Thứ 3, 25/06/2024, 18:44[GMT+7]

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia

Thứ 5, 07/03/2024 | 08:24:03
1,077 lượt xem
Trong hai ngày tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian để gặp gỡ tất cả Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển tới lãnh đạo cấp cao các nước và Tổng Thư ký ASEAN lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong phục hồi và phát triển kinh tế; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các trụ cột quan trọng của ASEAN và quan hệ Việt Nam với các nước, nhất là về chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ….; tiếp tục hợp tác chặt chẽ để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác nội khối, phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề an ninh, chiến lược ở khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã mời lãnh đạo cấp cao các nước cử đại diện cấp Bộ trưởng tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4/2024.

Thủ tướng nước chủ nhà Australia Anthony Albanese bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; bày tỏ trông đợi chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc đưa quan hệ hai nước lên tầm mức mới.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhất trí phối hợp đẩy mạnh triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là kết quả quan trọng của Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Việt Nam đang tích cực hỗ trợ Lào đảm nhiệm năm Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nhất trí đẩy mạnh việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao; hợp tác trong lĩnh vực Halal; mong muốn sớm trở lại thăm Việt Nam.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại gạo, hợp tác nông nghiệp, cụ thể là nuôi trồng thủy sản, tôm hùm; đề nghị Việt Nam khuyến khích Vinfast đầu tư vào lĩnh vực xe điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. 

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nhất trí sớm họp nội các chung hai nước và đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ trong sản xuất giống lúa gạo, cũng như trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có hiện tượng El Nino.

Thủ tướng Singapore Lee Hsein Loong (Lý Hiển Long) nhất trí đẩy mạnh triển khai các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đối số, kinh tế xanh, kinh tế số; xây dựng và quản lý dữ liệu dân cư.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chúc mừng Việt Nam phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực; mong muốn học tập Việt Nam trong việc thu hút FDI; cho rằng hai nước cần phối hợp chặt chẽ trong thu hút đầu tư nước ngoài; nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, triển khai các cơ chế và thỏa thuận hợp tác song phương; sớm ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm Halal.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, khách mời của Thủ tướng Australia, Thủ tướng New Zealand bày tỏ vui mừng chuẩn bị đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN trong các vấn đề chung của khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Timor Leste Xanana Gusmao bày tỏ mong muốn sớm thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam để Timor-Leste sớm chính thức gia nhập ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đánh giá cao cán bộ Việt Nam đang công tác tại Ban Thư ký ASEAN, hứa tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện tăng số người Việt Nam làm việc tại Ban Thư ký; khẳng định cá nhân Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN sẽ tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tổ chức tại Việt Nam; mong Diễn đàn sẽ được tổ chức hằng năm và trở thành diễn đàn hàng đầu để thảo luận các vấn đề liên quan đến tương lai ASEAN.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày