Thứ 2, 15/04/2024, 07:16[GMT+7]

Học viện Tài chính phải tiên phong tạo ra thay đổi đột phá trong giáo dục và đào tạo

Chủ nhật, 19/11/2023 | 15:47:22
1,137 lượt xem
Sáng 19/11, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba của Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Học viện Tài chính. (Ảnh: DUY LINH).

Đến dự có các đồng chí nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, địa phương…

Trình bày diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết, với lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự trưởng thành của đất nước, học viện đã đào tạo được khoảng 150.000 nhân lực chất lượng cao cho đất nước, trong đó có trên 500 tiến sĩ, gần 10.000 thạc sĩ kinh tế, không chỉ cho đất nước ta mà còn đào tạo cho các nước bạn Lào, Campuchia. Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp nhà nước, cấp bộ, ngành, địa phương và thường xuyên cấp học viện của đội ngũ cán bộ, giảng viên học viện đã có nhiều đóng góp giá trị trong công tác hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, tài chính của quốc gia, ngành và địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Học viện Tài chính. (Ảnh: DUY LINH).

Với những đóng góp quan trọng của thầy và trò Học viện Tài chính qua các thế hệ và các thời kỳ phát triển, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 3 lần được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương ISALA hạng Nhất của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba tặng Học viện Tài chính.

Phát biểu tại đây, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện của nhà trường, các thầy, cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cán bộ, nhân viên nhà trường trong thời gian học tập tại Học viện Tài chính; trân trọng gửi tới các thế hệ thầy cô giáo lời tri ân và những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính với những thành tựu quan trọng, Chủ tịch Quốc hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích học viện.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Học viện Tài chính tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; cụ thể hóa sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu trong Chiến lược phát triển nhà trường bằng những chương trình, kế hoạch hành động trong từng giai đoạn và từng năm gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong hệ sinh thái Học viện Tài chính. Học viên cần không ngừng đổi mới tư duy, tạo ra thay đổi mới để thích ứng với yêu cầu của thời đại.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nhà trường chú trọng làm mới và phát huy những ngành đào tạo truyền thống, có thế mạnh, đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ số, tạo ra thay đổi đột phá cả về nội dung, phương pháp và công nghệ đào tạo để bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với các trường đại học trong nước và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Học viện Tài chính phải là một trong những đơn vị tiên phong, đi đầu thực hiện tự chủ đại học hiệu quả nhất, đặc biệt là tự chủ về tài chính; phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển nhà trường. 


Chủ tịch Quốc hội gợi mở, học viện sớm hình thành mạng lưới cựu sinh viên cựu giáo chức của trường để tạo ra sức mạnh tổng hợp, coi đây là một thành viên trong hệ sinh thái của trường. 

PGS, NGND Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: DUY LINH).

Nhân dịp Học viện Tài chính thành lập Quỹ Phát triển giáo dục Tâm-Tài-Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị học viện vận hành hiệu quả quỹ này, dành nguồn lực thỏa đáng để cấp học bổng cho sinh viên nghèo, sinh viên xuất sắc; hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để Học viện Tài chính thực sự là một trung tâm đổi mới sáng tạo có chất lượng và uy tín của cả nước.

Nhấn mạnh "hiền tài là nguyên khí của quốc gia", nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định nhất để phát triển nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Học viện Tài chính tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, có những quyết sách đột phá và khả thi để xây dựng Học viện trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về “thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nhân lực” để đào tạo đội ngũ nhà giáo xứng tầm, đáp ứng yêu cầu, tình hình mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán: Thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi trong và ngoài nước làm giảng viên thỉnh giảng.

Thứ trường Bộ Nội vụ Nguyễn Chiến Thắng trao Quyết định thành lập Quỹ phát triển giáo dục Tâm - Tài - Chính cho Học viện. (Ảnh: DUY LINH).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Tài chính tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác, trao đổi về đào tạo và nghiên cứu. Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức vào việc xây dựng nội dung, chương trình đào tạo…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, tập trung đầu tư ưu tiên các nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển Học viện Tài chính, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào của Học viện Tài chính trong 60 năm qua chính là thành quả của quá trình học tập, lao động, cống hiến không biết mệt mỏi của các thế hệ giảng viên và sinh viên, học viên nhà trường. Rất nhiều sinh viên tiêu biểu đã trưởng thành, giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương tới địa phương; rất nhiều người đã và đang là cán bộ nòng cốt của các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

“Đây là truyền thống, niềm tự hào lớn của Học viện Tài chính. Các thầy cô giáo và các bạn sinh viên, học viên Học viện Tài chính hôm nay có sứ mệnh viết tiếp truyền thống vẻ vang ấy”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao 60 bộ máy tính tặng Học viện Tài chính; trao 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phát triển giáo dục Tâm-Tài-Chính của Học viện Tài chính.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày