Thứ 3, 25/06/2024, 02:20[GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Khu Di tích đặc biệt Kim Liên, Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:31:29
1,666 lượt xem
Ngày 25/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên. (Ảnh: DUY LINH).

Đây là sự kiện trước khi diễn ra Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Trong không khí thiêng liêng, đoàn đại biểu thành kính dâng lễ, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian qua, Quốc hội và các cơ quan đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật. Khối lượng, chất lượng công việc được nâng lên; công tác lập pháp, giám sát, dân nguyện, công tác đối ngoại, chỉ đạo, lãnh đạo, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân... thể hiện tính chuyên nghiệp, hiệu quả có xu thế ngày càng cao. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: DUY LINH).

Nhiều điểm mới cải tiến trong tổ chức và hoạt động như việc tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân các khu vực, việc ban hành các kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động, đẩy nhanh tiến độ không chỉ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội mà còn ở các cơ quan hữu quan, đưa các chính sách pháp luật đi vào cuộc sống, được nhân dân và cử tri cả nước ghi nhận, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu nguyện mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn. (Ảnh: DUY LINH).

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, tuyến quốc lộ 15A - nơi có địa danh Truông Bồn là vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nơi kết nối các huyết mạch giao thông bắc-nam. Truông Bồn trở thành tọa độ lửa trong các cuộc ném bom leo thang của đế quốc Mỹ vào miền bắc nước ta nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông vận chuyển nhân lực, vật lực chi viện cho chiến trường miền nam.

Từ năm 1964-1968, không quân Mỹ đã trút xuống Truông Bồn gần 19.000 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường hòng hủy diệt Truông Bồn, phá bỏ huyết mạch giao thông quan trọng.

Nơi đây đã có 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh; trong đó có sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép" thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An.

Dâng lẵng hoa tươi và nén hương thơm trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại “tọa độ lửa” Truông Bồn; nguyện hứa noi gương các anh hùng liệt sĩ nỗ lực, sáng tạo, đổi mới trong công tác, góp phần xây dựng Quốc hội vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn. (Ảnh: DUY LINH).

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 đang diễn ra, đến dự có Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, ban, bộ, ngành ở Trung ương, Trung ương Đoàn, tỉnh Nghệ An, một số tỉnh bạn; hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Nghệ An và đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Lễ phát động tại các điểm cầu trên cả nước.

Năm 2004, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đã chọn tháng 3 hằng năm, tháng có ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3) là Tháng Thanh niên.

Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, rất quan trọng đối với tuổi trẻ Việt Nam. Sau 20 năm hình thành và phát triển, đã có hàng trăm triệu thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng; là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khó, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày