Thứ 7, 20/07/2024, 17:04[GMT+7]

Các cơ quan báo chí tổ chức gặp mặt, tri ân nhà giáo dịp 20/11

Thứ 7, 18/11/2023 | 08:13:47
1,180 lượt xem
Ngày 17/11, các cơ quan báo chí gồm: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhà giáo. Đây là dịp để những người làm báo gửi lời chúc mừng, tri ân tới đội ngũ nhà giáo, những người công tác trong ngành giáo dục trên mọi miền đất nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí chúc mừng cán bộ ngành giáo dục. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Dự buổi lễ gặp mặt, tri ân nhà giáo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; các đồng chí Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, các đồng chí Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và 4 cơ quan báo chí.

Đồng chí Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).

Cùng dự buổi gặp mặt, tri ân có hơn 30 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang trực tiếp tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, những thầy cô đang giảng dạy tại những trường phổ thông ở nhiều vùng khó khăn trên cả nước.

Đây là lần đầu tiên 4 cơ quan báo chí đồng tổ chức gặp mặt, tri ân các nhà giáo, cùng vào dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thay mặt lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên 4 cơ quan báo chí gửi lời chúc mừng, lời tri ân tới đội ngũ nhà giáo, những người đang làm nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp "trăm năm trồng người" trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, dịp 20/11 hằng năm là ngày để cả xã hội thể hiện tình cảm, tấm lòng trân trọng, tri ân đối với đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, cán bộ ngành giáo dục vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp “trồng người”.

Các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân tặng hoa cán bộ ngành giáo dục. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).

Các thế hệ nhà giáo đã nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn giữ vững ngọn lửa đam mê; là tấm gương sáng, tận tụy, tâm huyết với nghề. Có những thầy giáo, cô giáo đã hy sinh cả tuổi xuân của mình, hết lòng vì học sinh, bám trường, bám lớp, trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em ở những vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

“Các nhà giáo cũng được xã hội tôn vinh, trân trọng bởi luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất, tinh thần sáng tạo không ngừng, tiên phong trong việc phát triển tri thức, đổi mới sáng tạo, vững vàng về tư tưởng, mẫu mực về đạo đức, nhân cách, đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội và hết lòng vì học sinh thân yêu. Các nhà giáo dạy bảo, dẫn dắt, chỉ đường cho những lớp lớp học trò lớn lên, trưởng thành, vươn lên chinh phục những đỉnh cao tri thức và đóng góp cho xã hội” - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh bày tỏ.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng cho biết, những năm qua, 4 cơ quan báo chí gồm: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng ngành giáo dục, nỗ lực chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

“Chặng đường phía trước còn nhiều thử thách, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành cũng như của người thầy giáo, cô giáo; đồng thời là cầu nối, trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể nhân dân đóng góp ý kiến, góp phần tạo đồng thuận và niềm tin trong xã hội” - đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định.

Đến từ một ngôi trường ở nơi đặc biệt khó khăn, cô giáo H’ Phen Êya, dân tộc M’Nông, giáo viên Trường mầm non Ea T’ling huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông xúc động cho biết, cảm thấy mình thật vinh dự, tự hào là một trong hàng nghìn bông hoa trong sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục nước nhà có mặt tại buổi lễ.

Cô giáo H’ Phen Êya, giáo viên Trường mầm non Ea T’ling huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).

“Với phương châm mỗi người thầy, người cô phải “làm cây thông giữa sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời” như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nhắc nhở, tôi đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - cô giáo H’ Phen Êya chia sẻ.

“Buổi lễ hôm nay cũng là một phần động lực để tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa, đem hết sức lực, trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa" - cô cho biết và nói rằng bản thân sẽ xin "… Nguyện thắp sáng lửa tin yêu trong lòng con trẻ/ Nguyện chung vai biến gỗ hóa trầm/ Nguyện rút ruột tằm để nhả sợi tơ/… Nguyện thân tằm dâu xanh nghiền ngấu/ Nguyện đời ong nung nấu trăm hoa…”

Cô giáo Hoàng Thị Thưu, Trường tiểu học Hương Liên, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng lắng nghe chia sẻ của những thầy cô giáo đang công tác tại vùng dân tộc thiểu số - nơi kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô đã luôn nỗ lực, tận tâm gắn bó với học trò, với trường, với lớp, như: cô giáo Hoàng Thị Thưu, Trường tiểu học Hương Liên, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, người đã có 27 năm gắn bó với học sinh dân tộc Chứt; cô giáo Đặng Thị Nụ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; thầy giáo Nguyễn Văn Lên, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều thầy cô đang chung tay trong công tác phát hiện đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và những thầy cô đang đảm nhiệm công tác quản lý trong ngành giáo dục cũng phát biểu và chia sẻ tại buổi gặp, như: thầy giáo Vương Trường Sơn, giáo viên Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; thầy giáo Nguyễn Ngọc Thắng, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường đại học Tiền Giang; cô Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thay mặt cho các thầy cô, cán bộ trong ngành giáo dục bày tỏ sự cảm động và niềm vui trong buổi gặp mặt đặc biệt lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi 4 cơ quan báo chí lớn.

Bộ trưởng cho rằng, ngày 20/11 là ngày xã hội tri ân tới các nhà giáo và người làm nghề giáo cũng chọn ngày này để cảm ơn tới cuộc đời đã cho chúng ta một nghề nghiệp thật đặc biệt, là ngày để những nhà giáo cùng nhìn lại hành trình của mình để cố gắng phấn đấu cho xứng với sự tri ân của xã hội.

“Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn tới 4 cơ quan báo chí và qua đó bày tỏ sự cảm ơn tới xã hội, người dân và đất nước” - Bộ trưởng bày tỏ.

Trong dịp này, Bộ trưởng cũng đã có những chia sẻ về giá trị của nghề dạy học cùng lời nhắn nhủ: “Nhà giáo tự mình bằng trí tuệ, tri thức hãy làm hết việc mình cần phải làm bằng bản lĩnh, tri thức”.

Theo: nhandan.vn


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày