Công phu mâm cỗ cá thịnh soạn trong lễ hội đền Trần
Đó là cảm nhận của ông Mai Văn Thạnh, một du khách từ quận Đống Đa, Hà Nội khi về dâng hương tế lễ tại đền Trần, xã Tiến Đức (Hưng Hà), và được chiêm ngưỡng hội thi cỗ cá riêng có tại nơi đây. Sôi nổi hòa mình vào hội thi cỗ cá trong lễ hội đền Trần, được tổ chức vào sáng ngày 14 tháng Giêng, không chỉ ông Thạnh và rất nhiều du khách thập phương cùng nhân dân địa phương đều thán phục nét tài hoa của những người thợ làm nên mâm cỗ cá cũng như sự chu đáo, cẩn thận của các làng trong việc trình bày mâm cỗ cá thịnh soạn.
Ông Thạnh cho biết: điều khiến cho ông ấn tượng nhất là cả 8 thôn tham gia hội thi, có tới 24 con cá được chế biến kỳ công nhưng không con nào bị tróc vẩy, con nào cũng to, đẹp và có thế như đang bơi. Điều đó thể hiện tấm lòng của người dân địa phương đối với các vua Trần, đối với lễ hội truyền thống.
Đội tế cỗ cá là những bậc cao niên có uy tín trong làng, xã tiến hành nghi thức truyền thống.
Còn đối với bà Từ Thị Thuyên, một thành viên trong đội thi cỗ cá của thôn Phú Vật, xã Tiến Đức, hội thi này là điểm hẹn trong mỗi dịp đầu xuân mới. Bà Thuyên hào hứng cho biết: cả đội làm cỗ cá của thôn Phú Vật có khoảng 10 người nên năm nào mâm cỗ cũng được chuẩn bị rất kỹ. Từ trước Tết chúng tôi đã đi ngắm cá, chọn cá và đặt trước. Con cá được chọn phải có tiêu chuẩn trên 5kg, như năm nay, mâm cỗ của thôn Phú Vật có cá trắm hơn 6kg, cá chép, cá trôi hơn 5kg. Khâu làm cá được thực hiện kỹ lưỡng, cẩn thận làm sao cho cá không bị tróc vẩy, đẹp về hình thức. Làm cá đã công phu nhưng về khâu trang trí, trình bày cũng rất kỹ lưỡng, bao gồm các món giò, mọc, chân giò, hạt sen, nem chạo, trầu cánh phượng, hoa cắm để mâm cỗ cá dâng lên cúng vua.
Thường ngày là những thợ cày, thợ cấy nhưng cứ đến mỗi kỳ lễ hội đền Trần, người dân xã Tiến Đức lại trở thành những đầu bếp tài hoa và lành nghề. Họ luôn tâm niệm: Dù cuộc sống lúc thăng, lúc trầm nhưng còn gốc văn hóa sẽ là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển chung của vùng đất dựng nghiệp nhà Trần. Để có cá làm mâm cỗ tiến vua, từ trước khi cuộc thi diễn ra nhiều tháng, các làng đã cử người có kinh nghiệm đi khắp nơi lựa chọn, tìm mua cá to về ao thả. Ao thả nuôi cá phải sạch sẽ, thoáng mát, nước trong ao không ô nhiễm, sao cho cá đủ lớn theo trọng lượng quy định.
Ông Lê Văn Vũ, Bí thư chi bộ thôn Tam Đường thông tin thêm: đội làng Tam Đường có cá trắm, cá chép, cá trôi, đã chuẩn bị cách đây gần 1 năm. Sáng ngày 13 tháng Giêng, thôn tổ chức kéo, bắt lên. Chúng tôi thống nhất trước với bên kỹ thuật không được để cá quẫy mạnh, như thế ảnh hưởng đến vây, vẩy.
Sau khi cá đã được mổ sạch, xát muối khử mùi tanh, những người làm cỗ cá lành nghề bắt tay vào khâu quan trọng nhất, đó là tạo hình cho cá, sao cho cá trông không bị óp, giống như chưa mổ. Sau khi bụng cá đã căng tròn, lúc này, những người thợ lành nghề làng Tam Đường sẽ thực hiện công việc như của một bác sĩ phẫu thuật, khéo léo khâu lại vết vổ, làm cho bụng cá như liền lại. Chính bởi vậy, dù đã được làm sạch, cá vẫn có hình dạng như lúc ban đầu. Người nghệ nhân không thể nóng vội trong khâu rán cá bởi nếu không giữ nhiệt độ tốt, để dầu nóng quá sẽ dẫn tới việc cá bị bong vẩy. Các bậc cao niên trong làng Tam Đường kể lại: Kỳ công là vậy nhưng trước đây cá được làm ở mức độ khó, mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ rất cao.
Ban giám khảo chấm điểm 8 mâm cỗ cá tham gia hội thi.
Mâm cỗ cá tiến vua được chuẩn bị công phu của các làng trong xã Tiến Đức.
Cá sau khi được chế biến phải có hình dáng như đang bơi .
Cá được trang trí đẹp tham gia hội thi.
Khi mâm cỗ cá của cả 8 thôn được rước vào đền, đội tế cỗ cá là những cụ cao niên có uy tín trong làng, xã sẽ thay mặt toàn thể nhân dân đọc bài tế trước liệt tổ liệt tông nhà Trần. Bài văn tế cầu cho muôn dân an lành, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Sau khi phần chấm điểm của ban giám khảo đã được hoàn tất, du khách thập phương, các khán giả của hội thi mới được tiến sát đến từng mâm cỗ cá để chiêm ngưỡng, ghi lại những hình ảnh đẹp và trò chuyện cùng người thợ làm cỗ cá về nét văn hóa độc đáo của nơi đây. Lễ hội đền Trần trong đó có tục thi cỗ cá với tính nghệ thuật cao là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh mỗi dịp đầu xuân mới.
Tú Anh
Tin cùng chuyên mục
- Khánh thành trùng tu đền thờ Linh Từ Quốc Mẫu 16.11.2024 | 16:47 PM
- Tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng bằng 700 drone 06.05.2024 | 08:25 AM
- Lễ hội truyền thống Bổng Điền đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 20.04.2024 | 22:23 PM
- Tăng cường quản lý hoạt động du lịch dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 03.04.2024 | 15:34 PM
- CLB Thư pháp Hán Nôm huyện Quỳnh Phụ kỷ niệm 10 năm thành lập 17.12.2023 | 17:21 PM
- Đoàn đại biểu chương trình giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” thăm di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo 02.12.2023 | 19:08 PM
- Khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV - 2023” 23.11.2023 | 02:46 AM
- Thành phố bình xét thôn tổ dân phố văn hóa năm 2023 09.11.2023 | 19:31 PM
- Tối nay (26/10): Truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ ba 26.10.2023 | 14:28 PM
- Tọa đàm Âm nhạc Thái Bình trong thời kỳ đổi mới 12.10.2023 | 16:30 PM
Xem tin theo ngày
- Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ
- Quyết tâm đạt mục tiêu “5 không” trong bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán
- Đảng đoàn HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh: Kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2024
- Công tác tuyên giáo góp phần tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân
- Triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2025
- Tăng cường kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình
- Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh
- Nhân lên sức mạnh bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
- Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế tạo đà bứt phá cho tăng trưởng năm 2025