Thứ 5, 25/07/2024, 00:57[GMT+7]

“Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm”

Thứ 7, 03/02/2024 | 15:57:48
4,372 lượt xem
Trong bài thơ “Một mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã viết: “Đất nước bốn nghìn năm/Vất vả và gian lao/Đất nước như vì sao/Cứ đi lên phía trước…”. Từ khi ta có Đảng, dưới ánh sáng búa liềm, tròn 94 năm sải bước cùng dân tộc, dù trải qua nhiều chặng đường đấu tranh gian khổ, biết bao dông tố, bao máu xương trải dọc hình đất nước, bao thử thách cam go theo thế cuộc thăng trầm, Đảng ta vẫn vững tay lái nhằm hướng bình minh, cập bến bờ thắng lợi; một lòng trung hiếu với đất nước và dân tộc, chiến đấu, hy sinh vì lợi ích của nhân dân.

Dù hoàn cảnh có ngặt nghèo đến mấy, Đảng cũng luôn lo cho dân và lòng dân đều hướng về Đảng: “Với dân giữ vẹn tròn chữ hiếu, với Đảng vẹn tròn niềm tin yêu, trọn đời lòng ta gắn bó, sắt son bước theo bóng cờ” - (Đảng là cuộc sống của tôi - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn). Linh khí mùa xuân hòa quyện với hào khí muôn dân, trở thành thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý, bền chặt, tựa vào nhau thủy chung, son sắt. Đó chính là sức xuân, sức mạnh trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Gần 40 năm đổi mới, ánh sáng mặt trời nâng bước dân tộc ta đi với bao niềm tin và hy vọng; biết nâng niu, trân trọng quá khứ từ ông cha dựng xây nền móng, biết chắt chiu bao giọt mồ hôi mà dựng cơ đồ. Đất nước thoát khỏi nghèo khó và đang vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng với tầm vóc của lịch sử ngàn năm văn hiến. Trên vời vợi non cao Trường Sơn đến mênh mang Biển Đông muôn trùng sóng vỗ, từ cột cờ Lũng Cú linh thiêng đến mũi thuyền Cà Mau ngút ngàn sinh khí, đất nước như công trường hối hả: “Trời xanh vươn ống khói xuân sang khắp nơi nơi...”.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết Trung ương soi rọi, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt được kết quả khá toàn diện, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác kiểm tra, giám sát, đưa ra ánh sáng và xét xử nghiêm minh nhiều vụ án lớn, nhiều tổ chức và cá nhân vi phạm. Những kết quả quan trọng ấy là rất đáng ghi nhận, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, với chế độ.

Đất nước phát triển khẳng định bằng những thành tựu trên các bình diện: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Tất cả những thành quả đó là biểu hiện mạnh mẽ nhất cho sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, cho tính ưu việt và vững mạnh của chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa của đất nước ta, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên không ngừng của dân tộc Việt Nam.

“Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi”. Dưới ánh sáng soi đường của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đang viết tiếp những bản anh hùng ca, thực hiện khát vọng phồn vinh, thịnh vượng, khẳng định vị thế của một dân tộc độc lập, tự do: “Và kỳ diệu thay! Ta bỗng lóa bất ngờ/Ta đã thấy cuộc đời vô hạn/Giữa đất đai, nhân dân, bè bạn/Ta tìm ra ánh sáng của Con Người/Những Con Người làm sông núi sáng tươi” - (Mặt đường khát vọng - Nguyễn Khoa Điềm).

Bằng ý chí quật cường, truyền thống đoàn kết, dân tộc ta đã và đang gặt hái những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của sự phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; kỳ tích mà hàng trăm năm dưới chế độ thực dân cũ và mới không làm được. Điều đó khẳng định, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ có chủ nghĩa xã hội mới đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Nhà thơ Chế Lan Viên có những bài thơ hay về Đảng, Bác Hồ, trong đó “Nghĩ  về Đảng” cũng là nghĩ về Đảng vĩ đại trong những điều lo toan cụ thể: “Đảng ở đâu phân phối trái vườn thơm/Đây ta đuổi ruộng mặn đồng chua thành ngon ngọt/Mưa tám trăm ly, Bác phải lội bùn/Hạn cháy lúa, Thủ tướng cùng dân đi tát nước/Đảng nghĩ số triệu dân, nghĩ sức nước sông Cả, sông Hồng/Nghĩ vóc dáng những Trường Sơn, dung mạo những đồng bằng/Những mâm cơm ta có gì, Trung ương phải nghĩ...”.

Trước sau như một, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn lấy lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc và của nhân dân Việt Nam làm mục tiêu phấn đấu của mình. Càng những lúc khó khăn, gian khổ, tư tưởng “dân là gốc” của Đảng càng được thể hiện rõ ràng, nhất quán thông qua những việc làm thiết thực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”. Từ mục đích thiêng liêng, cao cả đó, nhân dân ta tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, một lòng theo Đảng: “Con chim biết nhớ đàn, nhớ tổ/Ta nhớ người đau khổ nuôi ta/Ơn người như mẹ, như cha/Lòng dân yêu Đảng như là yêu con” - (Ba mươi năm đời ta có Đảng - Tố Hữu). Nếu nhân dân không “yêu Đảng như là yêu con” thì Đảng làm sao tồn tại được; nếu Đảng không có đường lối đúng đắn, sáng suốt, không phải là giá trị đạo đức, văn minh thì làm sao nhân dân tin yêu Đảng!

Tình dân với Đảng mãi mãi là tình cây với đất, gắn bó bền chặt, thủy chung, son sắt; khẳng định chân lý vững chắc, ở Việt Nam, Đảng với dân tộc, nhân dân là một. Đảng và mùa xuân dân tộc là giá trị văn hóa bất tuyệt, kế thừa truyền thống lịch sử, tinh hoa bản sắc của tiên tổ, ông cha. Đó là bức tường thành vững chãi ngăn chặn, đẩy lùi mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng. Không thế lực nào có thể ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới: “Xứ sở mình có đủ nắng quanh năm/Cuộc sống ấm ân tình, với Đảng/Lớn khôn chung, một sẽ hóa thành trăm/Đời rạng rỡ, mỗi con người tự sáng” - (Với Đảng, mùa xuân - Tố Hữu).

Xuân Giáp Thìn đã về trên đất Việt thân yêu. Hoa mai miền Nam, hoa đào miền Bắc cùng khoe sắc thắm, cùng điểm tô cho mùa xuân thêm rực rỡ sắc màu. Trong thời khắc linh thiêng giao hòa giữa Trời - Đất - Con Người, từng gia đình “từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau” đều thắp nén nhang thơm trên bàn thờ tổ tiên, lòng nặng ân tình bồi hồi tưởng nhớ đến Người - Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã để lại một di sản văn hóa tinh thần bất diệt cho giống nòi, Người là linh hồn của mùa xuân dân tộc như nhạc sĩ Văn Cao viết trong “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”: “Người về đem tới ngày vui/Mùa thu nắng tỏa Ba Đình/Người về đem tới mùa xuân...”.

Trước vận mệnh của đất nước, trách nhiệm với sứ mệnh lịch sử, Đảng ta tiếp tục phát huy vai trò, trí tuệ và bản lĩnh cách mạng, quyết liệt đấu tranh với những hạn chế, yếu kém; kiên quyết loại bỏ những căn bệnh trong Đảng, loại bỏ nạn tham nhũng, lãng phí; sàng lọc, loại bỏ mọi đảng viên suy thoái, vi phạm đạo đức, lối sống... với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, chăm lo thế nước, vun đắp lòng dân, xây dựng Đảng xứng đáng là “đứa con nòi” của dân tộc, “là người lãnh đạo và người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, dẫn dắt công cuộc đổi mới tiếp tục tiến lên.

Tiến bước dưới cờ Đảng, dân tộc ta, nhân dân ta đã đi dọc những mùa xuân độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội đầy vinh quang và thắm máu đào, đầy thăng trầm và hiển hách để đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Vững niềm tin theo Đảng để “Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái/Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm”.

Nguyễn Văn Chiến
(Tạp chí Xây dựng Đảng tại Tây Nguyên)Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày