Thứ 7, 20/07/2024, 19:09[GMT+7]

Giúp doanh nghiệp tận dụng các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Thứ 6, 14/07/2023 | 15:29:50
1,820 lượt xem
Sáng ngày 14/7, Sở Công Thương phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị tập huấn quy tắc xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu của tỉnh Thái Bình và Nam Định.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương trao đổi thông tin tại hội nghị.

6 tháng đầu năm nay, hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do tổng cầu thị trường thế giới giảm, cạnh tranh giữa các nước khốc liệt. Theo lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, để thúc đẩy xuất khẩu, tăng năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp cần khai thác các FTA như AKFTA, VKFTA, RCEP, EVFTA mà Việt Nam làm thành viên vì được hưởng cơ chế ưu đãi về thuế quan. Các doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ kiến thức về C/O truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, trong đó thực hiện hiệu quả việc khai báo và cấp chứng nhận C/O điện tử.

Lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ các giải pháp chống bị các nước nhập khẩu áp biện pháp phòng vệ thương mại.Các đại biểu dự hội nghị.  

Để doanh nghiệp khai thác tốt các FTA và tránh gặp các bất lợi khi bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Phòng vệ thương mại đã phổ biến một số kiến thức cơ bản về khái niệm, thống kê các biện pháp phòng vệ thương mại trên thế giới, quy định pháp luật và quy trình điều tra, công tác hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, công tác điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu. Cục Phòng vệ thương mại cũng đưa ra một số khuyến nghị đối với cơ quan quản lý nhà nước địa phương và các doanh nghiệp. Trong đó chuyên gia nhấn mạnh các doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch sản xuất, xuất khẩu hợp lý, kiểm soát giá xuất khẩu đối với mặt hàng có nguy cơ điều tra chống bán phá giá; hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác khi có yêu cầu của cơ quan điều tra; tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm ứng phó và tránh bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

          Khắc Duẩn