Thứ 6, 03/02/2023, 00:16[GMT+7]

Nhiều nét mới ở Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21

Thứ 5, 12/01/2023 | 16:27:38
6,679 lượt xem
Sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, vào dịp Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Ngày thơ Việt Nam sẽ trở lại và diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước.

Hình ảnh tại Ngày thơ Việt Nam năm 2019.

Sáng 12/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam họp báo về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 có chủ đề “Nhịp điệu mới” với nhiều nét mới. Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Di tích quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa thế giới, để tạo nhiều không gian hơn cho các hoạt động lan tỏa tinh thần thi ca trong đời sống.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, Ngày thơ Việt Nam gồm chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2 (tức ngày 14 tháng Giêng và rằm tháng Giêng năm Quý Mão). Để tạo sự khác biệt cho Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam đã mời ê kíp sáng tạo gồm đạo diễn Lê Quý Dương tổng đạo diễn và 2 họa sĩ Phạm Hà Hải, Lê Đình Nguyên tham gia thiết kế mỹ thuật.

Tổng đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ, Ngày thơ Việt Nam được ê kíp sáng tạo thực hiện theo tinh thần một lễ hội thi ca dành cho tất cả mọi người, với sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại. 

Theo đó, không gian Ngày thơ Việt Nam gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng thành Thăng Long. Tại đây sẽ có cổng thơ, đường thơ, nhà ký ức - nơi trưng bày hiện vật của các nhà thơ tên tuổi, đường sách - nơi có các gian hàng sách thơ của các đơn vị xuất bản, đàn thơ - sân khấu đêm thơ Nguyên tiêu, cây thơ - gồm những câu đố vui kiến thức về thơ dành cho bạn đọc…

Trong ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, Ngày thơ Việt Nam sẽ có các hoạt động hấp dẫn như: Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay” với sự tham gia của nhiều thế hệ nhà thơ; chiếu phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ tên tuổi; chiếu video tuyển chọn các ca khúc được phổ từ những bài thơ được nhiều người yêu thích; giao lưu đọc thơ, trò chuyện về thơ. Đặc biệt, vào 19h sẽ có chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ với nhiều hình thức khác nhau, có sự tham gia của các nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng được yêu mến.

Theo Ban tổ chức, bắt đầu từ năm 2023, Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở nhiều nơi để lan tỏa tình yêu thi ca đến cộng đồng. Dự kiến, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024, sẽ tổ chức tại tỉnh Phú Yên với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Theo hanoimoi.vn