Chủ nhật, 16/06/2024, 03:14[GMT+7]

Cộng đồng người Việt tại Malaysia thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ

Thứ 2, 15/04/2024 | 08:51:32
779 lượt xem
Trong không khí trang trọng và đầm ấm tình đồng bào, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, chủ trì Lễ tế và dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tối 13/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống.

Trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, ông Nguyễn Quốc Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, đã chủ trì Lễ tế và dâng hương.

Trong thời khắc thiêng liêng, ông Nguyễn Quốc Hoàng đọc bài tế tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện kiều bào tại địa bàn và cộng đồng người Chăm đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông.

Trước đó, phát biểu với bà con cộng đồng, Đại sứ Đinh Ngọc Linh đã nêu bật ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Vua Hùng, đồng thời nhấn mạnh đây là hoạt động rất có ý nghĩa, quy tụ tinh thần và giá trị của 100 triệu người Việt ở trong nước và khoảng 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài, thể hiện tinh thần dựng nước và giữ nước.

Trích dẫn câu thơ: “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn,” Đại sứ nhấn mạnh việc tổ chức ngày Giỗ tổ trở thành dịp thể hiện tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt, giúp bà con cộng đồng hiểu thêm về giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tăng cường đoàn kết, truyền lửa cho thế hệ trẻ cùng hướng về quê hương, đất nước. Giỗ tổ cũng là dịp để người Việt hun đúc tinh thần dân tộc, vượt qua thử thách và vươn lên, khẳng định vị thế con người Việt Nam.

Dẫn lại lời căn dặn của Bác Hồ "Các Vua Hùng đã có công dựng nước; Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước," Đại sứ Đinh Ngọc Linh cho rằng từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nên nhà nước đầu tiên trong lịch sử, là tổ tiên chung của toàn dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam cho biết nhiều năm qua, bà con kiều bào Việt Nam tại Malaysia luôn hướng về quê hương nguồn cội. Việc tổ chức ngày Giỗ tổ trở thành dịp thể hiện tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt, giúp bà con cộng đồng hiểu thêm về giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tăng cường đoàn kết, truyền lửa cho thế hệ trẻ cùng hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh trao số tiền quyên góp vì Trường Sa Xanh cho bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia trình chiếu bộ phim tư liệu về Trường Sa và phát động lễ quyên góp vì Trường Sa Xanh.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Đinh Ngọc Linh đã trao số tiền quyên góp hơn 16.000 ringgit (hơn 80 triệu đồng) cho bà Trần Thị Chang, người sẽ thay mặt cộng đồng người Việt tại Malaysia, có chuyến thăm đảo trong thời gian tới với mong muốn tạo những “nang phổi” cung cấp ôxy bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ trong quá trình phục vụ công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biển đảo của quê hương.

Một số cháu nhỏ, học sinh, sinh viên Việt Nam cũng tham gia quyên góp như cháu Lưu An gửi tặng các chiến sỹ cây đàn Ukulele.

Không giấu nổi sự xúc động trong buổi lễ, cô giáo Nguyễn Thị Liên, chủ nhiệm lớp tiếng Việt tại Malaysia, bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được tham dự các nghi lễ thiêng liêng hướng về cội nguồn tổ tông ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương là nét sinh hoạt tín ngưỡng rất lâu đời của người dân Việt Nam, là sợi dây văn hóa vô hình kết nối mọi người dân Việt Nam trên toàn thế giới hướng về cội nguồn dân tộc.

Vượt hơn 400km từ bang Johor đến Đại sứ quán tham dự lễ giỗ tổ, không giấu được vẻ xúc động, chị Nguyễn Thu Quỳnh đã chia sẻ buổi lễ trang trọng và xúc động làm chị có cảm giác được trở về nhà và chị luôn khắc sâu trong tâm trí những bài học lịch sử có ý nghĩa về nguồn cội.

Trong không khí trang trọng và đầm ấm tình đồng bào, các đại biểu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các thành viên của Hiệp hội hữu nghị biểu diễn, gợi lại không khí hào hùng với tiết mục múa Dòng máu Lạc hồng, Sen vọng ánh trăng và các bài hát ca ngợi quê hương đất nước, tiết mục biểu diễn đàn bầu và Saxophone của thế hệ thứ hai của kiều bào tại địa bàn... và chung vui bữa cơm thân mật với những món ăn đậm vị quê hương./.

Theo Vietnam+