Thứ 3, 27/02/2024, 10:43[GMT+7]

Sẵn sàng cho lễ hội chùa Keo mùa xuân

Thứ 4, 07/02/2024 | 08:21:57
11,800 lượt xem
Là một trong những lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm mới, lễ hội chùa Keo, xã Duy Nhất (Vũ Thư) đã trở thành điểm đến thân thuộc của người dân trong tỉnh cũng như du khách thập phương. Khác với mọi năm, năm nay lễ hội mùa xuân ở ngôi chùa cổ kính gần 400 năm tuổi diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 4 - 7 tháng Giêng với đa dạng hoạt động, hứa hẹn mùa du xuân nhiều niềm vui và may mắn cho du khách.

Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn được diễn ra vào dịp đầu xuân.

Niềm vui đầu xuân

Từ xưa tới nay, trong tâm thức của người Việt, tết Nguyên đán không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, tục lệ lễ chùa đầu năm diễn ra với mong muốn cầu phúc, cầu an khang, may mắn và những điều tốt đẹp nhất cho gia đình trong năm mới. 

Ông Đỗ Ngọc Trung, Trưởng ban Quản lý di tích chùa Keo chia sẻ: Dù lễ hội mùa xuân được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng Giêng nhưng năm nào cũng vậy, từ trước ngày diễn ra lễ hội đã có hàng nghìn du khách du xuân vãn cảnh chùa. Đối với ngày lễ hội, chùa Keo thường đón tiếp rất đông du khách, tín đồ Phật tử về dâng hương tế lễ, tưởng nhớ công lao to lớn của Đức Thiền sư Không Lộ và tham gia vào các hoạt động phần hội như du thuyền hát hội, bắt vịt dưới hồ và thi kéo lửa thổi cơm thi.

Để chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân năm 2024 diễn ra trong 4 ngày, Ban tổ chức lễ hội đã thành lập 5 tiểu ban về nội dung, khánh tiết và tuyên truyền, an ninh, tài chính, y tế và vệ sinh môi trường bảo đảm các hoạt động trong suốt lễ hội diễn ra trang trọng, đúng phong tục truyền thống. Trong đó, tiểu ban an ninh sẽ túc trực thường xuyên trong suốt các ngày diễn ra lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ; hướng dẫn, kiểm tra các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa, bán hàng và xử lý các trường hợp vi phạm quy định nếu có tại lễ hội.

Trong ngày mùng 4 tháng Giêng, các hoạt động đa phần diễn ra như truyền thống, vào buổi sáng có hoạt động phần lễ như lễ khai chỉ, lễ khai mạc và hoạt động phần hội: màn trống hội, chạy giải thổi cơm thi, du thuyền hát hội; buổi chiều có bắt vịt dưới hồ. Các hoạt động phần hội được bổ sung trong mùa lễ hội năm nay là biểu diễn múa rối nước của phường rối nước Nguyên Xá (Đông Hưng) vào tối ngày mùng 4, mùng 5; khai bút đầu xuân, liên hoan văn hóa làng, giải cờ tướng, giao lưu các câu lạc bộ chèo... 

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Đình Bảy, Trưởng phường rối nước Nguyên Xá cho biết: Vào lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2023, phường rối có một số buổi biểu diễn đều thu hút rất đông nhân dân địa phương, du khách thập phương hào hứng tham gia, lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật múa rối nước. Vì thế, vào lễ hội mùa xuân, phường rối đã dàn dựng và tập luyện một chương trình đặc sắc diễn ra trong hơn một giờ. Phường cũng đã bổ sung kinh phí làm mới các quân rối và đồ dùng phục vụ tốt cho hoạt động biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật.  

Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn diễn ra vào dịp đầu xuân.

Duy trì nét độc đáo riêng có

Ông Nguyễn Hữu Khang, Trưởng ban khánh tiết lễ hội chùa Keo mùa xuân cho biết: Trong các trò chơi dân gian độc đáo tại lễ hội mùa xuân, không thể không kể đến chạy giải thổi cơm thi là cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp. Không chỉ là điểm hẹn của những thanh niên trai tráng, khéo léo trong làng Keo để làm ra mâm cơm dâng lên lễ Thánh mà hội thi này luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi hào hứng, phấn khởi của du khách thập phương, tạo tinh thần, khí thế phấn khởi, hứa hẹn một năm nhiều thuận lợi và may mắn.

Đã thành định lệ, năm nào lễ hội chùa Keo mùa xuân được tổ chức, các giáp trong làng Keo cũng cử ra 4 đội, mỗi đội 8 người. Hội thi gồm 2 công đoạn: chạy giải và nấu cơm thi. Trong đó, 2 người có sức khỏe, nhanh nhẹn và sức bền tốt tham gia thi chạy giải, các thành viên đều phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn trong từng công đoạn từ kéo lửa đến nấu cơm. Nếu như trước đây, thành viên tham gia thi là các thanh niên trai tráng trong làng Keo thì nay không giới hạn về độ tuổi. Trong một đội bao gồm cả thanh niên, trung niên nhưng phải là những người đã có kinh nghiệm trong tục thi này để hoàn thành mâm cỗ trong thời gian nhanh nhất. Ban giám khảo sẽ chấm điểm mâm cơm nào đạt các tiêu chí cơm chín, xôi rền, chè sánh, vệ sinh sạch sẽ để tuyên bố thắng cuộc và dâng lên lễ Thánh. Người dân làng Keo tin rằng tham gia hội thi là được Đức Thánh phù hộ nên tục lệ này đã được người dân nơi đây đời nối đời trao truyền qua bao thế hệ và năm nào cũng tranh tài. Đa phần nhiều năm, với sự xuất sắc của các đội thi, cả 4 mâm cơm đều được lựa chọn dâng lên lễ Thánh. Đây là niềm vui mừng, phấn khởi của làng Keo trong ngày đầu xuân mới.

Tất bật chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân năm 2024 hứa hẹn nhiều điều mới mẻ và niềm vui, người dân làng Keo nói riêng, huyện Vũ Thư nói chung mong mỏi đây sẽ luôn là điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách gần xa trong mỗi dịp đầu năm mới. Đồng thời, thông qua các kỳ lễ hội chùa Keo sẽ góp phần tích cực quảng bá, phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên miền quê lúa Thái Bình, đồng thời đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tú Anh