Thứ 2, 27/05/2024, 10:06[GMT+7]

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình “Khát vọng bình yên”

Thứ 5, 15/06/2023 | 08:05:35
667 lượt xem
Tối 14/6, Tại Cung hữu nghị Việt-Xô, Bộ Công an tổ chức Chương trình “Khát vọng bình yên”, tôn vinh điển hình tiên tiến, ca ngợi những chiến công, thành tích xuất sắc của tập thể, cá nhân trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng các đơn vị.

Dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội và địa phương ...

Công tác phòng, chống ma túy đạt những kết quả quan trọng

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia, sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, công tác phòng, chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng.

Những chiến công, thành tích vẻ vang đó có sự đóng góp tích cực, bền bỉ, sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách đấu tranh chống tội phạm ma túy thuộc lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan - những người đã luôn gác lại tình riêng, vì nghĩa lớn, tạm xa gia đình để bám tuyến, bám địa bàn kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, đem lại bình yên cho cuộc sống.

Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 704, ngày 13/6/2023, tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thưởng 6 tập thể, 1 cá nhân, trong đó, có 3 tập thể thuộc lực lượng điều tra tội phạm ma túy, gồm: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng các đơn vị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương; sự đồng lòng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và đặc biệt là nỗ lực lớn, quyết tâm cao hành động quyết liệt của lực lượng Công an nhân dân với vai trò nòng cốt, công tác phòng, chống ma túy của chúng ta đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Nhận thức và hành động về công tác phòng, chống ma túy tiếp tục chuyển biến tích cực, có sự lan tỏa ở các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Hệ thống thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật được bổ sung, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho công tác phòng, chống ma túy.

Công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện được triển khai thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở.

Các đại biểu tham dự chương trình. 

Công tác phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Sự phối hợp, hợp tác với các tổ chức quốc tế, cơ quan thực thi pháp luật của các nước ngày càng chặt chẽ hơn, góp phần khẳng định vai trò, vị thế và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa ma túy được đẩy mạnh, đổi mới, đa dạng về nội dung, hình thức, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; giải quyết và chuyển hóa cơ bản nhiều “điểm nóng” ma túy; từng bước ngăn chặn “nguồn cung” ma túy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa ma túy được đẩy mạnh, đổi mới, đa dạng về nội dung, hình thức, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; giải quyết và chuyển hóa cơ bản nhiều “điểm nóng” ma túy; từng bước ngăn chặn “nguồn cung” ma túy.

Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được tăng cường và nâng cao hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy.

Các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ về công tác phòng, chống ma túy; bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, nhân lực, kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân tham gia tích cực và hiệu quả vào công tác này.

Đồng thời, các đơn vị cần đa dạng hóa nội dung, hình thức phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm.

Ngoài ra, các ban, bộ, ngành chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục phòng, chống ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; trong đó, thiết kế, triển khai các chương trình giáo dục ngoại khóa, kỹ năng, nhất là trong các dịp nghỉ hè để các cháu tham gia các hoạt động tích cực, góp phần tránh xa tệ nạn ma túy.

Các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp; các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là trên các tuyến biên giới đất liền, trên biển, cửa khẩu, hàng không, bưu điện... trên cơ sở “phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Đồng thời, các đơn vị nắm chắc địa bàn, tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp; tập trung nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai; chú trọng nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả tại cơ sở.

Vì một cộng đồng sạch ma túy

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an cho biết, Chương trình "Khát vọng bình yên" tôn vinh 139 tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống ma túy, đại diện cho hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân thuộc các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trên toàn quốc đã nỗ lực không ngừng, cùng chung tay đóng góp công sức cho công tác phòng, chống ma túy.

Đây cũng là dịp thể hiện sự ghi nhận, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với thành tích trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến phòng, chống ma túy.

Hưởng ứng sôi nổi Tháng hành động phòng, chống ma túy tháng 6/2023 do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm phát động với chủ đề: “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”.

Tôn vinh 75 điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy. 

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tôn vinh 75 gương điển hình tiên tiến, đại diện cho 143 điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy.

Đây là những cán bộ, chiến sĩ phòng, chống ma tuý, lực lượng xung kích, đi đầu trong cuộc chiến chống ma túy đầy cam go và hiểm nguy. Họ âm thầm làm nhiệm vụ, nhận về mình những thiệt thòi, những mất mát và cả những hy sinh. Đóng góp vào công tác phòng, chống ma túy còn có rất nhiều các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến thuộc các ngành, lĩnh vực và nhân dân trên mọi miền Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Tô Lâm đã trao thưởng tặng 75 gương điển hình tiên tiến tại chương trình.

Phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xin hứa với Đảng, Chính phủ và nhân dân sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, thề chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Cục Trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Nguyễn Văn Viện


Thay mặt những cán bộ, chiến sĩ làm công tác phòng, chống ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục Trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bày tỏ sự cảm ơn và khẳng định, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xin hứa với Đảng, Chính phủ và nhân dân sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, thề chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Tô Lâm đã trao thưởng 75 gương điển hình tiên tiến.

Toàn lực lượng nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, phát huy vai trò chủ công, nòng cốt vừa chủ động nghiên cứu tham mưu chiến lược, vừa tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cao nhất các chương trình, kế hoạch công tác đề ra.

Tập trung đấu tranh “chặn cung”, “giảm cầu”, phòng, chống ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát, kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Theo: nhandan.vn


 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày