Thứ 5, 25/07/2024, 01:22[GMT+7]

Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023

Thứ 4, 26/04/2023 | 19:58:18
7,292 lượt xem
Sáng ngày 26/4, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023; tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu; tổ chức phiên giao dịch việc làm, tư vấn nghề nghiệp và kết nối cung - cầu lao động.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự lễ phát động.

Video: 260423_-_LDLD_PHAT_DONG_THANG_CONG_NHAN.mp4?_t=1682513658


Dự lễ phát động có các đồng chí: Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. 

Những năm qua, hoạt động tháng công nhân do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động và tổ chức đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, ghi dấu ấn đậm nét trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); tác động tích cực đến xã hội với những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Hướng về tháng công nhân năm 2023, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho hơn 1.000 lượt đoàn viên, NLĐ. 

Đến nay, có 340/484 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với các nội dung, điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Hàng năm, 100% NLĐ được khám sức khỏe định kỳ, được tư vấn, truyền thông các kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Từ năm 2020 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho 307.631 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 171 tỷ đồng; hỗ trợ tu sửa, xây dựng nhà mái ấm công đoàn cho 394 công nhân viên chức lao động.

Các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen của Ban Chấp hành LĐLD tỉnh, tặng hoa cho các tập thể, cá nhân.

Các đồng chí: Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tặng hoa cho các tập thể, cá nhân.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen, tặng hoa cho các tập thể, cá nhân.  

Các đồng chí: Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phí Ngọc Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao giấy khen, tặng hoa các tập thể, cá nhân.

Tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ. Với chủ trương tập trung chăm lo cho đoàn viên và NLĐ, cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”; hoạt động “Kết nối trái tim” tạo điều kiện để công nhân tìm hiểu, kết đôi, xây dựng hạnh phúc gia đình. Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”...

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.  

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị, công đoàn các cấp và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của UBND tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động và các chương trình, kế hoạch của tổ chức công đoàn về tháng công nhân năm 2023. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng lao động, NLĐ trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; thường xuyên kiểm tra những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác huấn luyện, hỗ trợ huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động đối với người sử dụng lao động, NLĐ trong cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực không có quan hệ lao động. Phối hợp với tổ chức công đoàn làm tốt việc tư vấn, kết nối cung - cầu lao động, bảo đảm cho NLĐ và doanh nghiệp tiếp cận được thông tin về thị trường lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường các hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho đoàn viên; hướng dẫn công nhân lao động thực hiện quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người sử dụng lao động cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động bằng những việc làm thiết thực, hướng đến NLĐ. Thường xuyên tự kiểm tra, chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để có biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, khắc phục; tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức công đoàn tham gia xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, bảo đảm môi trường làm việc cho NLĐ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tích cực tham gia các hoạt động trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội quy, quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn trước và trong quá trình làm việc; không vi phạm nội quy, quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động.

Tại lễ phát động, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động đã được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa ''Mái ấm Công đoàn'' cho LĐLĐ các huyện, thành phố.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 42 nhà mái ấm công đoàn với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo thăm phiên giao dịch việc làm, tư vấn nghề nghiệp và kết nối cung - cầu lao động.

Ngay sau lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức phiên giao dịch việc làm, tư vấn nghề nghiệp và kết nối cung - cầu lao động nhằm định hướng, cung cấp thông tin thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và người sử dụng lao động có điều kiện tuyển dụng lao động theo nhu cầu, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp.

Thu Hoài - Thanh Tùng

Ảnh: Thành Tâm