Mắm dưa cà - món dân dã ngày hè miền Trung
Nguyên liệu
- 500 gr cà pháo (chọn cà tím hoặc cà trắng)
- 3 quả dưa chuột (dưa leo)
- 1/2 quả đu đủ
- 1/2 quả dứa chín
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, giẩm, đường, mắm nêm, mắm cá rò (tùy chọn)
- Hũ/lọ đựng
Cách làm
Mắm dưa cà là món ăn dân dã miền Trung với các nguyên liệu gần gũi như cà pháo, đu đủ và dưa leo (hoặc dưa gang) trộn cùng mắm nêm, mắm cá rò tạo hương vị riêng. Cà pháo chọn được cà tím lên màu đẹp, nếu không có mua cà pháo trắng. Đu đủ chọn được dưa hường là ngon nhất. Bên cạnh đó có dưa leo hoặc dưa gang tùy chọn, dứa và tỏi, ớt giúp tăng mùi vị cho món dưa cà.
Cà pháo theo Đông y có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng tán huyết ứ, tiêu sưng viêm. Cà pháo tươi vốn chứa chất solanin là độc tố như chất trong khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe. Do đó, cà mua về cần cắt bỏ cuống, bổ đôi ngâm trong nước muối loãng, pha chút giấm tối thiểu trong 1 giờ vừa giúp cà không bị thâm, vừa loại bỏ bớt độc tố này.
Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái chéo miếng vừa ăn. Để cho đu đủ, dưa leo giòn và dai đem phơi nắng to cho hơi héo khoảng 4 - 6 giờ. Còn muốn nhanh hơn cho chút muối hạt vào đu đủ, dưa leo giúp ra nước rồi rửa nhiều lần cho sạch và bớt vị mặn của muối, để ráo nước.
Dứa gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Món dưa cà miền Trung không thể thiếu vị đậm đà và hương đặc trưng của mắm nêm, mắm cá rò. Cho mắm nêm, mắm cá rò cùng tỏi, ớt, đường vào bát nhỏ trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng là được hỗn hợp mắm trộn.
Cho cà pháo, đu đủ, dưa leo vào hũ hoặc hộp đựng, thêm ớt cùng hỗn hợp mắm ở trên, đeo găng tay trộn đều. Nếu muốn ăn liền thì vắt thêm chanh hoặc quất. Còn nếu không để 2 giờ cho ngấm vị là có thể ăn được. Sau 1 ngày cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Món này ăn kèm thịt luộc, rau luộc và cơm trắng.
Yêu cầu thành phẩm: Đĩa dưa dậy mùi đặc trưng đậm đà của mắm nêm, mắm cá rò kết hợp với cà pháo, đu đủ, dưa leo giòn giòn, ớt tỏi cay nồng kích thích vị giác ngày hè.
Chú ý:
Cà pháo cần ngâm nước muối loãng để loại bỏ bớt độc tố trước khi làm mắm dưa cà.
Để đu đủ, dưa leo dai giòn có 2 cách: phơi nắng cho hơi héo hoặc ngâm với muối giúp củ quả tiết nước, giòn hơn.
Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng mắm nêm, mắm cá rò cùng đường, tỏi, ớt cho vừa vặn.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám