Thứ 4, 29/05/2024, 04:03[GMT+7]

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:22:20
1,417 lượt xem
Ngày 22/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 1. Cùng dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành ở Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng động viên, chúc mừng cán bộ, đội ngũ thầy thuốc và người lao động của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Thành lập năm 1956 với 268 giường bệnh, đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có 1.500 giường với 3 khối nhà mới; cùng 1.768 cán bộ, nhân viên; mỗi cháu nhỏ đến khám bệnh khi cần điều trị nội trú đều được nằm 1 giường… Các y, bác sĩ tại Bệnh viện đã làm chủ các kỹ thuật cao trong lĩnh vực điều trị, chữa bệnh cho trẻ sơ sinh, qua đó đã giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong, cứu sống nhiều bé bị bệnh hiểm nghèo… Trong đó, Bệnh viện đã giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh bị tử vong do bệnh lý về tim xuống 10 lần trong 15 năm qua. 

Đáng chú ý, gần đây nhất, vào đầu tháng 1/2024, ê-kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp cùng ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ lần đầu tiên can thiệp thành công “thông tim trong bụng mẹ” một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Ca thông tim can thiệp bào thai nêu trên là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực. 


Sau khi lắng nghe lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 báo cáo những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, nghiên cứu khoa học, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến ngành y, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng gửi tới các y, bác sĩ lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Bày tỏ tình cảm vui mừng trước những kết quả Bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước nêu rõ, với những định hướng đúng đắn của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, sự quản lý điều hành hiệu quả tốt của Tập thể lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ khác nhau, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã trở thành một trung tâm y tế về bệnh nhi có chất lượng cao của Việt Nam và khu vực. Trong đó, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế là một tập thể đoàn kết, bản lĩnh, có tấm lòng yêu thương người bệnh, dám nghĩ, dám làm vì sức khỏe của các em nhỏ… Chính những phẩm chất nêu trên đã làm nên những thành tựu rất đáng tự hào của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Trong hoàn cảnh người bệnh ngày càng tăng, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi và diễn biến nhanh, với nhiều loại bệnh khác nhau, các y, bác sĩ Bệnh viện đã nỗ lực tìm hiểu, nghiên cứu, trao đổi, từ đó thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các em nhỏ, tỷ lệ người bệnh tử vong giảm nhiều qua các năm. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã có nhiều bước tiến rõ rệt trong ứng dụng, làm chủ khoa học công nghệ y tế, được cộng đồng y tế thế giới công nhận với việc can thiệp, xử lý thành công nhiều ca bệnh phức tạp, khó khăn.

Nghề y, ngành y, cán bộ y tế, các y, bác sĩ cũng gặp nhiều vất vả, áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực học tập và vươn lên không ngừng. Vì vậy, các y, bác sĩ công nhân viên y tế cần luôn giữ trong lòng tình yêu nghề, khao khát mãnh liệt bảo vệ sức khỏe người dân, hạnh phúc của xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng


Cho rằng, ngành y, nghề y là nghề cao quý với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con người, mang lại sự sống cho con người, mang lại cho xã hội nguồn cảm xúc tích cực, Chủ tịch nước nêu rõ: Nghề y, ngành y, cán bộ y tế, các y, bác sĩ cũng gặp nhiều vất vả, áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực học tập và vươn lên không ngừng. Vì vậy, các y, bác sĩ công nhân viên y tế cần luôn giữ trong lòng tình yêu nghề, khao khát mãnh liệt bảo vệ sức khỏe người dân, hạnh phúc của xã hội.

Chủ tịch nước lưu ý, mỗi y, bác sĩ, cán bộ y tế bên cạnh giỏi về chuyên môn, thạo nghề là yếu tố quan trọng, mỗi người cần luôn có sự cảm thông, tinh thần chia sẻ khó khăn với người bệnh như người thân trong gia đình. Đây là điều quan trọng và các y, bác sĩ cần nỗ lực lan tỏa tình cảm đó sâu rộng hơn nữa trong thực tế cuộc sống.

Để Bệnh viện Nhi đồng 1 phát huy hiệu quả cao hơn nữa những thành tựu xuất sắc trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị, Bệnh viện cần chú trọng tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, nhất là tự tin chia sẻ thành tựu, kinh nghiệm của mình để y, bác sĩ các nước khác có thể học tập, qua đó khẳng định với cộng đồng y khoa quốc tế về tài năng của bác sĩ Việt Nam. Tập trung xây dựng Bệnh viện thông minh, thân thiện, xanh, sạch, đẹp, áp dụng tối đa những thành tựu của khoa học, công nghệ để quản lý và chữa trị. Bệnh viện cần quan tâm đào tạo đội ngũ y, bác sĩ kế cận, giúp đội ngũ bác sĩ trẻ có điều kiện giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các nền y tế tiên tiến trên thế giới….

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng quà, chúc mừng ê-kíp của hai Bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca thông tim can thiệp bào thai. Ảnh: TTXVN.

Dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí trong Đoàn công tác đã thăm, tặng quà động viên mẹ và bé sơ sinh được xử lý dị tật tim bẩm sinh; tặng quà các bác sĩ trong ê kíp mổ can thiệp tim bào thai cứu bệnh nhi; tặng quà các tập thể có thành tích xuất sắc thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1… 

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày