Thứ 4, 24/04/2024, 04:23[GMT+7]

Đề xuất, khuyến khích dừng đốt vàng mã tại các điểm di tích ở Côn Đảo

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:23:42
1,554 lượt xem
Mới đây, UBND huyện Côn Đảo đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chủ trương hạn chế, tiến tới dừng dâng cúng, đốt vàng mã tại các điểm di tích, khu di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Theo đó, từ ngày 1/10/2023, thực hiện việc dừng dâng cúng, đốt vàng mã trong các điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo. Người dân và du khách sẽ không được mang vàng mã vào các di tích: Nghĩa trang Hàng Dương, Nghĩa trang Hàng Keo, Bia tưởng niệm di tích bãi sọ người, Bia tưởng niệm di tích Cầu Ma Thiên Lãnh, Bia tưởng niệm vượt ngục, Bia tưởng niệm cầu tàu 914, Đền thờ Côn Đảo… 

Côn Đảo có 20 di tích, với khoảng 3.000 lượt khách/ngày, cao điểm có trên 4.000 lượt khách/ngày. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, kế hoạch dừng đốt vàng mã tại các điểm di tích ở Côn Đảo cũng đang khiến một bộ phận người dân kinh doanh buôn bán đồ lễ trên đảo bị ảnh hưởng. Một số hộ dân kiến nghị, thay vì cấm, địa phương có thể quy định và thiết kế một chỗ riêng vừa không ảnh hưởng đến môi trường chung, vừa bảo đảm cuộc sống của người dân. 

Trên quan điểm vừa làm vừa lắng nghe dư luận, huyện Côn Đảo sẽ chỉ đạo các ban, ngành, khu dân cư phối hợp nắm tình hình lượng hàng mã còn tồn đọng, đồng thời vận động tiểu thương không nhập thêm hàng, chuyển hướng kinh doanh những mặt hàng phù hợp theo chủ trương tưởng nhớ văn minh, xây dựng huyện đảo xanh-sạch-đẹp. 

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày