Thứ 5, 20/06/2024, 09:28[GMT+7]

Cử tri bức xúc về tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học

Thứ 6, 15/12/2023 | 08:28:23
1,655 lượt xem
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bức xúc về tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học; đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực học đường, xúc phạm giáo viên.

Quang cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 14/12. (Ảnh: DUY LINH).

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 28, ngày 14/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023.

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những thành tựu to lớn trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội.

Cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trong thời gian qua. Từ đó, cử tri tin tưởng các hoạt động ngoại giao này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trên các lĩnh vực lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và việc thực hiện các hoạt động giám sát của Quốc hội đối các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành trong việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023. (Ảnh: DUY LINH).

Bên cạnh những kết quả đã đạt, ông Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về thị trường vàng biến động bất thường ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây xảy ra các vụ cướp tiệm vàng, cướp ngân hàng, các đối tượng rất manh động, đã dùng hung khí nguy hiểm gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân;

Ngoài ra, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động dẫn đến sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, chi phí đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng cao, trong khi đầu ra giá thành thấp, cộng với những tác động bất lợi của thời tiết ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

Việc tăng giá xăng, giá điện kéo theo giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng theo, đây là vấn đề lo lắng trong nhân dân, đặc biệt các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp.

Cử tri đặc biệt lo lắng về tình hình chất lượng không khí nguy hại cho sức khỏe, nhất là ở các thành phố lớn;

Việc nhiều công nhân tại Nghệ An bị bệnh nghề nghiệp gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí tính mạng do mắc bệnh bụi phổi silic.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bức xúc về tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học; việc trong chương trình học của học sinh tiểu học, có tình trạng nhà trường đưa các môn học tự nguyện đăng ký của chương trình dạy liên kết vào giảng dạy chính khoá và thu tiền.

“Cử tri cho rằng, đây như là một trong các hình thức “dạy thêm - học thêm” cần có giải pháp quyết liệt, cụ thể hơn trong thời gian tới”, ông Dương Thanh Bình nói. 

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH).

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Dân nguyện đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương trước mắt sớm có giải pháp khắc phục các điểm sạt lở hoặc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm để ổn định đời sống và sản xuất.

Đồng thời nghiên cứu có các giải pháp tổng thể lâu dài nhằm ngăn chặn có hiệu quả những tác hại của biến đổi khí hậu; có giải pháp hữu hiệu để bình ổn giá, ổn định cuộc sống người dân, đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, rà soát tình trạng nhà trường đưa các môn học tự nguyện đăng ký của chương trình dạy liên kết vào giảng dạy chính khoá và thu tiền và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Bộ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực học đường, xúc phạm giáo viên, có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học cũng như chấm dứt vấn nạn bạo lực học đường hiện nay.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho những công nhân bị bệnh nghề nghiệp đã nêu trên, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn lao động của doanh nghiệp (nếu có).

Đồng thời kiểm tra, rà soát, bảo đảm an toàn lao động cho những người lao động làm việc tại những nơi có môi trường độc hại trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Công Thương có giải pháp quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh online để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Bộ Công an tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày