Ăn sáng như người Hải Phòng
Bát bánh đa cua có tôm, chả cá, chả lá lốt, rau ăn kèm. Ảnh: Bùi Thủy
Bánh đa cua
Bánh đa cua là món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Hải Phòng. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đậm vị đồng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút.
Một bát bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng phải đảm bảo sợi bánh đa có màu nâu đỏ, mềm dai vừa phải, không bị nát. Nước dùng đậm đà thơm mùi gạch cua và vị ngọt từ nước hầm xương. Món này thường được ăn kèm với gạch cua, chả cá, chả lá lốt, tôm, bề bề, các loại rau thơm, rau sống.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn, nhà hàng bán món này ở bất cứ đâu khi đến Hải Phòng.
Bánh đa bò nhừ
Món ăn có vẻ lạ lẫm với nhiều du khách này lại là bữa sáng quen thuộc của người Hải Phòng. Được gọi là bò nhừ vì thịt bò ở đây được đem ninh kỹ, chín mềm những vẫn giữ được độ ngọt của thớ thịt và miếng gân, hòa cùng nước dùng ngọt thanh. Một số quán sử dụng bánh đa đỏ, có quán sử dụng bánh đa trắng để làm nên món ăn này.
![Bát bánh đa bò nhừ. Ảnh: Foody/Linh Laughing](https://i1-dulich.vnecdn.net/2023/07/13/foody-banh-da-bo-nhu-862-63718-8589-9917-1689212632.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=hZ_5j4StyV-q94isHhgjPg)
Bát bánh đa bò nhừ. Ảnh: Foody/Linh Laughing
Người Hải Phòng không dùng chanh, quất, thay vào đó là chan nước dấm hòa quyện giữa vị chua, cay và ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng.
Bánh đa ngan
Ẩm thực Hải Phòng nổi tiếng với những món ăn làm từ bánh đa, ngoài các món bánh đa làm từ cá, cua, mang đậm vị biển, du khách có thể đổi vị bữa sáng với bánh đa ngan.
![Bánh đa ngan thường được ăn cùng nước dấm. Ảnh: Foody](https://i1-dulich.vnecdn.net/2023/07/13/foody-mobile-bun-ngan3-jpg-610-2437-8641-1689212632.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ole7T5JFLOCGv34MBf6dng)
Bánh đa ngan thường được ăn cùng nước dấm. Ảnh: Foody
Ngoài ngan, bánh đa, món này còn ăn kèm với mọc, giá, các loại rau thơm, rau sống và nước dấm. Thực khách có hai lựa chọn khi thưởng thức món này là bánh đa ngan khô và bánh đa ngan nước. Hầu hết các quán trên địa bàn thành phố Hải Phòng chỉ mở từ 6h đến 11h. Khách du lịch đến Hải phòng có thể thưởng thức món này tại một số quán như bánh đa ngan Dậu, bánh đa ngan Oanh béo, bánh đa ngan Lê Lai...
Bún cá cay
Bún cá không phải chỉ ở Hải Phòng mới có nhưng nơi đây, món ăn này lại có những nét độc đáo, nhờ cách lựa chọn nguyên liệu cầu kỳ và chế biến nước dùng đặc trưng. Để làm nên bát bún cá đặc trưng Hải Phòng, người bán sẽ chọn cả cá biển và cá đồng. Loại cá thường được chọn là cá thu hoặc cá trắm. Thịt cá phải săn chắc và ít tanh.
![Một bát bún cá cay đầy đủ có cá chiên, chả cá, lòng cá, dồi, chả lá lốt. Ảnh: Phong Vĩnh](https://i1-dulich.vnecdn.net/2023/07/13/VnExpress-HaiPhong-Amthuc-Phon-2596-6492-1689212632.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=XYxNN6MIw3GOQBpfV8rrcw)
Một bát bún cá cay đầy đủ có cá chiên, chả cá, lòng cá, dồi, chả lá lốt. Ảnh: Phong Vĩnh
Cá biển được lọc lấy phần xương và phần thịt riêng, phần thịt đem giã hoặc xay nhuyễn, ướp với gia vị, trộn với thì là, nghệ, viên thành chả. Cá đồng đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị, tẩm bột, chiên giòn.
Nước dùng bún được ninh từ xương lợn cùng với phần đầu, xương cá biển, mang đến vị ngọt riêng và đặc trưng của bún cá Hải Phòng. Nhân ăn kèm bún ngoài cá còn có, lòng cá, dồi, tôm, bề bề, dọc mùng, hoa chuối thái nhỏ và các loại rau sống, rau thơm.
Bánh mỳ que
Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng không thể bỏ qua món bánh mỳ cay, còn gọi là bánh mỳ que. Đây không chỉ là món ăn sáng quen thuộc mà còn là món ăn vặt, quà biếu hấp dẫn khi đến đất cảng. Chiếc bánh mì que nhỏ được nướng vàng giòn, bên trong kẹp một lớp pate, ăn kèm với chí chương (tương ớt) cay nồng, chua nhẹ đặc trưng.
![Bánh mỳ que là đặc sản, được nhiều người chọn làm quà khi đến Hải Phòng. Ảnh: Phong Vĩnh](https://i1-dulich.vnecdn.net/2023/07/13/VnExpress-HaiPhong-Amthuc-Phon-5970-6967-1689212632.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=tyquOvve5tZbolwzFHoX-w)
Bánh mỳ que là đặc sản, được nhiều người chọn làm quà khi đến Hải Phòng. Ảnh: Phong Vĩnh
Một trong những nơi bán bánh mì cay nổi tiếng và lâu đời nhất Hải Phòng là quán Bánh mì cay Bà Già, nằm ở số 57A đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền; tiệm bánh mì cay Ông Cuông ở184 Hàng Kênh, Lê Chân; chè Thái và bánh mì cay ở 195 Lê Lợi, Ngô Quyền...
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang