qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Ban Dân nguyện trong suốt 20 năm qua. Đặc biệt, từ Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, công tác dân nguyện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận báo cáo hằng tháng, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo, điều hành, làm tốt vai trò cơ quan dân cử; đồng thời tăng cường trách nhiệm đầu mối của Ban Dân nguyện trong công tác phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Với những đổi mới trong công tác dân nguyện thời gian vừa qua, công tác dân nguyện đã trở thành chương trình nghị sự hằng tháng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; được ghi nhận là một trong 10 sự kiện, hoạt động nổi bật của Quốc hội trong năm 2022”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Ban Dân nguyện đang đảm đương khối lượng công việc rất nhiều, nhiều việc khó, liên quan nhiều cơ quan, bộ ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Dân nguyện.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, người làm công tác dân nguyện trước hết phải nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thật sự tâm huyết, trách nhiệm cao, công tâm, khách quan, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có khả năng phân tích tổng hợp vấn đề, khả năng thuyết phục, động viên, hướng dẫn; kiên trì đeo bám đến tận cùng của vấn đề; thường xuyên lắng nghe, vận dụng tối đa các hình thức để tiếp nhận thông tin.

“Ban Dân nguyện phải giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữ mối quan hệ với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ dân nguyện, hằng tháng báo cáo vụ việc nổi cộm để giám sát, truy trách nhiệm đến cùng, gắn với trách nhiệm giải trình của tổ chức, cá nhân, có như vậy, công tác dân nguyện mới thực sự tạo chuyển biến, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Quốc hội”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn lại ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội hằng tháng; thực hiện tốt việc tiếp nhận, rà soát, sàng lọc, đơn, thư khiếu nại, tố cáo; tiến hành kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu. Đồng thời, Ban cần báo cáo, tham mưu việc giám sát những vụ việc nổi cộm, các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Ban Dân nguyện cần chủ trì phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan triển khai xây dựng Đề án của Đảng đoàn Quốc hội về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện của Quốc hội”, thường xuyên cập nhật, nghiên cứu kỹ các quy định của Đảng, Nhà nước, nhất là những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm nhiều để tổng hợp, tham mưu cho chắc, cho đúng, cho kịp thời.

“Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Dân nguyện hoạt động hiệu quả hơn”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày