Thứ 2, 27/05/2024, 10:52[GMT+7]

'Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024' ấm tình Việt tại Vương quốc Campuchia

Thứ 7, 27/01/2024 | 09:59:16
1,079 lượt xem
Diễn ra trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024” đong đầy tình cảm nồng ấm của những người Việt xa xứ.

Tết mục văn nghệ chào mừng tại chương trình gặp gỡ 'Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024.' (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Tối 26/1, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024” trong không khí ấm cúng và náo nức của những ngày sắp đến Tết cổ truyền của dân tộc. 

Chương trình có sự góp mặt, chung vui của hàng trăm đại biểu khách mời đại diện cộng đồng người Campuchia gốc Việt ở nhiều địa phương trên đất nước Chùa Tháp, doanh nghiệp Việt Nam và Khmer gốc Việt, lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Campuchia, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk và Battambang.

Diễn ra trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024” càng trở nên ý nghĩa và đong đầy tình cảm nồng ấm của những người Việt xa xứ khi có sự góp mặt, chung vui đón Tết của đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, Quân khu VII, Quân khu IX và các tỉnh giáp biên của Việt Nam, đặc biệt là những người bạn Campuchia và quốc tế. 

Trong số đó có Samdech Men Sam An, Cố vấn Tối cao trực tiếp của Quốc vương Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng, cùng nhiều quan khách, lãnh đạo một số bộ, ngành của Campuchia, Đại sứ quán Lào tại Campuchia. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã điểm lại những thành tựu phát triển nổi bật về kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước trong năm 2023. 

Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 5,05%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 681 tỷ USD, tổ chức thành công 22 chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo chủ chốt, đón 28 chuyến thăm của lãnh đạo các nước đến Việt Nam.

Thành công của các chuyến thăm đã tạo bước chuyển mới về chất trong đối ngoại và nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam. 

Đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, có quan hệ Đối tác Chiến lược hoặc Đối tác Chiến lược Toàn diện với cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, dù còn có khó khăn nhưng Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã luôn nỗ lực, vượt qua thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Biểu dương cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia đã nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động ổn định, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với sở tại và hỗ trợ tích cực cho bà con gốc Việt, Đại sứ đánh giá cao chính quyền và nhân dân các địa phương trong nước đã quan tâm chăm lo cho bà con người gốc Việt tại Campuchia về vật chất, tinh thần, góp phần giúp bà con có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, tích cực triển khai kết luận Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị.

Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành các cấp Việt Nam và Campuchia để tạo chuyển biến hơn trên các lĩnh vực, đặc biệt coi trọng việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều trở lại mốc trên 10 tỷ USD để tạo đà phấn đấu cho mục tiêu 20 tỷ USD trong những năm tới; tạo ra những động lực mới góp phần đưa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Trước thềm Xuân Giáp Thìn năm 2024, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng mong muốn bà con gốc Việt tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua mọi khó khăn, thách thức; chấp hành tốt luật pháp sở tại và luôn hướng về Tổ quốc; tích cực đóng góp cho việc giữ gìn, vun đắp quan hệ Việt Nam-Campuchia. 

Đại sứ cũng nhắn gửi, lưu ý các lưu học sinh Việt Nam phấn đấu, rèn luyện, đạt nhiều thành tích tốt trong học tập, đoàn kết, gắn bó với sinh viên Campuchia và sinh viên các nước.

Ông Huỳnh Minh Phú, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam thủ đô Phnom Penh cho rằng chương trình Xuân Quê hương lần này đã tạo không khí phấn khởi cho toàn thể bà con người Việt tại Phnom Penh nói riêng và ở Campuchia nói chung. 

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại chương trình gặp gỡ 'Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024.' (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Là những người xa xứ, được dự những hoạt động vào những ngày Tết như thế này là niềm vui, sự phấn khởi, là nguồn động lực giúp bà con người Việt luôn nhớ về quê hương đất nước.

Trong khi đó, ông Uch Leang, nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) bày tỏ xúc động, cho rằng chương trình hôm nay gợi lại trong ông kỷ niệm cách đây 23 năm, khi ông đón Tết cổ truyền khi còn học ở Việt Nam. 

Ông Uch Leang chia sẻ thêm rằng theo phong tục tập quán, năm 2024 là năm “Giáp Thìn” của Việt Nam và là cũng là năm Thìn của người dân Campuchia. Đây được xem là năm lành, dồi dào nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và nguồn lợi cá trên các sông ngòi.

Nhà nghiên cứu thuộc RAC bày tỏ hy vọng đây là năm lành cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước Campuchia-Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Samdech Men Sam An, Cố vấn Tối cao trực tiếp của Quốc vương Campuchia, Phó Chủ tịch CPP, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam luôn đồng hành với Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhấn mạnh Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, tình hữu nghị chiến lược truyền thống có giá trị và không thể tách rời, Samdech Men Sam An cho rằng hai nước đã trải qua các cuộc kháng chiến, kề vai sát cánh chặt chẽ và chân thành, đánh đổ kẻ thù chung, giành được những thắng lợi lịch sử, mang lại nền độc lập, hòa bình, thống nhất dân tộc và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể quan khách tham dự chương trình “Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024” nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, bà Men Sam An nhấn mạnh kết quả có được từ quan hệ ngoại giao trong 57 năm giữa hai nước được thể hiện bằng những thành quả to lớn trên nhiều lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, kinh tế, xã hội, du lịch, thương mại, văn hóa và khoa học.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam Samdech khẳng định lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước của hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm, cùng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là thúc đẩy sớm hoàn thành việc cắm mốc biên giới để đưa khu vực biên giới hai nước trở thành biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao lưu ngày càng thuận lợi.

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Ngô Văn Tuất trao tặng Giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho các cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia trong năm 2023. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương-Giáp Thìn 2024," lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao và giấy khen của Đại sứ quán cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp tích cực cho công tác cộng đồng, tạo việc làm cho lao động người bản địa và bà con gốc Việt, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức còn trao tặng quà của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho các hộ gia đình người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, thành trên Vương quốc Campuchia, góp phần giúp bà con đón Tết Giáp Thìn 2024 thêm phần ấm cúng, đủ đầy, an vui./.

Theo Vietnam+