Thứ 2, 20/05/2024, 20:30[GMT+7]

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hà Lan trong lĩnh vực hải quan ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu

Thứ 6, 03/11/2023 | 08:49:21
1,292 lượt xem
Ngày 2/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, tại Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hai bên chính thức trao Văn kiện thỏa thuận thực hiện Hiệp định hợp tác cấp Nhà nước trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Hà Lan.

Trao Thỏa thuận giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan Hà Lan về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Trước đó, ngày 1/11, tại Trụ sở Tổng cục Hải quan, Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan Hà Lan đã ký Thỏa thuận triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan. Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar ký Thỏa thuận.

Ngày 9/4/2019, Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được hai nước ký nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Theo Điều 18 của hiệp định trên, các cơ quan hải quan sẽ cùng quyết định về việc thu xếp chi tiết, trong khuôn khổ của Hiệp định này, để tạo thuận lợi cho việc thực hiện và áp dụng Hiệp định này.

Trên cơ sở đó, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hà Lan đã tiến hành đàm phán Thỏa thuận hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện hiệp định. Cơ quan Hải quan hai nước đã hoàn tất việc đàm phán cũng như các thủ tục pháp lý trong nước để có thể ký kết thỏa thuận hợp tác, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Việt Nam.

Bên cạnh hiệp định hợp tác cấp Nhà nước trong lĩnh vực hải quan đã được ký kết, Hải quan Hà Lan là một trong các đối tác thường xuyên có hoạt động hợp tác, hỗ trợ Hải quan Việt Nam.

Thời gian qua, trên cơ sở các thế mạnh của Hải quan Hà Lan, hai bên đã tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về quản lý hải quan tại cảng biển, quản lý rủi ro và xác định trọng điểm, quản lý hải quan tại sân bay. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ cung cấp, xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát, chống buôn lậu.

Một số nội dung mà hai bên dự kiến sẽ triển khai trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi nghiệp vụ trong thời gian tới gồm: Phối hợp chia sẻ thông tin, thương mại điện tử, hải quan xanh, chuyển đổi số, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa có yêu cầu bảo hộ sở hữu trí tuệ; trị giá hải quan; xuất xứ...

Hai bên bày tỏ sự tin tưởng các văn bản hợp tác trong lĩnh vực hải quan đã ký kết sẽ đi vào thực chất và được chuyển hóa thành các kế hoạch, hoạt động hợp tác cụ thể, phù hợp với thế mạnh và các mối quan tâm chung của hai bên.

Dự kiến, cuối tháng 11/2023, Đoàn lãnh đạo cấp cao của Hải quan Hà Lan do Phó Tổng cục trưởng Hải quan Hà Lan làm Trưởng đoàn sẽ sang thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam.

Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2019. Hà Lan là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam - là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam với nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn.

Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 11,09 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2021. Về đầu tư, Hà Lan có khoảng 400 dự án và tổng vốn đạt 13,5 tỷ USD.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu, Hà Lan là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan đạt 10,43 tỷ USD (năm 2021 là 7,69 tỷ USD). Xuất khẩu của Hà Lan sang Việt Nam 0,67 tỷ USD (năm 2021 là 0,69 tỷ USD).


Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày