9 món bánh ngon ở Đông Nam Á
Bánh ướt (Nha Trang) là loại bánh mỏng như tờ giấy, được làm bằng bột gạo và bột năng hoặc tinh bột khoai tây. Theo truyền thống, chúng được hấp trên nồi hấp chuyên dụng và thường được phục vụ ở dạng cuộn. Người ăn thưởng thức bánh ướt cùng với nước mắm, chả lụa, thịt và hành phi. Đây là một món ăn đường phố phổ biến ở Nha Trang. Ảnh: Shutterstock.
Bánh khoái (Huế) là một loại bánh truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc ở Huế. Bột bánh thường được kết hợp bởi bột gạo, nước, trứng, đường và muối. Hỗn hợp bột được chiên trong chảo và cho nấm thái lát, thịt lợn, tôm, giá đỗ, cà rốt, giò sống và hành lá lên trên. Sau đó, bánh được chiên giòn và có màu vàng nâu. Bánh khoái được ăn với nước chấm đặc biệt có chứa gan lợn, thịt nạc xay, mè rang, đậu phộng. Bánh khoái nhiều dầu mỡ nên thường được ăn khi thời tiết se lạnh. Ảnh: Shutterstock.
Khanom khrok (Thái Lan) là một món ăn đường phố ở Thái Lan, có hương vị cân bằng giữa ngọt và mặn. Bánh được làm bằng bột nhào kết hợp giữa bột gạo và nước cốt dừa. Món tráng miệng này được nướng trong chảo sắt lớn có những vết lõm tròn, nhỏ. Bánh có lớp đáy là bột được nướng giòn và lớp nhân sữa dừa ngọt nhẹ, béo ngậy. Ngoài ra, phần nhân cũng có thể bao gồm hành lá băm, khoai môn, bắp hoặc bí ngô. Ảnh: Shutterstock.
Apam balik (Malaysia): Món bánh này có nhiều tên khác nhau trên khắp Malaysia, Indonesia, Brunei và Singapore. Apam balik được chế biến ở dạng mỏng giòn hoặc dày mềm. Các loại nhân truyền thống thường bao gồm đậu phộng nghiền, đường và bơ. Ngoài ra, các biến tấu hiện đại có nhân từ bắp, chocolate chip, nho khô, phô mai bào hoặc sữa đặc. Apam balik được cho là xuất hiện ở Penang bởi những người Trung Quốc di cư từ tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Shutterstock.
Roti sai mai (Thái Lan) là một món ăn nhẹ ngọt ngào của Thái Lan bao gồm bánh crepe hương lá dứa (roti) cuộn bên trong là kẹo bông (kẹp đường kéo sợi). Bánh áp chảo tương tự bánh crepe phwong taay và có màu xanh đặc trưng do thêm lá dứa. Món ăn được cho là có nguồn gốc từ Ayutthaya, chủ yếu trong cộng đồng người Hồi giáo. Roti sai mai thường được bán ở các quầy hàng trên đường phố. Ảnh: Shutterstock.
Dadar gulung (Indonesia) là một món tráng miệng truyền thống của Indonesia bao gồm một chiếc bánh crepe làm từ bột gạo mỏng với nhân dừa nạo. Theo truyền thống, bột bánh crepe được ngâm với lá dứa để tăng thêm hương vị và tạo màu xanh bắt mắt. Ngoài Indonesia, món tráng miệng hấp dẫn này có thể được tìm thấy dưới nhiều tên khác nhau ở Malaysia, Singapore và Sri Lanka. Ảnh: Shutterstock.
Bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu) là một loại bánh mặn của Việt Nam được làm bằng bột gạo mỏng và nấu trên khuôn bánh chuyên dụng bằng đất nung. Bột được đổ vào khuôn và phủ lên trên nhiều nguyên liệu mặn khác nhau. Những chiếc bánh phồng nhỏ này thường được ăn kèm với các loại rau thơm và và chấm với nước mắm pha chua ngọt. Mặc dù thường bị nhầm lẫn với bánh căn, bánh khọt không mềm như bánh căn vì được chiên giòn và có thêm nghệ nên có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: M.B.
Bánh xèo là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam, kết hợp lớp bột bánh tráng mỏng giòn với nhân mặn. Vỏ bánh làm từ bột gạo kết hợp với nước, bột nghệ và nước cốt dừa. Các thành phần nhân bánh phổ biến là hành lá, giá đỗ, tôm và thịt lợn hoặc thịt bò, được xào trước khi cho lên vỏ bánh. Bánh xèo được áp chảo ở nhiệt độ thấp và gấp làm đôi. Ảnh: Shutterstock.
Serabi (Indonesia): Những chiếc bánh crepe cỡ nhỏ, truyền thống của Indonesia này thường được chế biến bằng bột gạo và nước cốt dừa hoặc dừa nạo. Món bánh có các phiên bản ngọt và mặn, với nhiều topping khác nhau như đường, chuối, đậu phộng nghiền, mít, chocolate, oncom, thịt, xúc xích hoặc kem. Bánh crepe Serabi được tìm thấy trên khắp Java và gắn liền với các thành phố Bandung, Solo. Chúng thường đi kèm với syrup dâu tây, sầu riêng hoặc dừa, và chủ yếu được bán như một món ăn đường phố nhanh chóng, tiện lợi. Ảnh: Shutterstock.
Theo zing.vn
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và viếng các anh hùng liệt sĩ
- Đoàn công tác của tỉnh tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hà Lan
- Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU
- Quyết liệt thực hiện kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
- Chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài
- Xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hungary
- Khai mạc lễ hội Tiên La năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đề xuất phương án cấp khí LNG cho các dự án trên địa bàn Thái Bình