Thứ 6, 19/04/2024, 01:04[GMT+7]

Lực lượng nòng cốt của cộng đồng thanh niên Việt Nam tại Pháp

Thứ 2, 30/10/2023 | 09:23:53
1,871 lượt xem
Với sự tham dự của 60 đại biểu là thành viên Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Đại hội UEVF lần thứ X bầu ra 25 thành viên Ban chấp hành, 7 ủy viên Ban thư ký.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Ngọc Hiệp/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, sáng 28/10, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã long trọng tổ chức thành công Đại hội lần thứ X Ban Chấp hành Toàn quốc nhiệm kỳ 2023-2025, tại Thủ đô Paris.

Với sự tham dự của 60 đại biểu là thành viên UEVF ở các cấp, các chi hội thành viên trên cả nước, Đại hội UEVF lần thứ X (nhiệm kỳ 2023-2025) diễn ra trong không khí trang trọng, tinh thần đoàn kết và dân chủ.

Đại hội tiếp tục lấy phương châm “Đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cống hiến” là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hoạt động.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra 25 thành viên Ban chấp hành, 7 ủy viên Ban thư ký (Ban thường vụ).

Anh Nguyễn Phan Bảo Thụy tiếp tục được Đại hội tin tưởng bầu giữ chức chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ 2 năm tới.

Đại hội cũng thông qua cơ cấu nhân sự và các ban chuyên môn trực thuộc cấp trung ương và địa phương gồm 200 thành viên và cộng tác viên.

Đến dự Đại hội, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao các hoạt động mà UEVF đã đạt được trong suốt quá trình vừa qua, đồng thời khẳng định UEVF thực sự là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động thanh niên sinh viên cũng như người Việt tại Pháp.

Đại sứ nhấn mạnh những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong nhiều năm qua sẽ là tiền đề tốt để UEVF tiếp tục phát triển hơn nữa.

Đại sứ cũng tin tưởng rằng, dù có những gương mặt mới trong Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới, UEVF sẽ vẫn giữ vững vai trò là “Trung tâm đầu não, trung tâm dẫn dắt, trung tâm chỉ huy” đối với mạng lưới các chi hội rộng khắp của lực lượng thanh niên, sinh viên trên toàn nước Pháp.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, UEVF sẽ tiếp tục là những nhân tố tích cực trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung và lực lượng sinh viên Việt Nam tại Pháp nói riêng; hy vọng UEVF luôn có những hoạt động hay, có ý nghĩa để các bạn hoà nhập tốt tại quốc gia sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng nhấn mạnh Đại sứ quán sẽ luôn quan tâm, ủng hộ và đồng hành cùng UEVF trong các hoạt động của hội.

Thay mặt Ban chấp hành mới, tân chủ tịch UEVF Nguyễn Phan Bảo Thụy bày tỏ quyết tâm trong nhiệm kỳ mới; khẳng định với tâm thế nhiệt huyết, năng động, hy sinh, tinh thần đoàn kết cao giữa các thành viên, UEVF sẽ mang lại nhiều thắng lợi mới, với những hoạt động thiết thực, bổ ích cho cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp.

UEVF sẽ luôn là lực lượng tiên phong trong phong trào cộng đồng người Việt nói chung, mang hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Nhiệm kỳ tới, với các hoạt động trọng tâm lấy khoa học-giáo dục làm nền tảng, UEVF sẽ hướng đến phát triển và kết nối mạng lưới tri thức Việt nhằm đáp ứng xu thế và nhu cầu khoa học thời đại chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển năng lượng bền vững.

Ban chấp hành Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp khóa X ra mắt. (Ảnh: Ngọc Hiệp/TTXVN) 

Tham dự trực tuyến tại Đại hội, chị Nguyễn Lưu Trà Mi, Chánh Văn phòng Trung ương Hội sinh viên, đã đánh giá cao các hoạt động của UEVF trong những năm vừa qua.

Đồng thời tin tưởng rằng UEVF sẽ tiếp tục phát huy vai trò và nhiệm vụ của tập thể Ban thư ký, Ban chấp hành để lãnh đạo phong trào Hội. Tiếp tục theo sát và tham gia các phong trào do Trung ương Hội phát động, đồng thời rút kinh nghiệm những điều chưa đạt được để tìm ra giải pháp nâng cao năng lực cho các hoạt động sắp tới.

Báo cáo kết quả công tác nhiệm kỳ vừa qua của UEVF đã nêu bật những thành tích trong hoạt động của Hội, góp phần duy trì truyền thống đoàn kết không chỉ trong lực lượng sinh viên mà còn lan tỏa thu hút đông đảo bà con cộng đồng Việt kiều và sinh viên quốc tế tham gia.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp, 10 năm đối tác chiến lược và hướng đến chương trình kỉ niệm 20 năm thành lập Hội, các kết quả của Hội đã để lại dấu ấn mạnh mẽ và lan toả đến các hội đoàn, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt từ khắp châu Âu.

Một chức năng nổi bật của Hội là việc hỗ trợ, định hướng cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, bằng chính sự nỗ lực cố gắng của các thành viên đã duy trì tổ chức “Diễn đàn du học Pháp” (kết hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Campus France Vietnam) tại 5 thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ thu hút sự quan tâm của hàng nghìn học sinh và các bậc phụ huynh.

Trải qua 9 kỳ Đại hội, từ năm 2004 đến nay, UEVF đã ra quyết định công nhận chính thức cho 27 chi hội trực thuộc với trên 15.000 hội viên ở khắp 12 thủ phủ các vùng và các thành phố lớn nhỏ tại Pháp. Trong số đó, 17 chi hội tại 17 thành phố lớn có số lượng đông đảo sinh viên Việt Nam luôn duy trì hoạt động thường xuyên qua từng năm.

UEVF là một trong những Hội sinh viên ngoài nước thành lập đầu tiên, với phong trào sinh viên được thể hiện khá rõ nét, hiệu quả, luôn là lá cờ đầu trong các Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu./.

Theo Vietnam+