Thứ 5, 18/07/2024, 09:20[GMT+7]

Đoàn công tác UBTW MTTQ Việt Nam gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:27:55
1,502 lượt xem
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản là một cộng đồng lớn, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại cuộc làm việc với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng người Việt tại khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản. (Nguồn: Báo Hanoionline)

Ngày 9/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm trưởng đoàn đã có cuộc gặp gỡ với các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản là một cộng đồng lớn, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như các ngành và các cấp.

Điều này đã khích lệ rất lớn tinh thần của người Việt Nam tại Nhật Bản. Theo Đại sứ, trong công tác kiều bào, vai trò của Mặt trận Tổ quốc là bao trùm nhất, thúc đẩy đại đoàn kết dân tộc, là yếu tố sống còn của bất kỳ cộng đồng nào.

Đại sứ đánh giá cao sự quan tâm của Mặt trận Tổ quốc và cho rằng sự quan tâm chỉ đạo của Mặt trận Tổ quốc đóng vai trò quan trọng để kiều bào hướng về Tổ quốc.

Công sứ Nguyễn Đức Minh đã báo cáo với đoàn công tác về công tác cộng đồng tại Nhật Bản. Theo Công sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển nhanh và trẻ, với nhiều hội đoàn được thành lập như Hội Việt ngữ, Hội Doanh nghiệp, Hội Trí thức, Hội Phật tử...

Thuận lợi của công tác cộng đồng người Việt tại Nhật Bản là quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, các đại diện hội đoàn người Việt đều là những người có trách nhiệm, tích cực, có sự đoàn kết phối hợp nhau trong công tác, đóng góp cho cộng đồng, đất nước và cho quốc gia sở tại.

Ni sư Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản rất vui mừng sau khi Liên hiệp hội người Việt Nam được thành lập.

Theo Ni sư, trong Liên hiệp hội, tất cả các hội đoàn đều chung tay, góp sức để xây dựng một cộng đồng đoàn kết. Ni sư Thích Tâm Trí đề xuất bổ sung thêm đại diện của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản vào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các đại diện cộng đồng Việt Nam và nhận thấy sự lớn mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, người Việt Nam tại Nhật Bản có đóng góp quan trọng cho sự phát triển quan hệ hai nước. Ông nhấn mạnh, với sự quan tâm của Đại sứ quán, nhiều hội đoàn đã được thành lập trong khuôn khổ Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chính sự tập hợp, đoàn kết giúp đỡ nhau là yếu tố giúp cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vững mạnh. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khẳng định Đảng và Nhà nước cũng như Mặt trận Tổ quốc luôn quan tâm, hỗ trợ và lắng nghe ý kiến của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Ông đề xuất Đại sứ quán cùng với các hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục đóng góp ý kiến liên quan đến chế độ, quyền lợi, chính sách như vấn đề cải cách thủ tục hành chính, dạy tiếng Việt…; đồng thời cam kết Mặt trận Tổ quốc sẽ có trách nhiệm chuyển những phản ánh này đến các bộ, ban, ngành.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán tiếp tục cùng với Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đến cộng đồng, từ việc chuyển tải chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước đến những công việc cụ thể liên quan đến Mặt trận Tổ quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, trước đó trong hai ngày 7-8/6, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Fukuoka.

Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc và gặp mặt, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã báo cáo khái quát về tình hình Tổng lãnh sự quán cùng cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản Fukuoka.

Tổng lãnh sự cũng đã thông báo về những kết quả công tác đạt được trong thời gian qua, nhất là việc thúc đẩy thành lập mới các tổ chức hội đoàn ở các địa phương và hoạt động trong một số lĩnh vực đặc thù như Hội chuyên gia Việt Nam-Nhật Bản (tháng 8/2023), Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (tháng 10/2023), Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (tháng 5/2024)...

Những kết quả này đã góp phần triển khai thiết thực, có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Dũng và đoàn đã lắng nghe ý kiến của cộng đồng, thông báo về những chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước; hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc thời gian qua.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận những thành công, nỗ lực, cố gắng của tập thể Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác cộng đồng, bảo hộ công dân, đoàn kết bà con kiều bào đồng lòng hướng về quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Dũng cũng đã ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào như: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và ở nước ngoài nói chung được phép lựa chọn đại diện ưu tú, tiêu biểu để đề cử vào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc; được cấp mã số định danh cho các cháu sinh ra tại Nhật Bản, vấn đề cấp Căn cước công dân cho kiều bào tại các cơ quan đại diện; vấn đề hỗ trợ nguồn lực cho các hội đoàn duy trì việc dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản; tăng cường kênh kết nối giữa Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn qua các mạng xã hội để tăng tính tương tác và giúp triển khai nhanh các chủ trương của Mặt trận Tổ quốc, huy động kiều bào chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Dũng cùng các thành viên trong đoàn đến làm việc với trường Nhật ngữ GAG để thăm hỏi, động viên Hiệu trưởng Nguyễn Duy Anh và các thầy cô giáo Nhật Bản đang triển khai dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho trường dạy nghề và các em học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm và dự giờ lớp học “Tiếng Việt của em” do Ban tiếng Việt của Hội Người Việt tại Fukuoka thành lập để giảng dạy tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra tại Nhật Bản.

Tại đây, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã động viên các cô giáo và đặc biệt mong các phụ huynh hãy gìn giữ tiếng Việt và Văn hóa Việt./.

Theo Vietnam+