Thứ 2, 15/07/2024, 03:10[GMT+7]

Bắc Kạn phải tập trung đột phá ở lĩnh vực rừng và du lịch

Chủ nhật, 15/10/2023 | 08:20:41
1,187 lượt xem
Đó là trọng tâm trong phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại buổi làm việc ngày 14/10 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, tỉnh Tuyên Quang, Bắc Ninh…

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, tỉnh đã tổ chức 23 hội nghị quán triệt 135 văn bản mới của Trung ương và của tỉnh. Tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập đạt hơn 98%.

Sau hai năm rưỡi, Bắc Kạn dự báo đến cuối nhiệm kỳ có 54/66 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt mục tiêu nghị quyết đại hội; 11 chỉ tiêu khó đạt và 1 chỉ tiêu khả năng không đạt.

(Nguồn: Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn tại buổi làm việc).


Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 36 nghị quyết, 27 chỉ thị, 6 đề án, 23 chương trình, 178 kế hoạch, 227 kết luận… để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Sau hai năm rưỡi, Bắc Kạn dự báo đến cuối nhiệm kỳ có 54/66 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt mục tiêu nghị quyết đại hội; 11 chỉ tiêu khó đạt và 1 chỉ tiêu khả năng không đạt.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn báo cáo với đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân năm 2021 và 2022 đạt 5,02%; 9 tháng đầu năm 2023 đạt 5,8%. GRDP bình quân đầu người năm 2022 đạt hơn 46 triệu đồng/người, tăng hơn 5,3 triệu đồng so với năm 2020.

Đảng bộ tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng. Tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên lãnh đạo, quản lý nhất là người đứng đầu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, giai đoạn 2021-2025.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Bắc Kạn đã điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, luân chuyển 185 cán bộ lãnh đạo, quản lý. Tỉnh kết nạp mới hơn 2.500 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên hơn 37.000. Tỉnh có gần 96% chi bộ thôn sinh hoạt độc lập, không còn thôn trắng đảng viên, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên…

Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn kiến nghị với Trung ương nghiên cứu xây dựng, bổ sung quy định ưu tiên, đặc thù trong tuyển dụng đối tượng là người dân tộc thiểu số có số lượng người sinh sống ít; sửa đổi Quy chế cán bộ Đoàn theo hướng nâng tuổi cán bộ Đoàn các cấp; sớm ban hành các chính sách đặc thù cho vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, đặc biệt là đối với tỉnh có độ che phủ rừng cao…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã đạt được. Bắc Kạn đã rất nghiêm túc quán triệt, cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí đồng tình, chia sẻ với những khó khăn của Bắc Kạn.

Bắc Kạn có những điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa có sự khác biệt, có những điểm đặc sắc riêng như độ che phủ rừng, tiềm năng du lịch. Đồng chí đánh giá cao tỷ lệ che phủ rừng cao nhất nước của Bắc Kạn và công tác quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh. Việc duy trì, củng cố, tăng tỷ lệ che phủ rừng có ý nghĩa đối với cả nước.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, với những đặc điểm riêng có thì Bắc Kạn phải chủ động cụ thể hóa chủ trương chung để phù hợp với địa phương. Bắc Kạn không vì lợi ích trước mắt mà phá hủy môi trường tự nhiên, hết sức thận trọng trong phát triển với tinh thần không phải vì riêng Bắc Kạn mà còn vì cả nước.

Bắc Kạn không vì lợi ích trước mắt mà phá hủy môi trường tự nhiên, hết sức thận trọng trong phát triển với tinh thần không phải vì riêng Bắc Kạn mà còn vì cả nước.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.


Về việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả đã đạt được của tỉnh. Trong đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; có chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới; chỉ số PCI tăng dần; bảo đảm an ninh quốc phòng…

Đồng chí ghi nhận biểu dương tỷ lệ đảng viên Bắc Kạn trên tổng dân số, là người dân tộc thiểu số cao. Tỉnh đã triển khai tốt công tác sắp xếp bộ máy.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Hoàng Duy Chinh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị trong thời gian tới, đối với những chỉ tiêu quan trọng của nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh thì Bắc Kạn cần phải nỗ lực tăng nhanh hơn, như: chỉ tiêu GRDP, thu nhập bình quân đầu người, nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Bắc Kạn phải cố gắng hết sức bảo vệ di sản thiên nhiên hồ Ba Bể.

Bắc Kạn phải tập trung vào hai đột phá là rừng và du lịch. Về lâu dài, Bắc Kạn phải quan tâm tới công tác giáo dục đào tạo để có nhân lực. Tỉnh đồng thời phải lồng ghép nguồn lực các nghị quyết để xác định mục tiêu cụ thể và giải pháp thực hiện. Tổ chức thực hiện có hiệu quả nguồn lực Nhà nước đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

 

Bắc Kạn phải tập trung vào hai đột phá là rừng và du lịch. Về lâu dài, Bắc Kạn phải quan tâm tới công tác giáo dục đào tạo để có nhân lực. Tỉnh đồng thời phải lồng ghép nguồn lực các nghị quyết để xác định mục tiêu cụ thể và giải pháp thực hiện. Tổ chức thực hiện có hiệu quả nguồn lực Nhà nước đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Rừng là không gian sinh tồn và lưu giữ văn hóa của các đồng bào dân tộc, do vậy tỉnh phải phát triển rừng bền vững đa mục đích, đa giá trị.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng đồng tình sẽ kiến nghị Trung ương xem xét có cơ chế, chính sách đặc thù đối với các tỉnh có nhiều rừng, giữ rừng tốt.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, giao Văn phòng Trung ương Đảng tổng hợp để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày