Thứ 2, 20/05/2024, 18:47[GMT+7]

Thúc đẩy hình thành mạng lưới doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:51:27
1,058 lượt xem
Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề có các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản sớm nhất và đạt được nhiều thành công nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chủ trì hội nghị. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Ngày 28/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã chủ trì hội nghị “Gặp mặt Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản.”

Đây là lần đầu tiên hội nghị như vậy được tổ chức. Sự kiện này mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, cũng như thảo luận về các giải pháp thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam ngày càng lớn mạnh tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, lãnh đạo, trưởng các bộ phận liên quan của Đại sứ quán, cùng 60 lãnh đạo, đại diện đến từ 30 doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản và đại diện các hội trí thức, Hội Thanh niên sinh viên (VYSA), Hội Doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Hiệu biểu dương và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng công nghệ thông tin (công nghệ thông tin) Việt Nam tại Nhật Bản vào việc xây dựng cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cũng như tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Theo Đại sứ, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề có các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản sớm nhất và đạt được nhiều thành công nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam mở chi nhánh tại Nhật Bản và đang ngày phát triển lớn mạnh, tham gia sâu vào thị trường công nghệ thông tin và đóng góp vào các dự án chuyển đổi số của Nhật Bản.

Đại sứ nhấn mạnh các công ty công nghệ thông tin Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của các tập đoàn lớn của Nhật Bản, đóng góp thiết thực vào mối quan hệ ngoại giao hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng quy mô, có chi nhánh tại các thành phố của Nhật Bản với số nhân lực ngày càng tăng đã góp phần tạo ra một cộng đồng người Việt lớn mạnh, có trình độ, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản.

Đánh giá về thị trường Nhật Bản, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng Nhật Bản đang tích cực phát triển các công nghệ tiên tiến nhất để xây dựng mô hình "xã hội 5.0," trong đó ngành công nghệ thông tin có vai trò quan trọng, là nền tảng và được sử dụng, ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ sản xuất-chế tạo, giao thông- xây dựng đến y tế, tài chính-ngân hàng.

Tổng Giám đốc FPT Japan Đỗ Văn Khắc trao đổi về kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN) 

Dự báo nhu cầu công nghệ thông tin của Nhật Bản sẽ còn rất lớn và ngày càng mở rộng, đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển và tham gia sâu hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào hợp tác phát triển kinh tế hai nước, đặc biệt là hợp tác chuyển đổi số - lĩnh vực hợp tác được lãnh đạo hai nước quan tâm thúc đẩy.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ tin tưởng và mong rằng, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hợp tác có hiệu quả với doanh nghiệp Nhật Bản, đóng góp vào sự phát triển kinh tế Nhật Bản. Qua đó tạo nhiều việc làm giá trị cao cho công dân Việt Nam, trở thành các doanh nghiệp tiên phong, uý tín và thành công của Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời là cầu nối, mang các công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin thành công tại Nhật Bản vào phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Tham dự hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản như FPT, Rikkei, VTI, Hachix… đã lần lượt giới thiệu về dự án hợp tác nổi bật giữa doanh nghiệp với đối tác phía Nhật Bản, trao đổi kinh nghiệm để phát triển doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng như cơ hội để kết nối với nhu cầu trong nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hình thành cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian tới, hướng tới một mạng lưới các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác cùng nhau phát triển lớn mạnh, trở thành lực lượng doanh nghiệp Việt Nam có thương hiệu uy tín tại Nhật Bản, đồng thời tham gia hỗ trợ và dẫn dắt các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản./.

Theo Vietnam+