Thứ 5, 25/07/2024, 00:47[GMT+7]

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chủ nhật, 02/06/2024 | 15:49:29
562 lượt xem
Sáng 2/6, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Bình dự Lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng đi có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã thành kính đặt hoa, dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công lao và những đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Người Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam; một tài năng quân sự xuất chúng, nhà văn hóa lớn, có những cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Với tình cảm sâu sắc, tinh thần trách nhiệm của mình, thành kính trước anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng và Đoàn công tác nguyện hứa phấn đấu học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức, tinh thần cách mạng kiên trung của Đại tướng; đồng thời đoàn kết, sáng tạo và thực hiện có hiệu quả nhất các nhiệm vụ được giao. Học tập và noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các bậc tiền bối tiêu biểu, chúng ta nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang - di sản vô giá của các bậc tiền bối và các thế hệ cha anh; ra sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu; giúp cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình có truyền thống dạy học, yêu nước, một miền quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII, là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam; nhà quân sự, vị tướng nổi danh trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, phong phú và sôi nổi, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và Quân đội ta.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cán bộ, chiến sĩ Quân đội yêu mến, kính trọng, suy tôn là “Người Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhận được sự ngưỡng mộ, kính trọng của nhiều nguyên thủ quốc gia, chính khách, học giả, nhà sử học, nhà báo, nhà văn và đông đảo nhân dân thế giới.

Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sống và làm việc thời gian dài bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Bác Hồ rèn luyện, Đại tướng đã nỗ lực phấn đấu học tập ý chí, tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống, luôn tu dưỡng rèn luyện, nói và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại. Ở Đại tướng luôn sáng ngời những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ.

Gần tròn 11 năm, Vũng Chùa đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ ngàn thu. Hằng ngày, nhất là dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thu hút rất đông du khách đến thắp hương, viếng mộ với tấm lòng thành kính, tri ân.

Vào những ngày cao điểm, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng và gia đình Đại tướng có các phương án để phục vụ người dân đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm bảo đảm thuận lợi, điều tiết phương tiện ra vào an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với thân nhân gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

• Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch. Cùng đi có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Với tấm lòng thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi đấu tranh để giành được độc lập, tự do cho Tổ quốc, Thủ tướng và Đoàn công tác nguyện phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc. 

Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc là nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia tỉnh Quảng Bình, được xây dựng năm 1975; là nơi an nghỉ của hơn 3.000 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc. Nghĩa trang được xây dựng trên một khu đất rộng 10ha; có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, yên tĩnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc.

Nghĩa trang được chia thành các khu vực: Khu mộ liệt sĩ, khu tượng đài, khu đài tưởng niệm, khu nhà truyền thống. Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc được xây dựng bằng đá granite, cao 12m; thể hiện hình ảnh người chiến sĩ đang cầm súng tiến lên phía trước.

Khu đài tưởng niệm được xây dựng bằng bê-tông cốt thép, cao 10m; ghi lại những chiến công của quân và dân Quảng Bình trong các cuộc kháng chiến. Khu nhà truyền thống được xây dựng để trưng bày các hiện vật; hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của các liệt sĩ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc là một địa điểm du lịch Quảng Bình về nguồn ý nghĩa; địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước; lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Theo: nhandan.vn 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày