Thứ 7, 15/06/2024, 17:37[GMT+7]

Vé máy bay dịp 30/4 đắt đỏ và khan hiếm

Thứ 2, 08/04/2024 | 16:31:23
1,751 lượt xem
Giá vé máy bay dịp lễ 30-4 này đang cao chót vót, nhất là trên các chặng đường bay có nhu cầu đi lại cao về du lịch.

Giá vé máy bay đang cao chót vót.

Giá vé dịp lễ cao chót vót

Thông tin có thể được nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp lễ 30/4 và 1/5 thu hút sự quan tâm của người lao động, góp phần kích cầu du lịch, tiêu dùng, phục hồi kinh tế, nhiều người bắt đầu tìm kiếm vé máy bay cho kỳ nghỉ lễ.

Ghi nhận đến sáng nay, giá vé máy bay dịp lễ 30/4 này đang cao chót vót, nhất là trên các chặng đường bay có nhu cầu đi lại cao về du lịch.

Chặng TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng dịp lễ 30/4 và 1/5 (chiều đi ngày 27/4, chiều về ngày 1/5), giá vé máy bay khứ hồi của Vietravel Airlines có mức giá "mềm" nhất từ 4,2 triệu đồng/khách; Bamboo từ khoảng 4,6 triệu đồng/khách và Vietjet từ khoảng 4,8 triệu đồng. Vietnam Airlines giá phổ thông linh hoạt từ 5 triệu đồng trong khi giá hạng thương gia lên tới xấp xỉ 9 triệu đồng. Website của nhiều hãng cũng hiển thị số chỗ không còn nhiều, thậm chí một số khung giờ chỉ còn vài chỗ.

Chặng TP. Hồ Chí Minh- Phú Quốc, giá khứ hồi thấp nhất từ khoảng 3,4 triệu đồng/lượng của Vietravel Airlines, khoảng 3,7 triệu đồng của Vietjet. Trong khi Vietnam Airlines giá từ khoảng 4 triệu đồng nhưng nhiều chuyến bay đã hết chỗ; vé hạng thương gia giá khoảng 8,8 triệu đồng.

Ở phía Bắc, chặng giữa Hà Nội đi Phú Quốc, giá vé khứ hồi của Vietjet từ khoảng 6,5 triệu đồng. Vietnam Airlines không còn vé hạng phổ thông linh hoạt, giá vé hạng thương gia lên tới… 13 triệu đồng/khách và 26 triệu đồng khứ hồi, nhưng số chỗ cũng không còn nhiều.

Ngay cả chặng bay nhộn nhịp và đông đúc nhất với tần suất khai thác chuyến bay nhiều nhất giữa TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, giá vé máy bay dịp lễ này, khảo sát ở thời điểm hiện tại, giá cũng rất cao. Vietjet bán giá khứ hồi chặng này từ 3,8 triệu đồng; Vietravel Airlines, Bamboo giá từ 4 triệu đồng; Vietnam Airlines 5 triệu đồng…

Các mức giá vé trên được lấy từ mức giá thấp nhất, giá vé thay đổi theo khung giờ và thời điểm khách đặt chỗ. Nếu chọn giờ bay đẹp hơn, giá vé sẽ cao hơn. Theo nhiều người, mặc dù đang có nhu cầu lên kế hoạch đi chơi dịp lễ 30/4 sau khi nghe thông tin có thể được nghỉ lễ tới 5 ngày, họ "tính đi chơi nhưng quyết định… suy nghĩ lại".

Thiếu hụt máy bay trầm trọng

Không chỉ khách lẻ, một số công ty du lịch cũng cho biết giá vé máy bay không chỉ cao trong dịp lễ mà cả ngày thường, nhất là những chặng bay có tần suất khai thác chuyến ít. Tổng giám đốc một công ty du lịch ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, công ty có tour từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, nhưng giá vé chặng giữa TP. Hồ Chí Minh và Pleiku (Gia Lai) dịp lễ hoặc ngay cả ngày thường, cũng 3-4 triệu đồng khứ hồi, gần như tour không bán được.

Một thông tin đáng chú ý tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh (từ ngày 4 đến ngày 7/4) ở TP. Hồ Chí Minh, khách đặt tour đi nước ngoài tại nhiều gian hàng chiếm từ 50%-60% số tour của doanh nghiệp, trong đó giá tour khi so sánh cấu thành giá vé máy bay nội địa cao hơn so với nước ngoài là một trong những yếu tố chính.

Theo các hãng hàng không, từ tháng 9/2023, nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) đã thông báo về việc phải thực hiện việc triệu hồi động cơ PW1100 trên các máy bay Airbus A321Neo để thực hiện việc kiểm tra và sửa chữa chuyên sâu nhằm khắc phục lỗi sản xuất.

Tại Việt Nam, việc nhà sản xuất PW yêu cầu triệu hồi một số máy bay A321Neo của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet khai thác đã khiến ngành hàng không Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu hụt đội máy bay khá trầm trọng.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thông tin, việc triệu hồi động cơ sẽ làm các máy bay trên phải dừng khai thác trong năm 2024 và năm 2025 (thời điểm dừng máy bay bắt đầu từ tháng 1/2024). Tính đến hết ngày 31/3, đội bay của Việt Nam có 205 máy bay; đang khai thác 159 máy bay, 20 máy bay đang bảo dưỡng thiết bị định kỳ và 26 máy bay phải tháo động cơ để kiểm tra, sửa chữa theo yêu cầu của nhà sản xuất động cơ. Từ nay đến cuối năm, toàn bộ 42 máy bay của các hãng hàng không Việt Nam sẽ phải dừng hoạt động để khắc phục lỗi động cơ của nhà sản xuất.

Theo vtv.vn