Chủ nhật, 19/05/2024, 22:19[GMT+7]

Quan tâm, chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án

Chủ nhật, 24/12/2023 | 10:25:33
518 lượt xem
Ngày 23/12, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Đảng bộ, nhân dân, các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: TTXVN).

Cùng đi, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ…

Xã Bình Thuận được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 và đang xây dựng 1 thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo cáo của lãnh đạo xã cho biết: Từ năm 2005 đến nay trên địa bàn xã Bình Thuận, Nhà nước tập trung đầu tư và thu hút đầu tư 47 dự án với diện tích 633,45ha (trong đó 37 dự án đã xong đi vào hoạt động 423,12ha, 10 dự án đang triển khai 210,33ha). Số hộ di dời nhà cửa vật kiến trúc là 1.100 hộ (trong đó 571 hộ đã di dời ở các dự án đi vào hoạt động, 529 hộ di dời ở các dự án đang triển khai); số hộ di dời ra ngoài xã là 1.013 hộ, số hộ di dời trong xã là 87 hộ. Hiện nay chuẩn bị triển khai 2 dự án (Dự án bến cảng số 4, số 5 Hòa Phát 18ha và dự án Hòa Phát 12,9ha), tổng số hộ cần di dời trong thời gian tới khoảng 1.169 hộ. Xã hiện có 5 thôn, gần 3.670 hộ, gần 9.300 nhân khẩu, trong đó có 136 hộ nghèo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi nhân dân xã nông thôn mới Bình Thuận, huyện Bình Sơn. 

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Bình Thuận được nâng lên, cụ thể: Đường giao thông được thảm nhựa, bê tông đi lại thuận lợi đến từng đường làng, ngõ xóm; nhà cửa được xây dựng kiên cố, khang trang; phương tiện đi lại, nghe nhìn đáp ứng nhu cầu của người dân; 100% hộ gia đình có điện thắp sáng an toàn; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch; cơ sở giáo dục, y tế, nhà văn hóa, nơi vui chơi, giải trí được đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Năm 2023, tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 326 tỷ đồng, tăng 23,7 tỷ đồng so với năm 2022. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu đạt: 7,3%. Trong đó, chủ yếu phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại-dịch vụ. Trên địa bàn xã có 31 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, có 353 cơ sở hoạt động thương mại-dịch vụ và đa số người dân trong độ tuổi lao động đều làm việc trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, xã đang gặp những khó khăn nhất định. Đó là: Người dân sản xuất nông nghiệp dựa vào nước trời, đất bị ngập úng; ngư dân chủ yếu đánh bắt hải sản gần bờ trong khi chung quanh là cảng biển cho nên đời sống của dân ngoài độ tuổi lao động luôn gặp khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào con, cháu. Hoạt động thương mại-dịch vụ luôn gặp khó khăn khi nhà nước quy hoạch xã toàn đất công nghiệp. Một số dự án triển khai trên địa bàn chậm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm xã nông thôn mới Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 

Trò chuyện với bà con nhân dân xã Bình Thuận, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tình cảm vui mừng khi được về Quảng Ngãi để dự các hoạt động có ý nghĩa trong sự phát triển của tỉnh, đó là Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi và Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; được đến thăm các gia đình có công với nước, gia đình chính sách…

Theo Chủ tịch nước, Bình Thuận là xã trọng điểm của khu kinh tế Dung Quất, xã có nhiều dự án công nghiệp đã và đang triển khai và kéo theo số lượng người dân bị ảnh hưởng, phải di dời khỏi nơi sinh sống rất lớn. Đây là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi sự quan tâm cụ thể, đầy đủ của các cấp ủy, chính quyền của địa phương để việc hỗ trợ người dân chuyển đổi cuộc sống được thực hiện hiệu quả tốt.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, cùng với sự phát triển của các dự án công nghiệp, đời sống của người dân nơi đây đang có nhiều tiến bộ, khởi sắc, số hộ nghèo giảm nhanh, đường giao thông thuận lợi, các công trình dân sinh khang trang hơn, đầy đủ hơn…

Tuy nhiên, bày tỏ băn khoăn, trăn trở vì số hộ nghèo của xã Bình Thuận còn cao, người dân còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống, sản xuất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cần có nhiều chương trình, hoạt động cụ thể hơn nữa để quan tâm phát triển Bình Thuận thành xã ít hộ nghèo nhất; con em trong xã có sức khỏe tốt, có việc làm ổn định, được học tập và phát triển theo năng lực.

Chủ tịch nước lưu ý, các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện và xã cần cố gắng chăm lo việc học tập của con em mình, động viên, khuyến khích các em đi học. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn cần quan tâm, hỗ trợ việc học hành của con em nhân dân xã Bình Thuận.

Đặc biệt quan tâm việc nhiều người dân phải di dời để phục vụ các dự án công nghiệp trong tỉnh, trong huyện, Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo huyện, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần chăm lo, hỗ trợ tốt nhất để người dân gặp thuận lợi khi di dời và việc chuyển đổi của người dân phải được thực hiện theo phương châm: Chỗ ở mới tối thiểu phải bằng hoặc phải hơn nơi ở cũ của bà con.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà các gia đình người có công cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Bình Thuận.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, của huyện chỉ có ý nghĩa thật sự khi đời sống của người dân được nâng lên; mọi người dân được thụ hưởng và đều có được niềm vui từ sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, những băn khoăn, lo lắng của người dân cần phải được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ các cấp quan tâm giải quyết như đối với việc nhà của mình, để người dân ủng hộ, đồng tình, qua đó góp phần cho sự phát triển của tỉnh thật sự thành công…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Bình Thuận.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày