Thứ 3, 23/07/2024, 22:23[GMT+7]

Giá gạo Việt xuất khẩu tiếp tục neo cao

Thứ 2, 17/07/2023 | 17:06:11
1,109 lượt xem
Giá gạo Việt Nam tiếp tục neo ở vùng giá cao khi nhu cầu trên thế giới cao, trong khi nguồn cung trong nước khan hiếm do vụ thu hoạch cũ đã kết thúc.

Vận chuyển gạo xuất khẩu. (Ảnh: NLĐ)

Thị trường gạo Việt Nam gây chú ý khi tính đến giữa tháng 6 vừa qua, giá gạo 5% tấm chào bán đã tăng lên mức cao nhất đạt được kể từ tháng 4/2021, đạt khoảng 498 USD/tấn, cao hơn cả Thái Lan, Ấn Độ. Đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn tiếp tục đi lên, neo ở vùng giá cao.

Theo Hiệp hội Lương thực, ngày 13/7, giá gạo 5% tấm của Việt nam đã lên mức 513 USD/tấn, tăng 5 usd/tấn so với đầu tháng 7.

Bộ Công Thương đánh giá, hiện tượng thời tiết El Nino xuất hiện ở châu Á đang gây lo ngại tại nhiều quốc gia về hoạt động sản xuất lương thực. Giá gạo Việt Nam tiếp tục neo ở vùng giá cao khi nhu cầu trên thế giới cao, trong khi nguồn cung trong nước khan hiếm do vụ thu hoạch cũ đã kết thúc.

Trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục duy trì đà tăng cả về giá trị và khối lượng, cũng theo đại diện Bộ Công Thương, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội giá lên cao để đổi mới trong công tác phát triển thị trường.

"Ở khâu thương mại, chúng ta tập trung vào việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam để định hình, cũng như nâng cao giá trị của hạt gạo. Bên cạnh việc chúng ta có vị thế là một trong những cái quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, hạt gạo Việt Nam cũng mang lại ý nghĩa là những hạt gạo ngon, chất lượng cũng như an toàn. Việc xây dựng thương hiệu của từng doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, để bên cạnh thương hiệu chung của quốc gia, những doanh nghiệp gắn với những cái loại gạo cụ thể", ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhận định.

Theo số liệu cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa cho xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính chung tình hình sản xuất cả nước năm 2023 sau khi trừ tiêu dùng nội địa, lượng hàng hóa dùng cho xuất khẩu chủ yếu tập trung tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước khoảng 13 triệu tấn, tương đương khoảng 6,6 - 7 triệu tấn gạo phục vụ cho xuất khẩu năm 2023.

Theo vtv.vn