Thứ 5, 28/09/2023, 16:58[GMT+7]

Tăng cường giao lưu chặt chẽ giữa Hiroshima với Việt Nam

Thứ 6, 19/05/2023 | 17:59:18
528 lượt xem
Chiều 19/5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam, Hội Hiroshima-Việt Nam và Chi hội Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Hiroshima.

Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, ông Tatsuo Akagi, lãnh đạo Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam, đại diện cho 3 Hội nghị, nêu rõ, hai nước có nhân duyên với nhau; trong châu Á, Việt Nam và Nhật Bản hợp tác gắn bó chặt chẽ, thân mật nhất.

Ông dẫn chứng, dù là tỉnh nhỏ, nhưng có tới 3 Hội hữu nghị với Việt Nam, hoạt động tích cực để thúc đẩy giao lưu nhiều mặt với Việt Nam. Đây là nét đặc thù ít địa phương Nhật Bản nào có được.

Ông nhấn mạnh, là vùng đất từng chịu thảm họa của bom nguyên tử, người dân Hiroshima ý thức được cái giá của hòa bình. Việt Nam cũng phải trải qua thời kỳ dài đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước với nhiều hy sinh, mất mát, do đó, Hiroshima và Việt Nam có những nét tương đồng về lịch sử.

Ông cũng cho biết, trong tỉnh Hiroshima có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống và họ là người thân, bạn bè của chúng tôi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và vinh dự được đến Hiroshima dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử của Nhật Bản và cũng chính là quê hương của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida; nơi đã từng chịu thảm họa của bom nguyên tử; là biểu tượng của hòa bình, chống vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam Tatsuo Akagi.

Chia sẻ với mất mát của Hiroshima, Thủ tướng bày tỏ khâm phục Hiroshima đã vươn lên trong suốt gần 80 năm qua, xây dựng cuộc sống mới, đem lại môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng mong muốn Hội Hòa bình và Hữu nghị hai nước tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung, giữa Hiroshima với Việt Nam nói riêng ngày càng đơm hoa kết trái, phát triển bền vững trong tương lai; mong các Hội hữu nghị kêu gọi các doanh nghiệp của Hiroshima vào làm ăn ở Việt Nam ngày càng nhiều hơn; tăng cường kết nối văn hóa, giao lưu nghệ thuật, giao lưu nhân dân giữa Hiroshima và Việt Nam.

Thủ tướng mong chính quyền Hiroshima tạo điều kiện giúp đỡ cho cộng đồng người Việt Nam ở Hiroshima cũng như vùng Trung Nam Nhật Bản được sinh sống, học tập và làm ăn thuận lợi vì họ là cầu nối quan trọng kết nối hợp tác hai nước trên các lĩnh vực như du lịch, đổi mới sáng tạo, kinh doanh, khoa học công nghệ…

Thủ tướng cảm ơn các Hội hữu nghị đã đem đến tình cảm nồng ấm của Hiroshima đến với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; hy vọng các Hội hữu nghị có dịp tiếp tục sang thăm Việt Nam để tăng cường giao lưu, gắn bó tình cảm giữa Hiroshima với Việt Nam.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày