Thứ 4, 24/04/2024, 04:02[GMT+7]

Foyer Vietnam - Điểm hẹn của những hội đoàn tại Pháp hướng về tổ quốc

Thứ 4, 01/11/2023 | 09:23:08
1,357 lượt xem
Foyer Vietnam trong nhiều năm qua đã trở thành nơi để những người bạn Pháp của Việt Nam cùng Kiều bào khám phá và chia sẻ văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực, lịch sử Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 28/10 tại thủ đô Paris, Hiệp hội Foyer Vietnam, với tên gọi tiếng Việt là Ngôi nhà Việt Nam, đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường một thập kỷ hoạt động của Hội mà còn là dịp ôn lại toàn bộ lịch sử của phong trào người Việt tại Pháp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định Foyer Vietnam trong nhiều năm qua đã trở thành nơi để những người bạn Pháp của Việt Nam cùng Kiều bào khám phá và chia sẻ văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực, lịch sử Việt Nam.

Nghị sỹ Anne Le Hénanff, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Không chỉ vậy, Foyer Vietnam còn là nơi gắn kết các thế hệ người Việt ở Pháp và những người bạn của Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ niệm về quê hương đất nước và là nơi thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, tình cảm anh em gắn bó giữa hai dân tộc Pháp và Việt Nam.

Đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý Foyer Vietnam cũng như các hoạt động ủng hộ Việt Nam, từ quyên góp từ thiện đến việc sát cánh với bà Trần Tố Nga, nhân vật tiêu biểu trong cuộc chiến chống chất độc da cam ở Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vui mừng nhận thấy Foyer Vietnam, song hành cùng Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), luôn đóng vai trò là nhân chứng cho những bước phát triển trong mối quan hệ gắn kết Pháp và Việt Nam, đồng thời là chủ thể tham gia tích cực vào các hoạt động song phương.

Đại sứ cho rằng những đóng góp của Foyer Vietnam đối với cộng đồng người Việt tại Pháp và các hiệp hội trong nhiều thập kỷ qua là rất đáng kể, không những góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp, mà còn là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai làm việc vì sự hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bình, chủ tịch hiệp hội Foyer Vietnam khẳng định là một cầu nối phục vụ các cá nhân, hiệp hội và cả các doanh nghiệp có mối liên hệ với Việt Nam, hoặc mong muốn có một mối liên kết này.

Ông Nguyễn Bình nhấn mạnh: "Thông qua việc cho mượn phòng họp, cung cấp đồ ăn, quảng bá các hoạt động của các hiệp hội, tổ chức các sự kiện, hoặc tham gia các sự kiện quy tụ các hội đoàn gốc Việt, Foyer Vietnam trở thành địa điểm hội họp, nơi kết nối mạng lưới và là một điểm hẹn tinh thần luôn sẵn lòng phục vụ các bạn."

Là đại diện khách mời phía Pháp, nghị sỹ Anne Le Hénanff, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt, chúc mừng lễ kỷ niệm và đánh giá cao hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Pháp, góp phần làm sống động mối quan hệ Pháp-Việt Nam.

Điểm lại những thành tựu của 50 năm quan hệ giữa hai nước và 10 năm đối tác chiến lược, bà cho biết những ưu tiên trong thời gian tới sẽ là tiếp tục duy trì trao đổi cấp cao giữa hai nước và bà mong rằng lễ kỷ niệm sẽ là dịp để hai bên cùng nhau xác định những ưu tiên mới trong quan hệ đối tác chiến lược như kỹ thuật số, an ninh và biến đổi khí hậu, coi đó là trọng tâm của mối quan tâm chung.

Bà Le Hénanff cũng mong rằng các nghị sỹ Pháp sẽ trao đổi thường xuyên với Đại sứ quán và các hội đoàn, các đối tác Việt Nam tại Pháp để nắm bắt nhiều hơn nữa những thông tin thời sự, hiểu được những vấn đề mà Việt Nam quan tâm và chuyển tải thành công các thông điệp có liên quan.

Với sự tham dự của đại diện hơn 20 hội đoàn Việt Nam tại Pháp, buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thân tình.

