Thứ 2, 27/05/2024, 11:09[GMT+7]

Hội tụ trí tuệ Việt tại Đan Mạch đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Thứ 4, 13/03/2024 | 09:24:43
1,083 lượt xem
Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả đối với sự phát triển của đất nước và đóng góp cho quan hệ song phương, là cầu nối giữa hai nước.

Tiến sỹ Lê Quý Vang, Chủ tịch Hội Chuyên gia, Trí thức Việt Nam tại Đan Mạch, báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng năm 2024. (Nguồn: Báo Quốc tế)

Ngày 9/3, Hội Chuyên gia, Trí thức Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024.

Tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị, các cố vấn Ban Chấp hành Hội là các kiều bào có uy tín trong cộng đồng gồm ông Phan Kế Đạt, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo sư Đặng Dương Bằng, chuyên gia cao cấp Đại học Kỹ thuật Đan Mạch và bà Mariam Trinh cùng tập thể các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, đại diện cộng đồng sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đang học tập và làm việc tại Đan Mạch.

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sỹ Lê Quý Vang, Chuyên gia Cao cấp Đại học Aalborg, Đan Mạch, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu, Chủ tịch Hội Chuyên gia, Trí thức Việt Nam tại Đan Mạch, đã báo cáo về các kết quả đạt được của Hội trong năm 2023 và đề ra một số phương hướng hoạt động cho năm 2024.

Mặc dù còn non trẻ (thành lập tháng 01/2023) nhưng qua một năm hoạt động, Hội đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức và có những hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt hướng đến thế hệ trẻ là sinh viên, nghiên cứu sinh, đội ngũ chuyên gia, trí thức như tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về học tập, cuộc sống và công việc tại Đan Mạch, kết nối các chuyên gia, trí thức người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Đan Mạch, thiết lập, mở rộng mạng lưới với các hội đoàn sở tại, tham gia tích cực vào các hội đoàn người Việt tại châu Âu và hướng về đất nước.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Hội đã đạt được trong năm 2023, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ tin tưởng với sự đoàn kết, quyết tâm, trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Hội sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, cho quan hệ Việt Nam-Đan Mạch và sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã thông báo tới toàn thể Hội nghị về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và những thành tựu đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2023 và những dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, thể hiện qua việc hai bên tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược xanh tại buổi hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và chuyến thăm Đan Mạch với nhiều kết quả tốt đẹp, thực chất của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (tháng 11/2023).

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, cụ thể là đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch đối với việc xây dựng cộng đồng, quan hệ Việt Nam-Đan Mạch và sự phát triển của đất nước.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, việc cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch được chính quyền sở tại đánh giá cao vì những đóng góp cụ thể và thiết thực đối với sự phát triển của sở tại cũng như quan hệ giữa hai nước là một điểm sáng cần được phát huy.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng, xác định việc phát triển đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển bền vững, lâu dài của đất nước.

Chính vì vậy, đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch cần tiếp tục phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo, vai trò tiên phong, đi đầu trong việc kết nối, hội tụ trí tuệ Việt đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu kết luận, Đại sứ Lương Thanh Nghị gợi ý định hướng một số hoạt động trọng tâm của Hội trong năm 2024 bao gồm:

Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu. (Nguồn: Báo Quốc tế)

Thứ nhất, kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng Hội đoàn kết, vững mạnh, là hạt nhân trong phong trào đại đoàn kết dân tộc tại địa bàn, góp phần vào việc củng cố, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch vững mạnh, đồng thời tiếp tục phát hiện, thu hút các chuyên gia, trí thức xuất sắc tham gia, có đóng góp tích cực cho Hội.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng lưu ý Hội cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, tránh dàn trải, tập trung vào thế mạnh của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch và những lĩnh vực mà đất nước nhu cầu.

Thứ hai, nghiên cứu, tập trung tinh hoa, trí tuệ, có những hoạt động, dự án cụ thể, đóng góp thực chất, có giá trị cho đất nước trong các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…, những lĩnh vực có nhiều tiềm năng trong quan hệ Đối tác Chiến lược xanh Việt Nam-Đan Mạch và một số lĩnh vực mà đội ngũ chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch có thế mạnh như y tế, y sinh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, lượng tử, công nghệ thông tin…

Thứ ba, duy trì, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếng Việt trong cộng đồng người Việt và quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam tại sở tại thông qua tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, tham gia tích cực cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch.

Thứ tư, tiếp tục tuân thủ chặt chẽ pháp luật sở tại, hội nhập sâu rộng vào đời sống, có những đóng góp tích cực cho xã hội Đan Mạch, xứng đáng với những ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền và người dân Đan Mạch đối với cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch trong thời gian qua.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch đối với sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch./.

Theo Vietnam+