Thứ 3, 25/06/2024, 17:52[GMT+7]

'Hà Nội ngày trở về' với những người con xa xứ tại CHLB Đức

Thứ 3, 10/10/2023 | 15:08:29
956 lượt xem
Với chủ đề "Hà Nội ngày trở về," những người con Hà Nội trong lần trở về bằng ký ức này sẽ luôn vững tinh thần và tự hào về quê hương, về sự phát triển và phồn vinh của đất nước.

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 8/10 tại Nhà Văn hóa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin, Hội người Hà Nội tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức chương trình "Hà Nội ngày trở về" để chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).

Chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn cùng hàng trăm bà con người Hà Nội và những người yêu mến Hà Nội từ khắp mọi miền ở Đức đã về dự.

Đặc biệt, Đoàn Công tác Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (VPDF) do Chủ tịch Hà Hùng Cường dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Đức, cũng đã tới dự và chung vui cùng những người con Hà Nội.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội người Hà Nội Công Việt Cường đã nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của sự kiện lịch sử ngày 10/10 cách đây 69 năm khi bộ đội ta từ các hướng tiến vào giải phóng và tiếp quản thủ đô trong rừng cờ hoa rực rỡ, trong tiếng reo hò của hàng chục vạn đồng bào.

Hình ảnh hào hùng ấy mãi đọng lại trong lòng người dân thủ đô, truyền cảm hứng và trở thành niềm tự hào của người Hà Nội qua các thế hệ.

'Ha Noi ngay tro ve' voi nhung nguoi con xa xu tai CHLB Duc hinh anh 2Ông Công Việt Cường, Chủ tịch Hội người Hà Nội, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo ông Công Việt Cường, Hội người Hà Nội kể từ khi được thành lập cách đây 13 năm luôn là mái nhà chung đầm ấm, một sân chơi bổ ích cho những người con Hà Nội, luôn gương mẫu và đồng hành với các hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hội cũng luôn hướng về Hà Nội với những việc làm thiết thực, tình nghĩa, như quyên góp ủng hộ trẻ khuyết tật ở Hà Nội hay gần đây nhất là hành động chung tay giúp vơi bớt nỗi đau cho các gia đình trong vụ hỏa hoạn chung cư mini ở Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Với chủ đề "Hà Nội ngày trở về" trong chương trình chào mừng ngày giải phóng thủ đô năm nay, ông hy vọng những người con Hà Nội trong lần trở về bằng ký ức này sẽ luôn vững tinh thần và tự hào về quê hương, về sự phát triển và phồn vinh của đất nước.

Đại diện Đại sứ quán, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng điểm lại ý nghĩa ngày này 69 năm trước khi "trái tim hồng" của đất nước Việt Nam được sạch bóng quân thù, đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình "Hà Nội ngày trở về" không chỉ dành riêng cho những người con Hà Nội mà trên tất cả đó còn là thủ đô yêu dấu, là nơi trở về của tất cả những người con Việt đang xa xứ.

'Ha Noi ngay tro ve' voi nhung nguoi con xa xu tai CHLB Duc hinh anh 3Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội người Hà Nội trong suốt thời gian qua với nhiều đóng góp cho sự phát triển không những của cộng đồng người Việt ở Đức mà còn hướng về quê hương bằng các hành động hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở trong nước, và luôn đồng hành với các hoạt động của Cơ quan Đại diện trong các hoạt động đối ngoại ở Đức thời gian qua.

Nhân dịp này, thay mặt VPDF, Phó Chủ tịch VPDF Đoàn Xuân Hưng, nguyên Đại sứ tại Cộng hòa Liên bang Đức, phát biểu bày tỏ vui mừng và xúc động được tới dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa, đồng thời chúc mừng những thành quả mà Hội người Hà Nội đạt được trong thời gian qua.

Ông Đoàn Xuân Hưng cũng cho biết về vai trò của VPDF và mong muốn bà con theo dõi, ủng hộ cho các hoạt động của Quỹ, góp phần đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển của Việt Nam.

'Ha Noi ngay tro ve' voi nhung nguoi con xa xu tai CHLB Duc hinh anh 4Ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, nguyên Đại sứ tại CHLB Đức phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao giấy khen và phần thưởng cho các cháu là con em hội viên có thành tích học tập xuất sắc để kịp thời biểu dương tinh thần hiếu học của các em và đây cũng là truyền thống quý của Hội người Hà Nội nhằm lan tỏa và khích lệ phong trào học tập trong con em cộng đồng người Việt nói chung ở Đức.

Chương trình kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô năm nay được tổ chức khá bài bản với một chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc về đề tài Hà Nội và tình yêu quê hương, đất nước.

'Ha Noi ngay tro ve' voi nhung nguoi con xa xu tai CHLB Duc hinh anh 5Ban tổ chức trao phần thưởng cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Đặc biệt, một không gian hết sức ấn tượng tái hiện cảnh Hà Nội xưa đã được dụng công dàn dựng ngay bên trong Nhà văn hóa, đó là cửa hàng mậu dịch quốc doanh, càphê Lâm hay những chiếc điện thoại để bàn, chiếc xích lô và máy khâu rất cổ.

Hội người Hà Nội tại Đức được thành lập ngày 12/6/2010 đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Từ đó đến nay, Hội luôn tổ chức gặp mặt truyền thống hằng năm vào dịp 10/10 trừ giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Đây là một hội lớn trong số hội đoàn người Việt ở Đức, có nhiều hoạt động kịp thời, thiết thực vì sự phát triển cộng đồng ở Đức cũng như hướng về quê hương đất nước./.

Theo Vietnam+