Thứ 3, 25/06/2024, 20:17[GMT+7]

ACVYS 2023: Điểm hẹn cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Thứ 2, 17/07/2023 | 09:43:10
1,657 lượt xem
Hội thảo ACVYS do VSAK tổ chức là dịp để các sinh viên, nghiên cứu sinh nhà khoa học trẻ Việt Nam chia sẻ, giao lưu và học hỏi, góp phần phát triển cộng đồng học thuật của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ban Tổ chức Hội nghị Các Nhà Khoa học trẻ lần thứ 9 chụp ảnh lưu niệm với đại biểu khách mời và các nhà tài trợ. (Ảnh: Trần Quang/TTXVN)

Ngày 16/7, Hội thảo Các Nhà Khoa học Trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9 năm 2023 (ACVYS 2023) đã diễn ra tại Trường Đại học Sejong ở thủ đô Seoul.

Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng sự tài trợ của nhiều đơn vị doanh nghiệp hai nước.

Hội thảo ACVYS là dịp để các nhà khoa học trẻ Việt Nam có cơ hội trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất cũng như chia sẻ niềm đam mê, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, những ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực.

Chương trình cũng tạo điều kiện để các sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ, các chuyên gia và những người quan tâm đến học thuật giao lưu và học hỏi, góp phần phát triển cộng đồng học thuật của Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như phát triển nhân tài cho đất nước.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, nhấn mạnh sự kiện là nơi “biểu dương lực lượng” của các nhà khoa học nghiên cứu trẻ đang học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Hàn Quốc đã nhất trí mở rộng quy mô và hỗ trợ các dự án giao lưu đa dạng cho thế hệ tương lai, trong đó các bạn trẻ là “cầu nối” - chủ nhân tương lai của mối quan hệ hữu nghị, phát triển giữa hai nước và nguồn nhân lực tri thức chất lượng cao Việt Nam tại Hàn Quốc.

Anh Nguyễn Trần Hưng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết Hội sẽ nỗ lực hơn nữa trong vai trò là đầu tàu sinh viên để đem đến những chương trình bổ ích, giao lưu cùng nhiều cơ hội phát triển trong học tập và công việc cho sinh viên tại Hàn Quốc.

Ban Tổ chức trao giải cho năm ứng viên có thành tích nghiên cứu nổi bật nhất. (Ảnh: Trần Quang/TTXVN)

Năm nay, Ban Tổ chức triển khai các phiên báo cáo khoa học ở bảy chuyên đề với các chuyên ngành mũi nhọn như Vật liệu, Năng lượng, Y sinh, Dược, Hóa học và Công nghệ Thông tin.

Đặc biệt, Chương trình có hai chuyên đề về khối ngành khoa học xã hội để tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh viên các ngành học và có một chuyên đề về kỹ thuật hàng không vũ trụ - là một trong những khối ngành đang được cả Hàn Quốc và Việt Nam rất quan tâm, thúc đẩy phát triển.

Ban tổ chức và Hội đồng Khoa học đã nhận đăng ký và chọn lọc được 41 bài báo cáo ở cả bảy lĩnh vực. Cùng với đó, Ban tổ chức nhận được số lượng tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay với gần 500 sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đăng ký.

Hội đồng Khoa học gồm các chuyên gia trong mỗi lĩnh vực đã làm việc một cách chuyên nghiệp, công tâm để chọn và trao giải cho bảy báo cáo viên xuất sắc nhất.

Ban tổ chức cũng phát động đăng ký Giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc (VYSK 2023), trao giải cho năm ứng viên có thành tích nghiên cứu nổi bật nhất trong các lĩnh vực nhằm vinh danh và nâng cao tinh thần nghiên cứu, học tập của các du học sinh Việt Nam.

Đặc biệt nhất trong Chương trình là Tọa đàm với chủ đề “Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - Nắm bắt cơ hội, vươn tới tương lai” với sự tham gia của Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đến từ các trường đại học của Hàn Quốc.

Ông Kim Dong-hoon (thứ hai, phải) - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Người Nước ngoài Thành phố Seoul - chia sẻ trong buổi tọa đàm với chủ đề "Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc-Nắm bắt cơ hội, vươn tới tương lai." (Ảnh: Trần Quang/TTXVN) 

Cuộc tọa đàm nhằm chia sẻ cho sinh viên những xu hướng ngành nghề cũng như khoa học của Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung, giúp cho sinh viên có lựa chọn đúng đắn trong việc chọn lựa ngành học cũng như định hướng nghiên cứu.

Đây cũng là dịp để các sinh viên nêu lên những băn khoăn, trăn trở trong việc xác định hành trang cho tương lai từ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp.

Tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, cho biết hiện nay có nhiều cơ hội mở ra hợp tác cho hai nước cả về các ngành mới và truyền thống. Các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, trao đổi học thuật đang mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên. Nếu sinh viên được đặt vào dòng chảy phát triển này sẽ rất tốt cho các bạn. 

Theo Đại sứ: "Có 200 doanh nghiệp đã đến thăm Việt Nam theo chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam. Mọi người đều kỳ vọng quan hệ phát triển sắp tới giữa hai nước. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thông qua những điều luật cho sinh viên qua học nhiều hơn, nhiều cơ hội việc làm hơn.”

Quang cảnh buổi đón tiếp giữa Giáo sư Moon Seung-bin - Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách các vấn đề quốc tế kiêm Trưởng Khoa Sau Đại học-Đại học Sejong và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. (Ảnh: Trần Quang/TTXVN) 

Ông Kim Dong Hoon, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Người Nước ngoài thành phố Seoul, cho biết Trung tâm hỗ trợ du học sinh, người nước ngoài tại Seoul có những hỗ trợ về mặt hồ sơ, pháp lý cho các du học sinh về các vấn đề như thuê nhà hay đi làm thêm…

Theo ông Hoon: “Các ngành công nghệ thông tin cũng ‘hot’ nhưng tôi nghĩ sinh viên cũng nên quan tâm, nghiên cứu về môi trường… nhằm tạo cho cuộc sống tốt hơn.”/.

Theo Vietnam+