Thứ 6, 24/05/2024, 13:39[GMT+7]

Gặp gỡ người "chiến sỹ" trên mặt trận công nghệ thông tin

Thứ 4, 07/06/2023 | 06:48:40
1,198 lượt xem
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc AI của FPT Software, chuyên gia nghiên cứu thỉnh giảng ở Viện Mila, Canada, có nhiều nỗ lực, góp phần đưa Việt Nam bắt kịp trình độ phát triển CNTT của thế giới.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong tại hội nghị gia hạn thỏa thuận hợp tác giữa FPT và Viện Mila tại Montreal. (Nguồn: FPT)

Trong lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, gái, trai; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sỹ đấu tranh trên mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa..."

Tư tưởng này sau 75 năm dường như vẫn còn vẹn nguyên đối với chàng thanh niên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Tập đoàn FPT Nguyễn Xuân Phong.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong sinh năm 1989, hiện là Giám đốc AI của FPT Software và cũng là chuyên gia nghiên cứu thỉnh giảng tại Viện Mila (Trung tâm AI Quebec tại Montreal, Canada). 

Tại đây, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong vừa tập trung nghiên cứu về AI cùng với các giáo sư và chuyên gia đầu ngành của thế giới ở Mila, vừa điều hành công việc cho FPT Software để phát triển bộ phận nghiên cứu các sản phẩm về AI, phục vụ khách hàng của FPT trên toàn thế giới.

Mặc dù một mình đảm nhận hai vai trò lớn, nhưng anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành "người chiến sỹ" trên mặt trận công nghệ thông tin, mang lại nhiều đóng góp cho FPT và cho Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong cho biết làm việc cho FPT tại Viện Mila đã giúp anh có thêm nhiều kiến thức mới cập nhật để kết nối lại với nhóm nghiên cứu ở Việt Nam, qua đó có thể chia sẻ và truyền đạt những tri thức mới nhất của thế giới về AI, giúp Việt Nam có thể bắt kịp với trình độ phát triển của thế giới trong lĩnh vực này.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong tại hội nghị gia hạn thỏa thuận hợp tác giữa FPT và Viện Mila tại Montreal. (Nguồn: FPT)

Có thể nói, Nguyễn Xuân Phong đang đóng vai trò "cầu nối" giữa nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tế, mang lại những kiến thức cập nhật nhất về AI để có thể áp dụng vào thực tế của Việt Nam. 

Các dự án hợp tác mà FPT và Viện Mila đang triển khai thời gian qua như AI học nguyên nhân và hậu quả, AI hỗ trợ lập trình, AI học và hiểu về hình ảnh 3D đều là những dự án mới chưa từng có trên thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình ghi nhận Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong là "cầu nối" giữa chính quyền địa phương Quebec, các nhà nghiên cứu tại Mila với chính quyền địa phương tỉnh Bình Định.

FPT đang có tham vọng xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI mang tầm cỡ thế giới tại Quy Nhơn (Bình Định), có trị giá khoảng hơn 85 triệu USD. Không chỉ vậy, Tiến sỹ Phong còn luôn được đánh giá là nhà quản lý có tầm ảnh hưởng, với nhiều kinh nghiệm cả về quản lý và kỹ thuật công nghệ. 

Mặc dù có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân ở nước ngoài, nhưng với tinh thần yêu nước, mong muốn được thử thách chính mình, anh đã chọn trở về đầu quân cho Tập đoàn FPT để giờ đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa FPT và Mila.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, người sáng lập Viện Mila Yoshua Bengio nhấn mạnh Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong là người quan trọng góp phần mang lại hợp tác hiệu quả giữa Mila và FPT. Anh đã có nhiều năm gắn bó với Mila và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Mặc dù thời gian làm việc với Viện Mila chưa phải là quá dài, nhưng với tầm kiến thức sâu rộng, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phong đã nhanh chóng vừa lĩnh hội được kiến thức chuyên môn, vừa lĩnh hội được kiến thức về đạo đức nghề nghiệp. Tiềm năng, sức mạnh và trình độ của AI hiện đang là vấn đề được giới khoa học rất quan tâm. 

Đây cũng là tâm điểm trong chương trình hợp tác thời gian tới giữa FPT và Viện Mila, trong đó hai bên sẽ cùng nghiên cứu về vấn đề AI có trách nhiệm. 

Đề tài này là nhằm bảo vệ con người trước những tác động xấu của AI, đồng thời cũng khai thác những điểm mạnh của nó phục vụ cho tiến bộ xã hội./. 

Theo Vietnam+