Thứ 2, 27/05/2024, 10:00[GMT+7]

Bà con kiều bào Việt ở Thụy Sĩ phấn khởi với sự phát triển của đất nước

Thứ 3, 30/01/2024 | 15:38:47
1,445 lượt xem
Trong sự kiện Tết cộng đồng chào Năm mới Giáp Thìn 2024, Đại sứ Phùng Thế Long đã cập nhật với bà con kiều bào về tình hình phát triển kinh tế và những thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong năm qua.

Đại sứ Phùng Thế Long phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN)

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời, luôn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam quan tâm. Đây là lời nhấn mạnh của Đại sứ Phùng Thế Long trong bài phát biểu nhân dịp Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức Tết cộng đồng chào Năm mới Giáp Thìn 2024.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, nhân sự kiện diễn ra trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern, ngày 28/1, Đại sứ Phùng Thế Long đã cập nhật nhanh cho hàng trăm người Việt và bạn bè nước ngoài về tình hình phát triển kinh tế của đất nước, cũng như những thành tựu ngoại giao nổi bật của Việt Nam trong năm qua.

Theo Đại sứ Phùng Thế Long, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế các nước nhìn chung đều khó khăn, tăng trưởng chậm lại và có nước rơi vào suy thoái, Việt Nam đã giải quyết nhiều khó khăn thách thức mới phát sinh ngoài dự báo và đã đạt được những kết quả to lớn, khá toàn diện và rất đáng mừng trên nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh các con số về tốc độ phát triển kinh tế như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của cả nước ước tính tăng 5,05% so với năm trước, giúp quy mô nền kinh tế đạt hơn 430 tỷ USD, Đại sứ Phùng Thế Long cũng đề cập tới các hoạt động ngoại giao nổi bật của Việt Nam, mới nhất là chuyến tham dự hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hay các chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, cuộc gặp cấp cao Quốc hội Việt Nam-Lào-Campuchia…

Ông Nguyễn Văn Khôi, người hơn 40 năm sinh sống tại Thụy Sĩ và đang kinh doanh tại thành phố Freibourg, chia sẻ: “Những năm trở lại đây, nhờ Đại sứ quán tại Bern và phái đoàn tại Geneva giúp cập nhật về tình hình đất nước, tôi cảm thấy lạc quan khi nền kinh tế của Việt Nam đang tiếp tục phát triển. Cá nhân tôi mong muốn rằng Đảng và Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách hiệu quả, hướng đến việc tập trung phát triển kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp để có thêm các sản phẩm mang thương hiệu 'Made in VietNam'."

Bên cạnh đó, nhiều vị khách nước ngoài cũng quan tâm tới quá trình phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với nhiều người, họ không chỉ bất ngờ trước các thông tin về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn cả với những thành tựu mà ngành ngoại giao của Việt Nam trong những năm qua.

Ông Luciano Sbaiz, nhà khoa học nghiên cứu của Google tại Zurich, đánh giá: “Tôi thấy Việt Nam đã rất nỗ lực sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc. Các bạn đã tận dụng tốt các cơ hội để kêu gọi đầu tư. Tôi rất ấn tượng trước những con số về kinh tế mà ngài Đại sứ vừa thông báo. Tôi hy vọng thời gian tới quan hệ hợp tác song phương giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, sẽ tiếp tục được chú trọng thúc đẩy.”

Trong khi đó, ông Andrea Spitzer, người đang làm việc trong ngành luật ở Thụy Sĩ, cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm lực để tiếp tục phát triển kinh tế và đóng góp thêm cho các hoạt động ở những diễn đàn đa phương.

Ông nói: “Tôi rất ấn tượng với ngành du lịch của Việt Nam, tôi hy vọng các bạn có thể quảng bá thêm được những hình ảnh đẹp về phong cảnh thiên nhiên của mình. Bên cạnh đó, những món ăn của Việt Nam cũng rất tuyệt vời.”

Đại sứ Phùng Thế Long cũng bày tỏ hy vọng kiều bào tại Thụy Sĩ luôn gắn bó, thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, trở thành cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị hai nước./.

Theo Vietnam+