Khách mời đã có dịp được thưởng thức những món ăn đậm chất dân tộc do các đầu bếp của Foyer Vietnam chế biến, được tận hưởng những làn điệu dân ca ba miền do các nghệ sĩ gốc Việt trình bày, cùng sự sôi động, trẻ trung của nhóm nhạc DJ đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Paris.

Foyer Vietnam tham gia và là nhà tài trợ chính cho các liên hoan Ici Vietnam Festival được tổ chức hàng năm ở Paris. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN) 

Tiền thân của Hiệp hội, với tên gọi Foyer Vietnam, được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước, khi những thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên đến Paris, cùng nhau tạo nên một nơi gặp gỡ, giao lưu ở căn nhà số 80, phố Monge của quận 5 Paris, với mong muốn duy trì mối liên kết giữa cộng đồng mới này và quê hương của họ.

Đến năm 2013, nơi đây đã được sửa sang lại và chính thức trở thành trụ sở của Hiệp hội Foyer Vietnam với hai phòng họp và một nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp về quá trình hoạt động của hội, Giám đốc Trần Mai Lan cho biết Foyer Vietnam có nhiệm vụ giúp các hội đoàn triển khai các hoạt động giao lưu giữa Pháp và Việt Nam.

Bà Trần Mai Lan chia sẻ: "Chúng tôi có phòng họp lớn để các hội đoàn mượn và sử dụng làm địa điểm gặp gỡ, trao đổi các chủ đề liên quan đến Việt Nam, góp phần gìn giữ được cội rễ và văn hóa Việt, tiếp cận được với các thông tin về Việt Nam và cũng là để duy trì mối liên hệ giữa những người nói tiếng Việt và cả tiếng Pháp ở Paris. Chúng tôi cũng có một nhà hàng ở đó để quảng bá ẩm thực Việt Nam. Có thể nói Foyer Vietnam là nơi chúng tôi cùng nhau chia sẻ tình đoàn kết."

Về các dự định của mình trong thời gian tới, bà Mai Lan cho biết Foyer Vietnam sẽ cố gắng tiếp tục tổ chức hoặc đón nhận nhiều hơn các sự kiện kết nối giữa Pháp và Việt Nam, tạo ra nhiều buổi gặp mặt hoặc tọa đàm, và đặc biệt sẽ tổ chức khóa học tiếng Việt dành cho các thế hệ trẻ thứ 2, thứ 3 và từ đó làm sống dậy các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Pháp, và trên hết là quảng bá hình ảnh của Việt Nam ngày nay.

Là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), ông Vương Hữu Nhân cho biết Foyer Vietnam đóng vai trò quan trọng với UGVF vì đó là nơi hội có thể tổ chức các hoạt động kết hợp với ẩm thực, đồng thời cũng là nơi giao lưu và kết nối với các hội đoàn khác.

Một tiết mục nhạc cụ dân tộc được trình diễn trong đêm kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Foyer Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN) 

Ông cho biết : "Không gian ở đó ấm cúng và thuận tiện cho các cuộc gặp gỡ, hội họp và cả các bữa ăn gây quỹ. Và không chỉ với UGVF, mà Foyer Vietnam còn giúp đỡ hoặc tài trợ cho hoạt động của các hội đoàn khác."

Ông Võ Đình Kim, đại diện Collectif Vietnam Dioxine, một hội đoàn chuyên ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam Việt Nam, khẳng định Foyer Vietnam là nơi rất thuận tiện để gặp gỡ hoặc tổ chức hội họp, đồng thời có thể thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem, phở hay bún bò...

Ông Võ Đình Kim nói: "Có thể nói không gian ở đó rất ấm cúng, thân thiện. Tổ chức Collectif Vietnam Dioxine của chúng tôi tổ chức họp mỗi tháng một lần ở đó và cũng nhờ có Foyer Vietnam mà chúng tôi có thể kết nối với Việt Nam, gặp gỡ và trao đổi với các hội đoàn bạn bè khác của Việt Nam để có thể vận động ủng hộ các hoạt động hỗ trợ nạn nhân da cam của chúng tôi"./.

Theo Vietnam+