Thứ 2, 15/04/2024, 06:57[GMT+7]

Nhìn thẳng vào vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển

Thứ 3, 24/10/2023 | 17:18:52
1,284 lượt xem
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, thời gian qua, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội và tiếp tục trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, khó khăn cũng hiện hữu, cần nhìn thẳng vào những vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu thảo luận tại phiên họp Tổ 11, sáng 24/10. (Ảnh: THỦY NGUYÊN).

Nhận diện cụ thể những hạn chế, khó khăn

Sáng 24/10, phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nêu một số ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội của năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, trong đó cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu.

"Nói điều này không phải tự khen đất nước mình nhưng những kết quả đạt được rất ấn tượng. Vừa qua, tôi có tham gia một số hoạt động đa phương, gặp gỡ một số lãnh đạo các nước. Về cơ bản, họ đánh giá rất cao nỗ lực, kết quả của chúng ta và có sự chân thành trong trao đổi khi nói về ấn tượng đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua", Chủ tịch nước nêu rõ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng chỉ rõ, hạn chế, khó khăn và các vấn đề cần tháo gỡ vẫn còn nhiều, nhưng khả năng giải quyết của các cơ quan Nhà nước vẫn còn hạn chế.

Chủ tịch nước nêu dẫn chứng: “Thị trường bất động sản trong gần 2 năm qua, chúng ta đã tháo gỡ được dự án nào lớn hay chưa? Điển hình như Đà Nẵng vô cùng khó khăn. Hay thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém thì 10 năm qua các ngân hàng 0 đồng chúng ta vẫn chưa xử lý dứt điểm được, khiến rủi ro tiềm ẩn rất lớn mà những hệ quả của nó chúng ta cũng chưa thể đánh giá một cách đầy đủ”.

“Chủ trương nhiều, kỳ vọng lớn nhưng khả năng thực hiện chậm mà tại diễn đàn Quốc hội có đại biểu Quốc hội cũng nói rằng “con đường dài nhất là con đường giữa nói và làm”, hay trong các Kết luận của Đảng vẫn thường nói là tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ và cho rằng đây là một điều rất khó khăn của chúng ta.

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 11 sáng 24/10. (Ảnh: THỦY NGUYÊN).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay, Chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội được kỳ vọng rất lớn, Quốc hội thảo luận rất quyết tâm nhưng tiến độ triển khai thì rất chậm.

“Thêm vào đó, đầu tư công tưởng chừng như cái khó là không có tiền để chi tiêu nhưng mà có tiền rồi chúng ta vẫn không chi tiêu được. Hôm qua, báo cáo tại Quốc hội cũng đã nói rõ bao nhiêu bộ, ngành, bao nhiêu địa phương giải ngân dưới 50%. Đó là những cái mà chúng ta thấy rằng thật sự là khó khăn”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước cũng cho hay, tình hình thế giới và khu vực cũng tác động nhiều đến khó khăn của đất nước. Thí dụ, việc nâng chuẩn hàng tiêu dùng xanh và sạch hơn của châu Âu hay đời sống kinh tế khó khăn ở một số nước làm cho nhu cầu tiêu dùng giảm đáng kể và ảnh hưởng rất lớn đến hàng xuất khẩu của chúng ta, nhiều đơn hàng phải dừng lại. Hay xung đột ở một số nơi cũng làm cho khách du lịch ít đi hơn, chi tiêu kèm với đó ít hơn và cũng làm cho sản xuất chậm lại...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra một số nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó có tác động từ bên ngoài và tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu.

Việc phân cấp, phân quyền đạt kết quả chưa cao, chưa rõ ràng, chưa khích lệ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Kết luận của Đảng có nêu một vấn đề là phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền rõ ràng, minh bạch theo hướng là từng cấp phải xác định rõ được thẩm quyền và trách nhiệm của mình.

"Việc này để cấp dưới không đi hỏi cấp trên chuyện của mình và để cấp trên không phải với tay xuống làm những việc của cấp dưới. Khi cần thiết phải hỏi thì phải trả lời rõ ràng, minh bạch. Nhưng điều này chúng ta chưa thực hiện được. Có nhiều việc, chúng ta thấy là quyền hạn không rõ, mà cứ mỗi lần đi hỏi thì mất tối thiểu là 3 tháng, trung bình là 6 tháng và thậm chí có vấn đề 9 tháng để nhận được một văn bản trả lời là làm theo quy định của pháp luật", Chủ tịch nước nêu rõ.

Cán bộ không thể né tránh, sợ trách nhiệm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN).

Sợ sai để làm kỹ hơn, sợ sai để nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn, sợ sai để cân nhắc trước, sau, lợi, hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định là một phẩm chất cần thiết của cán bộ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng


Về giải pháp khắc phục vấn đề này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, trước hết từng địa phương phải thực sự làm, thực sự nghiên cứu, tháo gỡ xem vướng mắc, khó khăn từ đâu.

“Đến những diễn đàn như thế này mà chúng ta vẫn còn than khó, than vướng, chậm, tháo gỡ không được thì dân biết kêu ai? Dân khó phải nghĩ ngay đến chính quyền, đó mới là tư duy lành mạnh và chúng ta sẽ hướng tới điều đó. Chúng ta phải phân tích, mổ xẻ sâu thêm. Để gỡ cái này cần có trách nhiệm của cả hệ thống, các cơ quan nhà nước nhưng mà trực tiếp phải là từng địa phương”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội, các lãnh đạo địa phương khi gặp vướng mắc trong công việc cần chỉ rõ ràng và cụ thể vướng mắc liên quan đến nghị định, thông tư nào để tháo gỡ, tránh tình trạng chung chung, gây khó khăn trong quá trình xử lý.

Theo Chủ tịch nước, những kết quả đạt được thời gian qua là rất quan trọng, thực chất, đáng khích lệ và phần nào đó cũng rất tự hào với khu vực và thế giới, nhưng cũng cần nhìn thẳng vào những vướng mắc, khó khăn, trở ngại để tháo gỡ, thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày