Thứ 5, 23/05/2024, 06:34[GMT+7]

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại UAE

Thứ 7, 02/12/2023 | 11:47:28
1,842 lượt xem
Thủ tướng đã đề nghị phía UAE tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, hội nhập sâu, đóng góp vào sự phát triển của UAE và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cộng đồng người Việt Nam tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong chương trình hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), tối 1/12 (giờ địa phương), ở thành phố Dubai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết cộng đồng người Việt Nam tại UAE có khoảng gần 5.000 người, sinh sống và làm việc ở 7 tiểu vương quốc, đông nhất là tại Dubai.

Người Việt Nam tại UAE trước đây chủ yếu là lao động phổ thông, song gần đây, có nhiều người làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không, giáo dục… Đáng chú ý, đã hình thành nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại UAE và nhiều doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc có quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp UAE.

Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt Nam tại UAE chia sẻ những ngày đầu học tập, công tác, làm ăn, sinh sống ở nước sở tại cũng có nhiều khó khăn do sự khác biệt về khí hậu, văn hóa, tập tục.

Tuy nhiên, bà con vẫn nỗ lực hòa nhập và chấp hành tốt luật pháp sở tại; luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước.

thu-tuong-gap-nguoi-viet-tai-uae-2417.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cán bộ, nhân viên ĐSQ và cộng đồng người Việt Nam tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bà con bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào bước phát triển vượt bậc của đất nước, cũng như quan hệ tốt đẹp và không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam và UAE.

Đặc biệt, bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm và chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con người Việt tại UAE.

Bà con mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính để bà con dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan; nghiên cứu, tạo thêm nhiều cơ hội cho cộng đồng người Việt Nam tại UAE phát triển, đóng góp cho quê hương và là cầu nối giữa hai nước; hỗ trợ kết nối cộng đồng, kết nối doanh nghiệp hai nước; xây dựng hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại UAE; tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác không chỉ trong lĩnh vực du lịch, xuất khẩu hàng nông, thủy hải sản mà cả các ngành mới nổi như công nghệ thông tin, năng lượng, giáo dục, đào tạo…

Trò chuyện với bà con Việt Nam tại UAE, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm ấm áp, tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con đang sinh sống, lao động, học tập, công tác tại UAE.

Thông tin với bà con về quan hệ Việt Nam-UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE thời gian qua phát triển tốt đẹp. Hai bên đều mong muốn đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

UAE coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2023 là dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-UAE.

Về chính trị-ngoại giao, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1993, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Về kinh tế, UAE là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 5 tỷ USD/năm.

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - UAE ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2022.


thu-tuong-gap-nguoi-viet-tai-uae2-1095.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hai nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) và hướng tới hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định. UAE là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 38 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và tổng lũy kế vốn đầu tư đăng ký đạt 71,4 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo qua trao đổi gần đây, Tổng thống UAE khẳng định không có giới hạn với hàng hóa Việt Nam vào thị trường UAE và mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Hợp tác lao động cũng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ song phương khi cao điểm có tới 30.000 lao động Việt Nam tại UAE và phía UAE mong muốn tiếp nhận thêm nhiều lao động Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động theo hướng chú trọng cả về số lượng và chất lượng, coi trọng công tác đào tạo. Đây cũng là những nền tảng để cộng đồng người Việt Nam tại UAE tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt, ngày càng lớn mạnh, có vị thế và bản sắc như mong muốn của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đã đề nghị phía UAE tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, hội nhập sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của UAE cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng khẳng định “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam;” Đảng, Nhà nước luôn coi trọng việc củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế, quan tâm, chăm lo, hỗ trợ để bà con ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại, giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt Nam, đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

thu-tuong-gap-nguoi-viet-tai-uae3-8679.jpg

Phu nhân Thủ tướng Lê Thị Bích Trân tham dự buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại UAE thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, luôn làm tốt công tác lãnh sự, giải quyết tốt các vấn đề pháp lý cho bà con, thực hiện các thủ tục đơn giản, thuận lợi nhất; nắm vững thông tin, dữ liệu đầy đủ về bà con, như địa chỉ của từng người, để liên hệ khi cần thiết, chăm lo kịp thời về đời sống vật chất và tinh thần; tiếp tục quy tụ, gắn kết cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế, nhất là khi gặp khó khăn, hoạn nạn, “tắt lửa tối đèn,” xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, gắn kết với cộng đồng người Việt tại các nước vùng Vịnh, giữ gìn bản sắc dân tộc và quê hương, giáo dục con cháu về cội nguồn, duy trì ngôn ngữ tiếng Việt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: “Mục tiêu lớn nhất của Đảng, Nhà nước là xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, không có ai bị bỏ lại phía sau.”

Thủ tướng cũng dành thời gian để giải đáp một phần các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng, đề xuất của bà con; đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần cầu thị, kịp thời, thấu đáo; đề nghị bà con tiếp tục đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau; xây dựng cộng đồng giàu mạnh, có bản sắc; tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam-UAE và đóng góp xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no./.

Theo Vietnam+